Tháng 09, 2017
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 03/05/2014 14:35 PM (GMT+7)

HQ ra tối hậu thư với gia tộc chủ phà Sewol

Gia đình chủ phà Sewol đã nhiều lần liên tiếp không chấp hành lệnh triệu tập.

Ngày 2/5, các công tố viên Hàn Quốc đã ra tối hậu thư cho các thành viên trong gia đình chủ phà Sewol và các trợ lý ra trình diện trước cơ quan chức năng để thẩm vấn sau khi những người này 2 lần từ chối chấp hành lệnh triệu tập.

Lệnh triệu tập này là một phần trong cuộc điều tra các cáo buộc tham nhũng đối với Yoo Byung-eon, cựu Chủ tịch Tập đoàn Semo và là giám đốc Công ty Hàng hải Chonghaejin, đơn vị sở hữu và vận hành phà Sewol.

Theo Phòng Công tố Quận Incheon, gia tộc họ Yoo bị cáo buộc tham ô, sao lãng nhiệm vụ, trốn thuế và đưa hối lộ.

HQ ra tối hậu thư với gia tộc chủ phà Sewol - 1

Các công tố viên thu giữ bằng chứng từ Công ty Hàng hải Chonghaejin

Phòng công tố này đã đưa ra tối hậu thư cho Yoo Hyuk-ki, con trai thứ hai của ông trùm ngành tàu phà cùng 2 trợ lý cấp cao phải có mặt tại cơ quan điều tra trước ngày 8/5. Yoo Hyuk-ki bị cáo buộc thông đồng với cha mình lập ra một quỹ hối lộ khổng lồ thông qua các công ty ma.

Các điều tra viên cho biết họ có thể xin lệnh của tòa án để bắt giữ những người này nếu họ không chấp hành tối hậu thư trên. Họ cũng sẽ tiếp tục siết chặt vòng vây quanh các tay chân của gia tộc họ Yoo.

Cơ quan công tố Hàn Quốc đã ra lệnh cấm ra nước ngoài đối với nữ diễn viên nổi tiếng Jeon Yang-ja, người được cho là một trợ lý thân cận của ông Yoo và sẽ sớm triệu tập bà này để thẩm vấn.

Nữ diễn viên 72 tuổi đình đám một thời này là một thành viên trong giáo phái Cứu thế gây tranh cãi ở Hàn Quốc và được cho là có liên quan mật thiết đến ông Yoo. Các công tố viên nghi ngờ bà này có dính líu đến quỹ hối lộ của gia tộc họ Yoo.

Công tố viên cũng đã đề nghị tòa án ra lệnh bắt Song Kook-bin, Tổng giám đốc công ty Dapanda do Yoo sở hữu với các cáo buộc tiếp tay cho các hoạt động giao dịch bất thường của gia tộc họ Yoo.

Hôm thứ Năm, đội điều tra hỗn hợp của cảnh sát và công tố viên đã phát hiện ra rằng một quan chức họ Kim của Công ty Hàng hải Chonghaejin đã tìm cách làm giả tài liệu để che giấu sự thật rằng phà Sewol đã chở quá tải lúc gặp nạn. Đây được coi là chìa khóa để hé lộ nguyên nhân vì sao phà Sewol lại bị lật một cách dễ dàng như vậy giữa vùng biển êm ả.

Quan chức họ Kim này thừa nhận rằng phà Sewol đã chở theo khối lượng hàng hóa gấp 3 lần giới hạn 987 tấn cho phép, khiến chiếc phà chìm nhanh hơn bình thường. Ông này cũng bị công tố viên truy tố với tội giết người.

Trong khi đó, các thợ lặn vẫn đang tiếp tục nỗ  lực tìm xác 74 nạn nhân phà Sewol hiện vẫn đang mất tích. Lực lượng cứu hộ cho biết họ sẽ bắt đầu chiến dịch tìm kiếm quy mô lớn ở những khu vực chưa tiếp cận được bên trong phà.

Trí Dũng (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

‘Sóng ngầm’ hậu bầu cử Quốc hội Đức Kết quả cuộc bầu cử ngày 24/9 là điều không bất ngờ khi Liên...
Hàng ngàn người sững sờ nhìn máy bay lao xuống biển Phi công Gabriele Orlandi thiệt mạng khi chiếc F-2000A...
Merkel thắng nhiệm kỳ 4: Vị đắng tân phát xít Angela Merkel sẽ làm thủ tướng trong nhiệm kỳ thứ tư nhưng...
Tự truyện của Hillary Cliton phá vỡ kỷ lục doanh thu sách kể từ 2012 Chỉ trong tuần đầu tiên phát hành, cuốn “What Happened” của...