Tháng 03, 2017
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 10/04/2013 06:22 AM (GMT+7)

Iran: Động đất mạnh gần nhà máy hạt nhân

Chiều tối 9/4, một trận động đất mạnh 6,3 độ Richter xảy ra gần nhà máy điện hạt nhân đầu tiên và duy nhất ở Iran, khiến ít nhất 37 người thiệt mạng, khoảng 850 người bị thương.

Động đất tấn công khu vực cách nhà máy điện hạt nhân duy nhất ở thành phố cảng Bushehr, tỉnh Bushehr ở tây nam Iran khoảng 90km, Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) thông báo. Trận động đất này còn được cảm nhận ở vịnh Dubai, Abu Dhabi và Bahrain.

Tuy nhiên, nhà máy điện hạt nhân không bị ảnh hưởng và vẫn hoạt động bình thường, các quan chức Iran thông báo.

Các đội cứu hộ đã được gửi tới vùng động đất nhưng bóng đêm cản trở nỗ lực cứu hộ của họ.

Khoảng 10.000 người sống trong hơn 50 ngôi làng ở vùng chịu ảnh hưởng của trận động đất. Hai ngôi làng bị san phẳng hoàn toàn.

Iran: Động đất mạnh gần nhà máy hạt nhân - 1

Bản đồ khu vực quanh vùng động đất. Ảnh: Google

Tỉnh trưởng Bushehr nói rằng 700 ngôi nhà bị hư hại, 200 gia đình bị ảnh hưởng.

Văn phòng tỉnh trưởng đã gửi các máy phát điện tới khu vực bị động đất để các hoạt động cứu hộ có thể diễn ra xuyên đêm.

Các nhà địa chấn học cho biết, động đất xảy ra ở độ sâu 10km gần thị trấn Kaki ở miền nam thành phố cảng Bushehr. Hàng chục cơn dư chấn (cường độ mạnh nhất là 5,4 độ Richter) diễn ra trong vòng một giờ, khiến nhiều người chạy ra phố cho an toàn.

Theo truyền thông nhà nước của Iran, nhiều đường dây điện thoại bị đứt vì động đất và dư chấn. Trận động đất khiến các tòa nhà ở vùng Vịnh rung lắc.

“Toàn bộ tòa nhà của chúng tôi bắt đầu lắc lư từ bên này sang bên kia khoảng 30 giây. Cảm giác rất lạ, giống như ở trên con thuyền đang tròng trành. Chúng tôi sơ tán văn phòng và nhanh chóng biết rằng, trận động đất xảy ra ở Iran”, Phil Stevens, làm việc trên tầng 10 của một tòa nhà ở Abu Dhabi, nói. Abu Dhabi là thủ phủ và thành phố lớn thứ hai của Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất.

Iran nằm trong vùng đứt gãy địa chất lớn nên thường đối mặt động đất. Năm 2003, một trận động đất xảy ra ở thành phố Bam khiến hơn 25.000 người thiệt mạng.

Thạch Vũ (theo BBC, Xinhua)

Tin đọc nhiều

Công bố kết quả khám nghiệm tử thi bé gái 9 tuổi người Việt bị sát hại tại Nhật Theo thông tin được đăng tải trên trang Yahoo Japan, cảnh...
Bé gái 9 tuổi người Việt bị sát hại ở Nhật Bản là đứa trẻ đáng yêu, thích trò chuyện Thông tin bé Lê Thị Nhật Linh, 9 tuổi, người Việt chết một...
Thang cuốn đột ngột đổi chiều, tăng tốc gấp đôi khiến 18 người bị thương Đoạn thang cuốn dài 45m trong trung tâm thương mại Langham...
Hình ảnh cuối cùng của bé gái Việt trước khi mất tích và chết thảm ở Nhật Camera đã ghi lại được hình ảnh bé gái 9 tuổi đội mũ vàng,...