Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 18/06/2015 10:28 AM (GMT+7)

Hy Lạp sắp vỡ nợ, có thể ra khỏi EU

Ngân hàng trung ương Hy Lạp vừa cảnh báo lần đầu tiên rằng, nước này sẽ phải thực hiện một “lộ trình đau thương” để phá sản và ra khỏi khu vực đồng euro (eurozone).

Tuyên bố được đưa ra khi chính phủ Hy Lạp và các chủ nợ quốc tế đang đổ lỗi cho nhau việc không thể đạt được thỏa thuận về cải tổ kinh tế, trong đó có các khoản cứu trợ trị giá 7,2 tỷ euro. Ngân hàng trung ương Hy Lạp cho biết, khoảng 30 tỷ euro đã được rút khỏi các ngân hàng nước này từ tháng 10 năm ngoái đến tháng 4 năm nay.

Hy Lạp sắp vỡ nợ, có thể ra khỏi EU - 1

“Sự thất bại trong việc đạt được thỏa thuận với các chủ nợ sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một lộ trình đau thương dẫn đến sự phá sản của Hy Lạp và cuối cùng là việc rút khỏi eurozone, và rất có thể ra khỏi Liên minh châu Âu (EU)”, Ngân hàng trung ương Hy Lạp viết trong một báo cáo.

Đang ở Athens, Thủ tướng Áo Werner Faymann hôm qua nói rằng, đây là cơ hội cuối cùng để phá thế bế tắc. “Để trở nên mạnh hơn, châu Âu phải thể hiện tình đoàn kết và hỗ trợ cho bất kỳ quốc gia nào cần”, ông Faymann nói trong cuộc gặp với Tổng thống Hy Lạp Prokopis Pavlopoulos. Trong khi đó, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras cáo buộc EU và Quỹ Tiền tệ Quốc tế tìm cách “hạ nhục” đất nước ông.

Theo Gia Tùng (Tiền phong)

Tin đọc nhiều

Bên trong Mặt Trời có gì? Điểm dừng đầu tiên khi tiến đến gần Mặt Trời có nhiệt độ 1...
Trái Đất có mặt trăng thứ hai Các nhà khoa học vừa phát hiện một vật thể bị Trái Đất “thâu...
Robot tình dục sẽ là tri kỷ với con người trong tương lai? Ngày nay, robot được bán rộng rãi trên thị trường với lời...
Tìm ra sinh vật đầu tiên sống không cần thở Đây là loài động vật đầu tiên trên Trái Đất được chứng minh...