Tháng 02, 2018
Thứ tư
Thứ Tư, ngày 20/11/2013 04:20 AM (GMT+7)

Iran chế máy bay do thám gắn tên lửa cực lớn

Chiếc máy bay do thám không người lái gắn tên lửa này có phạm vi hoạt động 2000 km, bao trùm toàn bộ khu vực Trung Đông, kể cả Israel.

Ngày 18/11, các quan chức quốc phòng Iran cho biết họ vừa chế tạo thành công một loại máy bay không người lái được trang bị tên lửa với tầm bay 2000 km và có thể hoạt động khắp khu vực Trung Đông, kể cả Israel.

Bộ trưởng Quốc phòng Iran Mohammad Dehgan cho biết: “Máy bay không người lái Fotros có tầm hoạt động 2000 km và có thể bay ở độ cao hơn 7.500 mét trong suốt 16-30 giờ liên tục.”

Iran chế máy bay do thám gắn tên lửa cực lớn - 1

Chiếc máy bay không người lái cực lớn mang tên Fotros của Iran

Ông Dehgan cho hay loại máy bay không người lái mới này có thể thực hiện các nhiệm vụ do thám hoặc thực hiện các vụ không kích bằng tên lửa không đối đất. Đây là chiếc UAV lớn nhất từ trước tới nay do Iran tự chế tạo.

Ông Dehgan nói rằng Bộ Quốc phòng Iran đã thử nghiệm thành công loại máy bay này và điều này “cho thấy các lệnh cấm vận do kẻ thù áp đặt không phải là một trở ngại cho tiến bộ của ngành công nghiệp quốc phòng Iran.”

Trong những năm gần đây, Iran đã thực hiện một chương trình máy bay do thám không người lái đầy tham vọng khiến Liên Hợp Quốc và phương Tây không khỏi lo lắng.

Iran chế máy bay do thám gắn tên lửa cực lớn - 2

Chiếc UAV này có thể mang theo tên lửa và hoạt động trong bán kính 2000 km

Hồi cuối tháng 9, lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran tuyên bố sản xuất hàng loạt máy bay không người lái “Shahed 129” có tầm hoạt động 1.700 km và có khả năng mang theo 8 tên lửa và bay suốt 24 giờ liên tục.

Cũng trong tháng này, Iran đã trình làng một loại máy bay do thám không người lái mới có tên gọi “Yasseer” có khả năng hoạt động 8 giờ liên tục trong phạm vi 200 km ở trần bay 4.500 mét.

Yasseer là chiếc UAV được phát triển dựa trên chiếc ScanEagle của Mỹ bị Tehran bắt được vào tháng 12/2012 và sau đó sao chép công nghệ của chiếc máy bay do thám này.

Hiện quân đội Iran cũng tuyên bố rằng họ đang sản xuất hàng loạt UAV mới có tên gọi là Rad-85.

Trí Dũng (Theo PressTV)

Tin đọc nhiều

Bé gái 8 tuổi xúc động bật khóc khi giúp mẹ làm điều này trong phòng sinh Bé gái 8 tuổi đã xúc động đến bật khóc vì được giúp đỡ mẹ...
Hình ảnh kinh ngạc ở TQ: Biển người bất chấp mưa lạnh, chen chân tại lễ hội đầu năm Đến chơi các lễ hội hay du xuân là hoạt động rất được yêu...
Dịch vụ cho người cô đơn: Thị trường đang lên tại Trung Quốc Một tầng lớp những người trẻ tuổi và cô độc tại các thành...
Những lợi ích bất ngờ nếu một ngày thế giới không có... thịt Điều gì sẽ xảy ra nếu một ngày thịt biến mất khỏi khẩu phần...