Tháng 06, 2017
Thứ bảy
Thứ Ba, ngày 13/05/2014 10:09 AM (GMT+7)

Indonesia, Ấn Độ phản đối sử dụng vũ lực ở Biển Đông

Nhiều nước bày tỏ lo ngại về cách hành xử hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Ngày 12/5, Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono đã kêu gọi Trung Quốc và các quốc gia có tranh chấp trên Biển Đông kiềm chế không sử dụng sức mạnh quân sự để giải quyết vấn đề.

Phát biểu trong một cuộc họp báo sau Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN tổ chức tại Myanmar, ông Yudhoyono nói: “Điểm mấu chốt là không bên nào được phép sử dụng sức mạnh quân sự. Nếu quan điểm này được thống nhất, tất cả các vấn đề khác ở Biển Đông sẽ có cách giải quyết.”

Indonesia, Ấn Độ phản đối sử dụng vũ lực ở Biển Đông - 1

Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono

Tổng thống Indonesia cho biết chủ đề xuyên suốt trong các cuộc thảo luận của hội nghị thượng đỉnh vừa qua là liệu sự trỗi dậy của Trung Quốc có phải là mối đe dọa đối với các quốc gia trong khu vực hay không.

Ông Yudhoyono cho rằng mặc dù sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế của Trung Quốc sẽ đem lại một số lợi ích cho các quốc gia trong khu vực. Tuy nhiên nếu Bắc Kinh vẫn tiếp tục theo đuổi chính sách trỗi dậy không hòa bình, thể hiện thái độ và cách hành xử hung hăng trên Biển Đông, họ sẽ gây nên “những vấn đề nghiêm trọng”, và sẽ là hiểm họa đối với hòa bình, an ninh Đông Á, là điều mà “không một quốc gia nào mong muốn”.

Indonesia, Ấn Độ phản đối sử dụng vũ lực ở Biển Đông - 2

Tàu Trung Quốc dùng vòi rồng tấn công tàu công vụ Việt Nam trên Biển Đông

Trước đó, Ấn Độ cũng đã bày tỏ sự lo ngại trước những diễn biến gần đây trên Biển Đông, nơi Trung Quốc ngang nhiên kéo giàn khoan vào vùng biển Việt Nam và cho tàu hải cảnh tấn công bằng vòi rồng, đâm rách tàu công vụ của Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ tuyên bố: “Chúng tôi đang theo dõi và quan ngại sâu sắc về tình hình trên Biển Đông. Chúng tôi tin rằng việc duy trì hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng trong khu vực là lợi ích sống còn đối với cộng đồng quốc tế.”

Trí Dũng (Theo AFP, ANTARA)

Tin đọc nhiều

Lở đất nghiêm trọng ở Trung Quốc, hơn 140 người bị chôn vùi Hơn 100 người có thể đã bị chôn vùi trong một trận lở đất...
Tỷ phú giàu nhất châu Á cảnh báo đáng sợ về Thế chiến 3 Tỷ phú giàu nhất châu Á Jack Ma, người sở hữu tập đoàn...
Nga sẽ không dám bắn máy bay Mỹ ở Syria, tại sao? Máy bay Nga ở Syria có sức mạnh nhưng không thể so được với...
Chạy khỏi Raqqa, IS trúng tên lửa Nga Hai tàu khu trục và một tàu ngầm của Hải quân Nga vừa bắn 6...