Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 21/04/2014 17:50 PM (GMT+7)

HQ: Tái hiện vụ đắm phà bằng tin nhắn điện thoại

Nhiều hành khách trong giây phút cuối cùng đã gửi tin nhắn cho người thân.

Ngày 21/4, các công tố viên Hàn Quốc điều tra thảm họa chìm phà Sewol đang bắt đầu sử dụng một dịch vụ di động rất phổ biến ở nước này để tái hiện lại những khoảnh khắc cuối cùng của hàng trăm con người mắc kẹt trên chiếc phà đang chìm dần xuống biển.

Chiếc phà khổng lồ Sewol nặng 6.825 tấn chở theo 447 hành khách, trong đó chủ yếu là các học sinh một trường trung học đang đi nghỉ mát đã bị đắm ở vùng biển Hoàng Hải hôm thứ Tư, khiến ít nhất 64 người chết và 238 người mất tích.

HQ: Tái hiện vụ đắm phà bằng tin nhắn điện thoại - 1

Lực lượng cứu nạn đưa thi thể một nạn nhân lên bờ

Những người sống sót cho biết thuyền trưởng và thủy thủ đoàn liên tục yêu cầu họ ở nguyên tại vị trí bên trong cabin trong khi chiếc phà nghiêng một cách nhanh chóng mà không chịu đưa ra lệnh sơ tán sớm để có thể cứu được hàng trăm sinh mạng.

Trong khi các điều tra viên đang chú trọng vào hành động “không thể hiểu nổi” của thuyền trưởng và một số thành viên thủy thủ đoàn cũng như thời điểm họ phát lệnh sơ tán, các công tố viên Hàn Quốc đang thu thập dữ liệu tin nhắn từ ứng dụng chat Kakao Talk nhằm tìm hiểu xem những người gặp nạn đã trao đổi gì với nhau trong khoảnh khắc cuối cùng bên trong chiếc phà.

Một công tố viên giấu tên cho biết: “Chúng tôi đang tìm cách sử dụng các đoạn trao đổi trên Kakao Talk của hành khách trong thời gian xảy ra tai nạn để phục vụ cho cuộc điều tra.”

Công tố viên Hàn Quốc cũng đã thu thập hồ sơ điện thoại của tất cả các thành viên thủy thủ đoàn để điều tra nhưng thông tin gọi đi và gọi đến của họ trước và trong thời gian xảy ra vụ tai nạn.

Trong nhiều ngày qua, báo chí Hàn Quốc đã đăng tải nhiều tin nhắn của các hành khách trên chiếc phà Sewol gửi cho người thân kể về những  phút giây kinh hoàng cuối cùng của họ.

HQ: Tái hiện vụ đắm phà bằng tin nhắn điện thoại - 2

Nhiều nữ sinh vẫn chưa hết bàng hoàng về thảm kịch xảy ra

Một nữ sinh gửi tin nhắn đến cho bố mình: “Bố ơi, bố đừng lo lắng. Con đang mặc áo phao và ở cùng các bạn khác. Chúng con đang ở bên trong phà.”

Khi người bố trong cơn hoảng loạn nhắn tin lại giục con gái tìm cách thoát ra ngoài, nữ sinh này gửi cho bố tin nhắn cuối cùng: “Bố, con không thể làm thế được. Chiếc phà đang nghiêng quá lớn, còn hành lang thì lại có quá đông người.”

Hàn Quốc là một trong những quốc gia có tỉ lệ dân số sử dụng điện thoại di động lớn nhất thế giới, với 37 trong tổng số 50 triệu dân nước này sử dụng điện thoại thông minh.

Gần 90% người dùng điện thoại Hàn Quốc sử dụng dịch vụ Kakao Talk, phần mềm chat phổ biến nhất tại nước này và được 140 triệu khách hàng trên toàn cầu sử dụng.

Người phát ngôn của Kakao Talk cho biết hãng này không được phép phát ngôn về thảm họa đắm phà trên vì cuộc điều tra của cảnh sát đang được tiến hành.

Trí Dũng (Theo AFP)

Tin đọc nhiều

Sai lầm từ 13 năm trước khiến Mỹ 'thất thủ' trước Covid-19 Nước Mỹ đã có thể đối phó tốt hơn với cuộc khủng hoảng máy...
Nhà tiên tri Vanga và những dự đoán về tương lai Nhà tiên tri Vanga khiến cả thế giới kinh ngạc với những lời...
Nhiều nhà khoa học bị kẹt lại Bắc Cực vì virus corona Tác động của dịch Covid-19 thậm chí đã lan rộng tới Bắc Cực,...
Điều gì xảy ra nếu Trái Đất không còn bầu khí quyển? Khi mất đi bầu khí quyển, Trái Đất cũng không còn không khí,...