Tháng 07, 2018
Thứ sáu
Thứ Năm, ngày 18/06/2015 10:28 AM (GMT+7)

Hy Lạp sắp vỡ nợ, có thể ra khỏi EU

Ngân hàng trung ương Hy Lạp vừa cảnh báo lần đầu tiên rằng, nước này sẽ phải thực hiện một “lộ trình đau thương” để phá sản và ra khỏi khu vực đồng euro (eurozone).

Tuyên bố được đưa ra khi chính phủ Hy Lạp và các chủ nợ quốc tế đang đổ lỗi cho nhau việc không thể đạt được thỏa thuận về cải tổ kinh tế, trong đó có các khoản cứu trợ trị giá 7,2 tỷ euro. Ngân hàng trung ương Hy Lạp cho biết, khoảng 30 tỷ euro đã được rút khỏi các ngân hàng nước này từ tháng 10 năm ngoái đến tháng 4 năm nay.

Hy Lạp sắp vỡ nợ, có thể ra khỏi EU - 1

“Sự thất bại trong việc đạt được thỏa thuận với các chủ nợ sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một lộ trình đau thương dẫn đến sự phá sản của Hy Lạp và cuối cùng là việc rút khỏi eurozone, và rất có thể ra khỏi Liên minh châu Âu (EU)”, Ngân hàng trung ương Hy Lạp viết trong một báo cáo.

Đang ở Athens, Thủ tướng Áo Werner Faymann hôm qua nói rằng, đây là cơ hội cuối cùng để phá thế bế tắc. “Để trở nên mạnh hơn, châu Âu phải thể hiện tình đoàn kết và hỗ trợ cho bất kỳ quốc gia nào cần”, ông Faymann nói trong cuộc gặp với Tổng thống Hy Lạp Prokopis Pavlopoulos. Trong khi đó, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras cáo buộc EU và Quỹ Tiền tệ Quốc tế tìm cách “hạ nhục” đất nước ông.

Theo Gia Tùng (Tiền phong)

Tin đọc nhiều

Điều bất ngờ về cây dâm bụt Y học hiện đại đã chứng minh đây là một loại thảo dược quý,...
Công việc 'ám ảnh' nhất Facebook: Kiểm duyệt 8.000 bài đăng mỗi ngày Theo một cựu nhân viên Facebook, cô đã trở nên vô cảm với...
Bài tập thể dục “dậy sóng” khắp thế giới vì tác dụng chữa bệnh kỳ diệu Có một động tác thể dục vừa đơn giản nhưng đã nổi tiếng trên...
Google bị phạt 5 tỷ USD, Android có thể thành mớ hỗn độn Các thiết bị chạy Android sau này có thể sẽ không được cài...