Tháng 08, 2018
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 18/04/2014 09:33 AM (GMT+7)

Hàn Quốc: Thuyền trưởng bỏ mặc khách, rời phà đầu tiên

Thuyền trưởng lệnh cho mọi người ở nguyên vị trí, còn mình thì vội rời phà.

Ngày 18/4, viên thuyền trưởng của chiếc phà Sewol đã lên tiếng xin lỗi gia đình của các nạn nhân trong thảm họa hàng hải lớn nhất của Hàn Quốc khiến ít nhất 25 người thiệt mạng và gần 290 người mất tích.

Khi các phóng viên hỏi rằng thuyền trưởng Lee Joon-seok có gì để nói với gia đình các nạn nhân hay không, ông này cất tiếng: “Tôi rất xin lỗi và cảm thấy vô cùng xấu hổ. Tôi không biết nói gì hơn.”

Hàn Quốc: Thuyền trưởng bỏ mặc khách, rời phà đầu tiên - 1

Phà Sewol trước khi gặp tai nạn

Khi chiếc phà Sewol chở theo 475 người đột ngột khựng lại giữa biển Hoàng Hải và bắt đầu nghiêng dần, thuyền trưởng Lee và các thủy thủ không hề đưa ra biện pháp khẩn cấp nào mà chỉ đơn giản là dùng hệ thống loa phóng thanh ra lệnh cho hành khách ở nguyên tại vị trí, còn họ thì lặng lẽ rời phà.

Các nhân chứng cho biết thuyền trưởng Lee và một số thủy thủ là những người đầu tiên rời chiếc phà đang đắm dần, để lại sau lưng hàng trăm hành khách đang chới với và tuyệt vọng vì mắc kẹt trong phà. Hiện viên thuyền trưởng này đã bị cảnh sát biển Hàn Quốc bắt giữ và đang xem xét khởi tố ông này.

Hàn Quốc: Thuyền trưởng bỏ mặc khách, rời phà đầu tiên - 2

Thuyền trưởng Lee Joon-seok trả lời thẩm vấn tại đồn cảnh sát

Cảnh sát biển Hàn Quốc cho biết ông Lee phát tín hiệu cầu cứu tới đảo Jeju lúc 8:55 sáng sau khi chiếc phà bắt đầu nghiêng dần khoảng 3 phút trước đó. Đến khoảng 9 giờ, ông này nhận ra sự nghiêm trọng của tình hình và ra lệnh cho thủy thủ đoàn sơ tán nhưng vẫn yêu cầu hành khách ở nguyên tại chỗ.

Theo những người sống sót, ông Lee đã yêu cầu một thủy thủ thông báo với hành khách rằng họ nên ở nguyên trong cabin để “tránh nguy hiểm”, sau đó nhóm này leo lên một chiếc xuồng cứu sinh và rời khỏi hiện trường vụ tai nạn.

Hàn Quốc: Thuyền trưởng bỏ mặc khách, rời phà đầu tiên - 3

Chiếc phà gần như chìm hẳn xuống biển Hoàng Hải

Đến khoảng 9:50, ông Lee được cảnh sát biển cứu cùng với viên máy trưởng. Trong lúc đó, hành khách vẫn nhận được thông báo trên loa phóng thanh rằng họ phải chờ đợi trong cabin vì “đi ra ngoài lúc này rất nguy hiểm”.

Thuyền trưởng Lee đặt chân lên đất liền lúc 11 giờ, ngay trước khi chiếc phà đột ngột lật úp và chìm hẳn vào lúc 11:20.

Các chuyên gia cho rằng những sai lầm của thuyền trưởng và thủy thủ đoàn là nhân tố quyết định khiến số nạn nhân thiệt mạng trong vụ tai nạn thảm khốc này lớn đến như vậy.

Hàn Quốc: Thuyền trưởng bỏ mặc khách, rời phà đầu tiên - 4

Người nhà nạn nhân được chở tới hiện trường để chứng kiến nỗ lực cứu hộ

Ông Kim Chul-seung thuộc Đại học Hàng hải Quốc gia Mokpo nói: “Thuyền trưởng là người chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn cho mọi hành khách, thể nên hành vi của viên thuyền trưởng này là không thể hiểu nổi. Có vẻ như số người chết tăng lên là do thuyền trưởng đã không hoàn thành được nghĩa vụ của mình.”

Trả lời thẩm vấn của cảnh sát, ông Lee nói rằng ông ta không biết điều gì đang diễn ra. Ông không nghe thấy bất cứ tiếng động lạ nào chứng tỏ chiếc phà đã đâm phải đá ngầm. Khi được hỏi tại sao lại “chuồn” nhanh như vậy, ông Lee nói rằng ông đã rất hoảng sợ khi nhìn thấy tàu cứu nạn và không nhận ra rằng mình là một trong những người đầu tiên được cứu.

Hàn Quốc: Thuyền trưởng bỏ mặc khách, rời phà đầu tiên - 5

Các nhân viên cứu hộ tìm đường vào bên trong chiếc phà

Thuyền trưởng Lee và các thành viên thủy thủ đoàn sẽ phải đối mặt với các cáo trạng hình sự. Theo quy định hiện hành của luật pháp Hàn Quốc, thuyền trưởng sẽ phải có những biện pháp cần thiết để đảm bảo an toàn tính mạng cho hành khách trong tình huống khẩn cấp, nếu không sẽ phải ngồi tù tới 5 năm.

Hôm qua, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cũng đã gặp gỡ các gia đình nạn nhân đang giận dữ và bối rối, và bà cam kết rằng chính phủ sẽ nỗ lực hết mình để giải cứu hàng trăm người còn đang mắc kẹt.

Bà Park nói: “Điều này đáng lẽ không xảy ra, nhưng nó đã xảy ra. Tôi sẽ ra lệnh điều tra kỹ lưỡng để tìm ra nguyên nhân đắm phà và trừng phạt nghiêm khắc những người chịu trách nhiệm.”

Trí Dũng (Theo Chosun, CNN)

Tin đọc nhiều

Phát hiện bức tường bí ẩn ngăn cách Hệ Mặt Trời với dải Ngân Hà Tàu thăm dò vũ trụ của NASA đã phát hiện một “bức tường” bí...
ISS không phải là cung điện xa hoa mà là nỗi ám ảnh vì quá chật hẹp Chúng ta đều biết Trạm Không gian Quốc tế (ISS) là một nơi...
Loại enzyme đột biến 'ăn' nhựa hoạt động như thế nào? Loại enzyme này rất 'phàm ăn', chúng gần như đã phân hủy hoàn...
Những chiếc bánh kem không ai nỡ ăn vì quá đẹp Những chiếc bánh kem này quá đẹp, quá tinh tế và dễ thương...