Tháng 11, 2017
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 12/05/2015 17:18 PM (GMT+7)

Indonesia và Malaysia cứu 2.000 người tị nạn

2.000 người nhập cư bị bọn buôn người vượt biển bỏ rơi đã được cứu gần bờ biển của Indonesia và Malaysia. Trong số này có nhiều người thuộc sắc tộc Rohingya là cộng đồng thiểu số Hồi giáo ở Myanmar.

Ngày 11-5, Indonesia và Malaysia cứu bốn tàu chở khoảng 1.400 người tị nạn. Ba tàu trôi dạt gần đảo du lịch Langakwi của Malaysia và một tàu trôi dạt gần tỉnh Aceh của Indonesia. Hôm trước đó có khoảng 600 người tị nạn đã được cứu gần bờ biển Indonesia.

Indonesia và Malaysia đang lo ngại sẽ có thêm nhiều người tị nạn đến hai nước này trong những ngày tới. Indonesia đã kêu gọi các ngư dân giúp đỡ tuần tra trong vùng biển Aceh và thông báo cho chính quyền khi phát hiện tàu chở người di dân bị nạn.

Indonesia và Malaysia cứu 2.000 người tị nạn - 1

Các nhân chứng đi trên tàu chở người tị nạn đến tỉnh Aceh hôm 10-5 cho biết đã bị bọn buôn người lừa. Họ lên tàu ở Thái Lan để đi Malaysia nhưng cuối cùng bọn đưa người bỏ rơi họ vì tàu hết dầu. Chúng nói tàu đã đến Malaysia nhưng khi bơi vào bờ họ mới biết đó là Indonesia. Rất nhiều người đói khát và bệnh tật (ảnh).

AFP đưa tin mỗi năm có hàng chục ngàn người trốn cảnh sống nghèo khó ở Bangladesh và tình hình xung đột sắc tộc ở Myanmar để tìm đường đến Malaysia và Indonesia qua ngả miền Nam Thái Lan.

Gần đây, sau khi tìm thấy các ngôi mộ vùi thây những người tị nạn giữa rừng già, Thái Lan đã tăng cường trấn áp nạn buôn người. Bọn đưa người đã cho tàu trôi ngoài biển và dùng tàu như trại tị nạn. Ai không muốn chết trên tàu vì thiếu thức ăn thì cứ nhảy xuống biển bơi vào bờ.

Theo H.Duy (Plo.vn)

Tin đọc nhiều

Khối tài sản tỷ USD của 'tổng thống nghèo nhất thế giới' Nhà lãnh đạo Zimbabwe cùng vợ được cho là sở hữu khối tài...
Máy bay lớn nhất thế giới gặp sự cố ở Anh Máy bay Airlander 10, được xem là lớn nhất thế giới, đã gặp...
Cuộc sống của 20 triệu người ở thủ đô ô nhiễm nhất thế giới Người dân ở thủ đô New Delhi của Ấn Độ đang sống trong bầu...
Sóng thần sau động đất mạnh ở Nam Thái Bình Dương Rạng sáng 20/11, một trận động đất mạnh 7 độ richter đã xảy...