Tháng 03, 2017
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 13/05/2014 10:09 AM (GMT+7)

Indonesia, Ấn Độ phản đối sử dụng vũ lực ở Biển Đông

Nhiều nước bày tỏ lo ngại về cách hành xử hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Ngày 12/5, Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono đã kêu gọi Trung Quốc và các quốc gia có tranh chấp trên Biển Đông kiềm chế không sử dụng sức mạnh quân sự để giải quyết vấn đề.

Phát biểu trong một cuộc họp báo sau Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN tổ chức tại Myanmar, ông Yudhoyono nói: “Điểm mấu chốt là không bên nào được phép sử dụng sức mạnh quân sự. Nếu quan điểm này được thống nhất, tất cả các vấn đề khác ở Biển Đông sẽ có cách giải quyết.”

Indonesia, Ấn Độ phản đối sử dụng vũ lực ở Biển Đông - 1

Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono

Tổng thống Indonesia cho biết chủ đề xuyên suốt trong các cuộc thảo luận của hội nghị thượng đỉnh vừa qua là liệu sự trỗi dậy của Trung Quốc có phải là mối đe dọa đối với các quốc gia trong khu vực hay không.

Ông Yudhoyono cho rằng mặc dù sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế của Trung Quốc sẽ đem lại một số lợi ích cho các quốc gia trong khu vực. Tuy nhiên nếu Bắc Kinh vẫn tiếp tục theo đuổi chính sách trỗi dậy không hòa bình, thể hiện thái độ và cách hành xử hung hăng trên Biển Đông, họ sẽ gây nên “những vấn đề nghiêm trọng”, và sẽ là hiểm họa đối với hòa bình, an ninh Đông Á, là điều mà “không một quốc gia nào mong muốn”.

Indonesia, Ấn Độ phản đối sử dụng vũ lực ở Biển Đông - 2

Tàu Trung Quốc dùng vòi rồng tấn công tàu công vụ Việt Nam trên Biển Đông

Trước đó, Ấn Độ cũng đã bày tỏ sự lo ngại trước những diễn biến gần đây trên Biển Đông, nơi Trung Quốc ngang nhiên kéo giàn khoan vào vùng biển Việt Nam và cho tàu hải cảnh tấn công bằng vòi rồng, đâm rách tàu công vụ của Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ tuyên bố: “Chúng tôi đang theo dõi và quan ngại sâu sắc về tình hình trên Biển Đông. Chúng tôi tin rằng việc duy trì hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng trong khu vực là lợi ích sống còn đối với cộng đồng quốc tế.”

Trí Dũng (Theo AFP, ANTARA)

Tin đọc nhiều

Bé gái 9 tuổi người Việt bị sát hại ở Nhật Bản là đứa trẻ đáng yêu, thích trò chuyện Thông tin bé Lê Thị Nhật Linh, 9 tuổi, người Việt chết một...
'7 tiếng biến mất' bí ẩn của bà Park khi phà Sewol chìm Bà Park Geun Hye bị lên án gay gắt vì "biến mất" một cách khó...
Cận cảnh phà Sewol sau 3 năm chìm sâu ở đáy biển Sau 3 năm nằm ở đáy biển, con phà 6.800 tấn đã được vớt lên,...
Bắt quả tang ở với bồ, bị truy đuổi bằng trực thăng, quan tham Trung Quốc run sợ Truy đuổi bằng trực thăng, tủ lạnh chất đầy tiền mặt, quan...