Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 10/02/2014 10:20 AM (GMT+7)

Iran dọa đánh chìm tàu chiến, tiêu diệt lính Mỹ

“Người Mỹ có thể nhìn thấy tàu chiến của họ bị đánh chìm cùng với 5000 thủy thủ khi chiến đấu với lực lượng Iran và xác tàu sẽ nằm lại dưới đáy biển như thế nào.”

Ngày 9/2, Tư lệnh Hải quân Iran đã lên tiếng đe dọa sẽ hủy diệt tàu chiến và tiêu diệt lính Mỹ sau khi Iran tiết lộ thông tin chiến hạm của nước này đã lần đầu tiên trong lịch sử tiếp cận lãnh hải của Mỹ.

Chuẩn Đô đốc Ali Fadavi, Tư lệnh Hải quân Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã phát biểu trong một cuộc họp báo: “Người Mỹ có thể nhìn thấy tàu chiến của họ bị đánh chìm cùng với 5000 thủy thủ khi chiến đấu với lực lượng Iran và xác tàu sẽ nằm lại dưới đáy biển như thế nào.”

Ông Fadavi đưa ra lời đe dọa này chỉ một ngày sau khi Đô đốc Afshin Rezayee Haddad tiết lộ với hãng tin Fars rằng một hạm đội tàu chiến Iran đang tiến gần tới biên giới trên biển của Mỹ, và động thái này mang trong mình một thông điệp gửi tới Mỹ.

Iran dọa đánh chìm tàu chiến, tiêu diệt lính Mỹ - 1

Tư lệnh Hải quân Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran Ali Fadavi

Theo đó, Iran điều hạm đội tàu chiến này tới Mỹ là để “đáp trả việc Washingtont tăng cường hiện diện hải quân ở vịnh Persia”, nơi tàu chiến Mỹ đang neo đậu để bảo vệ các tuyến đường hàng hải quốc tế.

Hôm Chủ nhật, Lãnh đạo Tối cao Iran Ali Khamenei cũng đã nhắm vào Mỹ khi hối thúc các chỉ huy không quân nước này “nắm rõ về kẻ thù”.

Trong một cuộc họp báo, ông Kamenei tuyên bố: “Iran cần chú ý đến các cuộc đàm phán hạt nhân gần đây và những tuyên bố ngạo mạn của người Mỹ, thế nên mọi người cần phải nắm rõ về kẻ thù.”

Ông này giải thích: “Người Mỹ phát biểu một đằng trong các cuộc họp kín với quan chức Iran, và bên ngoài cuộc họp họ lại nói một nẻo. Đây là thói đạo đức giả, thể hiện sự tồi tệ và độc ác của kẻ thù, thế nên Iran cần phải nhìn nhận toàn bộ sự việc một cách chính xác.”

Các lãnh đạo quân sự của Iran cũng tiếp tục đe dọa sẽ tấn công nước Mỹ khi Chuẩn Đô đốc hải quân Iran Habibollah Sayyari tuyên bố rằng Mỹ không đủ can đảm hoặc khả năng để tấn công Iran.

Iran dọa đánh chìm tàu chiến, tiêu diệt lính Mỹ - 2

Một chiếc tàu chiến của hải quân Iran

Các chỉ huy quân sự cấp cao của Iran cho rằng họ rất tức giận khi Washington tuyên bố sẽ bảo lưu khả năng tấn công quân sự chống Iran trên bàn đàm phán.

Gần đây, một chỉ huy cấp cao của Vệ binh Cách mạng Iran khẳng định “bất cứ động thái quân sự nhỏ nhất nào của Mỹ cũng sẽ bị Iran đáp trả quyết liệt nhất và không phân biệt biên giới.”

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehqan đã thề sẽ nghiền nát các lực lượng Mỹ và “Iran sẽ không bao giờ để quá trình sản xuất nhiên liệu hạt nhân bị ngừng trệ.”

Hiện các quan chức Lầu Năm Góc chưa có bất cứ bình luận chính thức nào về những tuyên bố trên của Iran, song một quan chức quốc phòng giấu tên của Mỹ cho rằng tàu chiến Iran không thể tiếp cận lãnh hải Mỹ mặc dù họ có thể “tự do hoạt động trong vùng biển quốc tế”.

Trí Dũng (Theo FreeBeacon)

Tin đọc nhiều

Công nghệ truyền dữ liệu bằng laser giúp tốc độ internet nhanh hơn 1.000 lần Các nhà khoa học vừa tìm ra cách truyền dữ liệu mới giúp tốc...
Tre Nhật Bản giúp Edison hoàn thiện bóng đèn Sau nhiều tháng nghiên cứu và thử nghiệm, Edison phát hiện...
Một người gốc Việt viết ứng dụng đe doạ riêng tư hàng triệu người Chỉ với một bức ảnh, ứng dụng của Tôn Thất Hoàn thể tìm ra...