Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 26/11/2013 18:20 PM (GMT+7)

Hy Lạp: Nhiều người tự nhiễm HIV để lấy trợ cấp

Báo cáo của WHO cho thấy nhiều người Hy Lạp đã tự lây nhiễm HIV chỉ để hưởng khoản tiền trợ cấp 700 euro mỗi tháng.

Một báo cáo gần đây của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã vẽ ra một bức tranh đáng báo động về dịch vụ y tế của người dân châu Âu trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế, đặc biệt là sự thật chấn động về việc nhiều người Hy Lạp tự lây nhiễm HIV để được nhận tiền trợ cấp 700 euro mỗi tháng.

Báo cáo tháng 9 của WHO cho thấy cuộc khủng hoảng kinh tế bắt đầu từ năm 2008 đã làm trầm trọng hóa những vấn đề về y tế ở châu Âu và “phơi bày sự bất bình đẳng nghiêm trọng về kinh tế và xã hội giữa các tầng lớp trong xã hội mỗi nước và giữa các nước ở châu Âu”.

Hy Lạp là một trong những quốc gia phải gánh chịu hậu quả nặng nề nhất của cuộc suy thoái này, khi khủng hoảng nợ công khiến nền kinh tế nước này gần như tê liệt và khiến quốc gia này gần như bị gạt ra khỏi khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Hy Lạp: Nhiều người tự nhiễm HIV để lấy trợ cấp - 1

Dân Hy Lạp biểu tình chống chính sách "thắt lưng buộc bụng" của chính phủ

Báo cáo của WHO cho thấy tỉ lệ lây nhiễm HIV ở Hy Lạp đã tăng lên “đáng kể”, và họ ước tính khoảng một nửa số người nhiễm mới HIV là những người tự lây nhiễm “để nhận được khoản trợ cấp khoảng 700 euro mỗi tháng và được tiếp cận nhanh chóng hơn với các chương trình cấp phát thuốc”.

Báo cáo của WHO lấy nguồn từ Viện Nghiên cứu Sức khỏe Tâm thần (UMHRI) năm 2011, trong đó cho biết họ có căn cứ đáng tin cậy cho thấy một số người nghiện ma túy đã cố tình tự lây nhiễm HIV để nhận được khoản tiền trợ cấp dành cho người nhiễm HIV này.

UMHRI cho rằng việc tự lây nhiễm HIV này cũng giúp họ được tiếp cận nhanh hơn với các chương trình cai nghiện mà bình thường họ phải chờ đợi từ 3 đến 4 năm.

Hiện tỉ lệ thất nghiệp của Hy Lạp đang đứng ở mức báo động là 26,9%, cao nhất trong khu vực đồng tiền chung châu Âu. Nước này cũng đã buộc phải thực hiện các biện pháp cắt giảm ngân sách nặng nề nhằm kiểm soát thâm hụt ngân sách và tiếp tục nhận được hỗ trợ của Ngân hàng Trung ương châu Âu.

Theo WHO, các dịch vụ y tế ở Hy Lạp đã bị giảm tới 40% do các bệnh viện bị cắt giảm ngân sách trầm trọng, và khoảng 26.000 nhân viên y tế và bác sĩ sẽ sớm bị thất nghiệp.

Một cuộc khảo sát gần đây về thu nhập và điều kiện sống ở Hy Lạp cho thấy từ năm 2007 tới năm 2009, số người không tới khám bác sĩ trong điều kiện cấp thiết đã tăng lên tới 15%.

Báo cáo này kết luận: “Những con số bất lợi này ở Hy Lạp là lời cảnh báo đối với các nước đang phải đối mặt với tình trạng thắt lưng buộc bụng khác như Tây Ban Nha, Ireland và Ý. Nó cũng cho thấy chúng ta cần phải có những cách thức giúp đỡ các chính phủ bị ngập trong nợ công có nền tài chính vững chắc hơn mà không làm ảnh hưởng tới những khoản đầu tư rất cần thiết trong lĩnh vực y tế.”

Trí Dũng (Theo FoxBusiness)

Tin đọc nhiều

Trụ sở 5 tỷ USD của Apple có gì đặc biệt? Tòa nhà Apple Park Campus trị giá hơn 5 tỷ USD được thiết kế...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Nguồn gốc của Trái Đất Hàng nghìn năm qua, con người liên tục đưa ra giả thuyết,...
Công nghệ mới giúp tàu vũ trụ di chuyển với tốc độ ánh sáng Nếu tàu vũ trụ có thể di chuyển với tốc độ ánh sáng, con...