Tháng 10, 2016
Thứ sáu
Chủ Nhật, ngày 09/02/2014 09:50 AM (GMT+7)

Iran: Nhiều tàu chiến đang áp sát biên giới Mỹ

Đô đốc Haddad cho biết một loạt tàu chiến Iran đang áp sát biên giới trên biển của Mỹ nhằm đáp trả sự hiện diện quân sự của Mỹ gần Iran.

Ngày 8/2, hãng thông tấn bán chính thức Fars của Iran đưa tin một quan chức hải quân Iran tuyên bố họ đã ra lệnh cho một loạt tàu chiến tiếp cận lãnh hải của Mỹ nhằm đáp trả việc tàu chiến Mỹ đồn trú tại biển Vùng Vịnh.

Hãng tin này dẫn lời Đô đốc Afshin Rezayee Haddad cho biết: “Hạm đội quân sự của Iran đang tiến gần tới biên giới biển của Mỹ, và động thái này mang trong mình một thông điệp.”

Iran: Nhiều tàu chiến đang áp sát biên giới Mỹ - 1

Hàng loạt tàu chiến Iran đang áp sát biên giới trên biển của Mỹ (Ảnh minh họa)

Ông Haddad, người được cho là chỉ huy của hạm đội phía bắc thuộc hải quân Iran cho biết những tàu chiến của họ bắt đầu hành trình vượt Đại Tây Dương thông qua “vùng biển gần Nam Phi”.

Hãng tin Fars cho rằng kế hoạch này nằm trong “phản ứng của Iran trước việc Washington tăng cường sự hiện diện hải quân tại vịnh Persia.”

Tuy nhiên hãng tin Fars không nêu rõ thông tin chi tiết về số hiệu và chủng loại của các tàu chiến này, và hiện không có nguồn tin độc lập nào xác nhận thông tin trên.

Trong khi đó, một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết ông nghi ngờ tuyên bố về việc tàu chiến Iran đang tiếp cận biên giới trên biển của Mỹ, tuy nhiên ông vẫn khẳng định “tàu thuyền được tự do hoạt động trong các vùng biển quốc tế”.

Iran: Nhiều tàu chiến đang áp sát biên giới Mỹ - 2

Tàu chiến Iran diễn tập phóng tên lửa

Mỹ và các đồng mình thường xuyên tiến hành các cuộc tập trận hải quân tại vịnh Persia và tuyên bố họ muốn đảm bảo quyền tự do hàng hải tại tuyến đường biển nơi 40% lượng dầu xuất khẩu qua đường biển của thế giới phải đi qua.

Trong số lực lượng quân sự Mỹ hiện diện ở khu vực này có cả một căn cứ cho Hạm đội 5 ở vương quốc Bahrain thuộc Vùng Vịnh.

Iran coi vịnh Persia là sân sau của mình và tin rằng họ có lợi ích hợp pháp trong việc mở rộng ảnh hưởng tại khu vực đó.

Các quan chức Iran thường tuyên bố rằng Iran có thể phong tỏa eo biển Hormuz, cửa ngõ tiến vào vịnh Persia nếu nước này bị tấn công quân sự vì chương trình hạt nhân gây tranh cãi, và các cuộc tập trận của phương Tây trong vùng biển này được coi như một nỗ lực để ngăn chặn hành động phong tỏa đó.

Hãng tin Fars cho biết hải quân Iran đã tăng cường sự hiện diện của mình trong các vùng biển quốc tế kể từ năm 2010, và họ cũng thường xuyên điều tàu chiến tới Ấn Độ Dương và Vịnh Aden để bảo vệ tàu chở hàng của Iran khỏi bọn cướp biển Somali.

Trí Dũng (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Cô gái Afghanistan có ánh mắt hút hồn khiến bao người ám ảnh đã bị bắt Cô gái Sharbat Gula người Afghanistan nổi tiếng với cặp mắt...
Người đàn ông bị cha đẻ và mẹ kế nhốt trong hầm tối suốt 20 năm Cảnh sát Brazil vừa giải cứu một nam thanh niên 36 tuổi bị...
Cãi nhau với bạn trai, gái xinh nhảy lầu từ tầng 17 nhưng may mắn sống sót Nhảy lầu tự tử từ tầng 17 của một tòa nhà cao ốc ở Nga sau...
Thang cuốn trong trung tâm thương mại nổ tung, khách hàng hoảng loạn Những hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội cho thấy một chiếc...