Tháng 12, 2016
Thứ năm
Thứ Ba, ngày 20/08/2013 13:27 PM (GMT+7)

Iran dạy học sinh triệt hạ máy bay do thám

Iran sẽ đưa vào hệ thống giáo dục quốc phòng cho học sinh cách nhận biết và tiêu diệt máy bay do thám không người lái của Mỹ.

Iran vừa tuyên bố sẽ thực hiện chương trình huấn luyện học sinh nước này cách phát hiện và thông báo về hoạt động do thám trên không trong bối cảnh không phận của nước này đang trở thành mục tiêu xâm nhập thường xuyên của các máy bay do thám không người lái nước ngoài.

Tướng Ali Fazli, chỉ huy lực lượng dân quân Basij cho biết chương trình huấn luyện này sẽ được lồng ghép vào các bài học “Sẵn sàng Phòng thủ” trong các trường cấp ba từ cuối tháng 9 năm nay.

Iran dạy học sinh triệt hạ máy bay do thám - 1

Máy bay do thám không người lái ScanEagle của Mỹ

Theo đó hướng dẫn huấn luyện phòng vệ dân sự của Iran sẽ được thay đổi để kịp thời đối phó với các nguy cơ đến từ máy bay không người lái (UAV) mà Iran coi là xuất phát từ phía Mỹ.

Với những thay đổi này, tướng Ali tuyên bố học sinh Iran sẽ được dạy cách theo dõi và tiêu diệt máy bay không người lái bằng cách đột nhập vào hệ thống máy tính điều khiển của chúng.

Từ lâu những người theo đường lối cứng rắn ở Iran đã tìm cách nâng cao vai trò của quân đội trong hệ thống giáo dục của nước này. Hiện các học sinh cấp hai và cấp ba ở nước này đều phải trải qua những khóa học tập trung vào “phòng vệ dân sự”.

Năm 2011, Iran đã từng bắt giữ một chiếc máy bay không người lái U. RQ-170 Sentinel khi nó xâm nhập vào không phận nước này. Đầu năm nay, các quan chức nước này tuyên bố: “Các hệ thống tác chiến điện tử đã phát hiện những tín hiệu cho thấy máy bay không người lái của nước ngoài đang tìm cách xâm nhập vào không phận Iran.”

Kể từ đó, Tehran tuyên bố họ đã bắt giữ thêm nhiều máy bay không người lái của Mỹ, trong đó có cả máy bay ScanEagle do Boeing thiết kế.

Chiến lược này đã đem lại những hiệu quả nhất định cho Iran trong cuộc chiến chống UAV. Chuẩn tướng Farzal Esmayeeli cho biết: “Hiện nay chúng tôi không phát hiện thêm máy bay không người lái vì kẻ địch đã biết sợ khi đưa UAV tới Iran. Điều này cho thấy biên giới phía đông và đông bắc của Iran đã được canh phòng rất chắc chắn, tuy nhiên chúng tôi vẫn phải cảnh giác.”

Bảo Thành (Theo Telegraph)

Tin đọc nhiều

Những hình ảnh tái hiện sự tàn khốc của các thảm họa thiên nhiên trong năm 2016 Trong năm 2016, nhiều thảm họa thiên nhiên như động đất,...
25 người thiệt mạng, nhà cửa đổ nát trong trận động đất kinh hoàng ở Indonesia Các nhà chức trách nước này cho biết con số thương vong sẽ...
Bắt đầu kiểm lại phiếu bầu Tổng thống Mỹ ở Michigan Các nhân viên bầu cử tại Ingham và Oakland đã mau chóng kiểm...
Địa chấn châu Âu: Thủ tướng Ý từ chức Thủ tướng Ý Matteo Renzi vừa tuyên bố từ chức sau khi thất...