Tháng 08, 2017
Thứ bảy
Thứ Tư, ngày 20/11/2013 05:05 AM (GMT+7)

Iran chế máy bay do thám gắn tên lửa cực lớn

Chiếc máy bay do thám không người lái gắn tên lửa này có phạm vi hoạt động 2000 km, bao trùm toàn bộ khu vực Trung Đông, kể cả Israel.

Ngày 18/11, các quan chức quốc phòng Iran cho biết họ vừa chế tạo thành công một loại máy bay không người lái được trang bị tên lửa với tầm bay 2000 km và có thể hoạt động khắp khu vực Trung Đông, kể cả Israel.

Bộ trưởng Quốc phòng Iran Mohammad Dehgan cho biết: “Máy bay không người lái Fotros có tầm hoạt động 2000 km và có thể bay ở độ cao hơn 7.500 mét trong suốt 16-30 giờ liên tục.”

Iran chế máy bay do thám gắn tên lửa cực lớn - 1

Chiếc máy bay không người lái cực lớn mang tên Fotros của Iran

Ông Dehgan cho hay loại máy bay không người lái mới này có thể thực hiện các nhiệm vụ do thám hoặc thực hiện các vụ không kích bằng tên lửa không đối đất. Đây là chiếc UAV lớn nhất từ trước tới nay do Iran tự chế tạo.

Ông Dehgan nói rằng Bộ Quốc phòng Iran đã thử nghiệm thành công loại máy bay này và điều này “cho thấy các lệnh cấm vận do kẻ thù áp đặt không phải là một trở ngại cho tiến bộ của ngành công nghiệp quốc phòng Iran.”

Trong những năm gần đây, Iran đã thực hiện một chương trình máy bay do thám không người lái đầy tham vọng khiến Liên Hợp Quốc và phương Tây không khỏi lo lắng.

Iran chế máy bay do thám gắn tên lửa cực lớn - 2

Chiếc UAV này có thể mang theo tên lửa và hoạt động trong bán kính 2000 km

Hồi cuối tháng 9, lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran tuyên bố sản xuất hàng loạt máy bay không người lái “Shahed 129” có tầm hoạt động 1.700 km và có khả năng mang theo 8 tên lửa và bay suốt 24 giờ liên tục.

Cũng trong tháng này, Iran đã trình làng một loại máy bay do thám không người lái mới có tên gọi “Yasseer” có khả năng hoạt động 8 giờ liên tục trong phạm vi 200 km ở trần bay 4.500 mét.

Yasseer là chiếc UAV được phát triển dựa trên chiếc ScanEagle của Mỹ bị Tehran bắt được vào tháng 12/2012 và sau đó sao chép công nghệ của chiếc máy bay do thám này.

Hiện quân đội Iran cũng tuyên bố rằng họ đang sản xuất hàng loạt UAV mới có tên gọi là Rad-85.

Trí Dũng (Theo PressTV)

Tin đọc nhiều

Lời giải “2 tàu ăn thịt người” mất tích 170 năm ở Bắc Cực Nghiên cứu mới của các nhà khoa học đã phần nào lý giải cái...
Cuộc sống bí ẩn của các thiếu nữ khổ luyện thành geisha Để tiếp cận với thế giới bí ẩn của maiko, Marinig đã mất 4...
Chuyên gia: Sức quân Ấn Độ chưa thể đọ với Trung Quốc Chuyên gia cho rằng nếu chiến tranh xảy ra lúc này, Ấn Độ sẽ...
Ngày phán xử bà Yingluck: 2.500 cảnh sát bảo vệ tòa án Hơn 2.500 cảnh sát sẽ được Thái Lan điều động đến bảo vệ Tòa...