Tháng 06, 2017
Chủ nhật
Thứ Hai, ngày 28/10/2013 11:16 AM (GMT+7)

HQ truy tố 6 công dân được Triều Tiên trao trả

Hàn Quốc đã bắt giữ và truy tố 6 công dân vượt biên trái phép sang Triều Tiên và bị nước này trao trả từ các trại tập trung.

Ngày 27/10, nhà chức trách Hàn Quốc tuyên bố họ đã truy tố 6 công dân Hàn Quốc vừa được Triều Tiên đưa ra khỏi trại tập trung và trao trả về cho nước này hôm thứ Sáu tuần trước.

Các công tố viên Hàn Quốc đã ra lệnh bắt giữ toàn bộ 6 người này với các cáo buộc vi phạm luật an ninh quốc gia vì họ đã vượt biên trái phép sang Triều Tiên.

Theo quy định của luật này, bất cứ công dân Hàn Quốc nào sang Triều Tiên khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép đều bị coi là xâm phạm an ninh quốc gia của Hàn Quốc, vì trên danh nghĩa Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh.

HQ truy tố 6 công dân được Triều Tiên trao trả - 1

Hàn Quốc ký lệnh bắt giữ 6 công dân vượt biên bị Triều Tiên trao trả

Theo cảnh sát Hàn Quốc, 6 người này có thể đã bị thuyết phục bởi chiến dịch tuyên truyền của Triều Tiên rằng họ sẽ có một cuộc sống tốt đẹp hơn ở Triều Tiên. Họ đã vượt biên trái phép sang Triều Tiên bằng cách vượt sông biên giới Apnok và Duman hoặc nhảy khỏi thuyền du lịch của Trung Quốc để bơi qua phía bên kia biên giới giữa Trung Quốc và Triều Tiên.

Phần lớn những người này quyết định ra đi vì việc làm ăn bị đổ bể hoặc có những rắc rối cá nhân. Những người này khai với các công tố viên rằng họ tin sẽ được đối xử tử tế hơn ở Triều Tiên. Một số người thậm chí đã tham gia vào các chiến dịch ủng hộ Triều Tiên trên Internet trước khi vượt biên.

Thế nhưng thay vì được Triều Tiên giang rộng vòng tay chào đón, họ bị tống vào các trại tập trung ở Pyongan, Kangwon, nơi họ bị thẩm vấn liên tục từ 14 đến 45 tháng.

Chiều thứ Sáu tuần trước, 6 người này đã được phía Triều Tiên trao trả cho Hàn Quốc qua làng đình chiến Bàn Môn Điếm. 6 người này đã được cơ quan chức năng Hàn Quốc tiếp nhận và sẽ tiếp tục bị thẩm vấn.

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) tuyên bố Bình Nhưỡng đã “ân xá nhân đạo” cho những người này và quyết định trả họ về nước để đoàn tụ cùng gia đình vì họ đã “thật thà nhận lỗi và hối hận vì hành động của mình” sau khi xâm nhập trái phép vào Triều Tiên.Tuy nhiên một số chuyên gia phân tích cho rằng những người vượt biên này được trao trả vì Triều Tiên muốn tạo ra không khí hữu nghị hơn trước thềm các cuộc hội đàm giữa hai nước.

Trí Dũng (Theo Chosun)

Tin đọc nhiều

Lở đất nghiêm trọng ở Trung Quốc, hơn 140 người bị chôn vùi Hơn 100 người có thể đã bị chôn vùi trong một trận lở đất...
Bé trai 38 ngày tuổi cứu cả nhà thoát chết vụ lở đất kinh hoàng Cặp vợ chồng trẻ đã may mắn thoát chết nhờ chính đứa con mới...
Hàn Quốc phóng tên lửa đủ sức quét sạch Bình Nhưỡng Quốc gia láng giềng gần nhất với Triều Tiên ngày 23.6 đã...
Tôn giáo, kỷ cương và sự trường tồn (P8) Để trở thành một người Do Thái rất khó, phải có căn cứ, bằng...