Tháng 09, 2017
Thứ tư
Thứ Hai, ngày 25/08/2014 11:58 AM (GMT+7)

Iran tuyên bố bắn hạ máy bay do thám của Israel

Ngày 24/8, Iran thông báo đã bắn hạ một máy bay do thám không người lái của Israel, khi nó đang tiếp cận cơ sở làm giàu uranium Natanz của nước này.

“Chiếc máy bay bị bắn rơi là loại tàng hình, tránh radar và nó định xâm nhập trái phép khu vực hạt nhân ở Natanz... Nhưng nó đã bị một tên lửa đất đối không bắn hạ trước khi xâm nhập vào khu vực hạn chế”, hãng tin ISNA trích dẫn thông báo của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran cảnh báo hành động "xảo trá" này càng cho thấy rõ hơn sự phiêu lưu của quốc gia Do Thái. Tuy nhiên, ngày 24/8, quân đội Israel cho biết, họ không bình luận về những cáo buộc từ nước ngoài.

Iran tuyên bố bắn hạ máy bay do thám của Israel - 1

Máy bay không người lái bị bắn hạ. (Ảnh minh họa)

Nếu thông tin của Iran chính xác, máy bay không người lái Heron hay Heron TP do tập đoàn công nghiệp hàng không Israel chế tạo có thể tham gia vào một nhiệm vụ tầm xa như vậy. Trước đó, các tư lệnh quân đội Israel cho biết cả hai loại máy bay này có thể được sử dụng để giám sát Iran và các nước khác.

Tháng 12/2012, Iran cho biết, nước này đã bắt giữ một máy bay tình báo không người lái ScanEagle của Mỹ, nhưng vào thời điểm đó, Washington khẳng định không có bằng chứng về vụ bắt giữ này. Vào tháng 11/2011, Tehran cũng tuyên bố bắt giữ máy do thám không người lái RQ-170 mà Không quân Mỹ thông báo mất tích ở Afghanistan.

Các tư lệnh quân đội Iran cho biết, họ đã phân tích được công nghệ sử dụng trong các máy bay không người lái của Mỹ và áp dụng cho ngành công nghiệp quốc phòng của nước này.

Năm 2010, các cơ sở hạt nhân của Iran cũng bị một loại virus có tên Stuxnet tấn công. Đây là loại virus được cho là do Mỹ và Israel phát triển, nhưng chính phủ của hai nước này đều phủ nhận trách nhiệm.

Huy Phong (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Chiến cơ Nga gặp nạn bí ẩn gần vùng 51 của Mỹ Chiếc máy bay gặp nạn cách đây vài ngày ở Nevada, gần Vùng...
Tổng thống Mỹ đề cập một loạt điểm nóng trên thế giới Trong bài phát biểu đầu tiên trên cương vị lãnh đạo nước Mỹ...
Bão Maria nâng cấp, di chuyển giống siêu bão Irma Bão Maria nâng cấp thành bão cấp 1 trên đường di chuyển tới...
Đằng sau sự biến mất của những ngôi làng ở Nga "Lâu rồi chẳng có đám cưới hay lễ rửa tội nào, hầu như chúng...