Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 29/04/2014 08:51 AM (GMT+7)

Thuyền trưởng mặc quần đùi cuống quýt rời phà Sewol

Khi tàu cứu hộ đến, thuyền trưởng phà Sewol chỉ mặc chiếc quần đùi cuống cuồng rời phà. Thuyền trưởng và 2 thủy thủ bị truy tố vì bỏ rơi hành khách trong chiếc phà đắm.

Ngày 29/4, các công tố viên Hàn Quốc phụ trách cuộc điều tra thảm họa hàng hải tồi tệ nhất nước này trong 4 thập kỷ qua cho biết thuyền trưởng phà Sewol và 2 thủy thủ khác có thể sẽ phải chịu án chung thân vì đã bỏ rơi hành khách trên chiếc phà đắm.

Theo quy định của pháp luật Hàn Quốc, hành vi bỏ mặc người khác đến chết sẽ phải chịu án tù từ 3 năm cho tới tù chung thân. Trước đó, thuyền trưởng Lee Joon-seok, nữ thuyền phó Park và viên tài công tên Cho đã bị truy tố với tội danh bỏ mặc hành khách và nhiều tội danh khác, trong đó có hành vi giết người vì lơ là trách nhiệm.

Toàn bộ 15 thủy thủ có liên quan đến việc điều khiển phà Sewol và sống sót trong thảm họa này đều đã bị bắt giữ. Cảnh sát biển Hàn Quốc đã công bố đoạn video ghi lại cảnh thuyền trưởng Lee cuống cuồng rời khỏi chiếc phà sắp đắm khi đang mặc quần đùi và không có giày, trong khi một số thành viên thủy thủ đoàn cũng xuống tàu cứu hộ mà không mặc đồng phục.

Thuyền trưởng mặc quần đùi cuống quýt rời phà Sewol - 1

Thuyền trưởng phà Sewol chỉ mặc quần đùi khi được giải cứu

Ông Kim Kyung-il, thuyền trưởng của chiếc tàu cảnh sát biển đầu tiên đến hiện trường vụ tai nạn cho biết: “Lúc đó chúng tôi không thể hỏi mọi người rằng họ là thành viên thủy thủ đoàn hay hành khách bởi tình hình rất khẩn cấp. Ai cũng mặc áo phao nên chúng tôi không biết ai là thủy thủ.”

Trong bối cảnh dư luận và báo chí Hàn Quốc đang ngày càng chỉ trích chính phủ mạnh mẽ hơn về cách thức xử lý vụ tai nạn khiến tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Park Geun-hye sụt giảm, Thủ tướng Chung Hong-won đã đệ đơn xin từ chức vì “không muốn trở thành gánh nặng của chính quyền”.

Một phụ nữ tên là Kim Sook-ja cho biết: “Những đứa trẻ này bị chết bởi người lớn đã không làm những việc đúng đắn. Tôi thật sự thất vọng và giận dữ về đất nước này. Tôi cũng rất đau khổ và hối tiếc.”

Các điều tra viên cho biết họ đang tìm hiểu xem chiếc phà bị lật quá nhanh hay quá bất thường không, và liệu nó có chở quá nhiều hàng hóa hay không. Bộ trưởng Tư pháp Hwang Kyo-ahn tuyên bố họ sẽ tiến hành một cuộc thanh tra toàn diện ngành công nghiệp hàng hải của nước này.

Ông Hwang phát biểu trước quốc hội Hàn Quốc: “Chúng tôi sẽ nghiên cứu các vấn đề trong cơ cấu ngành hàng hải và xem xét khuôn khổ pháp lý của nó để ngăn chặn những thảm họa tương tự xảy ra.”

Thuyền trưởng mặc quần đùi cuống quýt rời phà Sewol - 2

Hải quân Hàn Quốc đang nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân trong phà Sewol

Theo những người sống sót, thủy thủ trên phà đã đưa ra ít nhất 2 mệnh lệnh từ lúc 8:30 đến 9 giờ yêu cầu hành khách mặc áo phao và ngồi nguyên tại vị trí. Thuyền trưởng Lee cho rằng mệnh lệnh này được đưa ra vì thuyền cứu nạn vẫn chưa đến nơi và nước chảy quá xiết có thể gây nguy hiểm cho hành khách.

Các công tố viên Hàn Quốc cũng đang điều tra lực lượng cảnh sát biển ở Mokpo để xem họ có hành động ngay lập tức hay không sau khi nhận được cuộc gọi cầu cứu từ một học sinh ở trên phà.

Về phần mình, cảnh sát biển Hàn Quốc lại đang tìm hiểu xem tại sao chỉ có duy nhất một trong số 46 xuồng cứu sinh trên phà Sewol được hạ xuống biển, và những chiếc khác không tự bơm hơi sau khi chạm mặt nước.

Video thuyền trưởng phà Sewol mặc quần đùi cuống cuồng rời phà:

Trí Dũng (Theo IBT)

Tin đọc nhiều

Điều gì sẽ xảy ra nếu Trái Đất to gấp đôi? Nếu mật độ Trái Đất không thay đổi và chỉ tăng gấp đôi đường...
Tại sao không gian vũ trụ có màu tối đen? Vũ trụ có rất nhiều ngôi sao chiếu sáng nhưng con người lại...
Nguyên nhân sao Hỏa có màu đỏ Bề mặt sao Hỏa chủ yếu chứa sắt. Khi sắt phản ứng với oxy...
Hiện tượng khoa học chưa giải thích được Đây là hiện tượng một người không thể kiểm soát được việc...