Tháng 08, 2018
Thứ bảy
Thứ Sáu, ngày 04/07/2014 15:29 PM (GMT+7)

Iraq: 50 nữ y tá bị phiến quân bắt cóc tại bệnh viện

Các nữ y tá Ấn Độ này bị phiến quân bắt rời khỏi bệnh viện ở thành phố Tikrit và đưa tới một địa điểm bí mật.

Ngày 3/7, Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho hay khoảng 50 nữ y tá nước này một bệnh viện tại thành phố Tikrit ở Iraq đã bị phiến quân bắt đi tới một nơi bí mật.

Tại một buổi họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Syed Akbaruddin thông báo những nữ y tá này đã bị phiến quân cưỡng ép phải rời khỏi bệnh viện, nhưng hiện chưa rõ họ bị mang tới đâu, đồng thời thừa nhận rằng tính mạng của họ đang bị đe dọa.

Iraq: 50 nữ y tá bị phiến quân bắt cóc tại bệnh viện - 1

Các nữ y tá Ấn Độ tại thành phố Tikrit

Một quan chức Iraq cho biết các phiến quân thuộc phong trào Quốc gia Hồi giáo Iraq và Syria (ISIS) đã ra lệnh cho các y tá này rời khỏi bệnh viện và dồn họ lên 2 chiếc xe bus.

Tikrit, thành phố quê hương của cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein là nơi diễn ra các trận giao tranh ác liệt trong tuần này khi quân đội Iraq đang nỗ lực tấn công để giành lại quyền kiểm soát địa điểm chiến lược này từ tay phiến quân Hồi giáo.

Thành phố này rơi vào tay phiến quân ISIS từ hồi tháng Sáu trong một chiến dịch tấn công chớp nhoáng khiến lực lượng quân đội Iraq phòng thủ tại đây choáng váng và tan rã nhanh chóng.

Rất nhiều y tá Ấn Độ đã quyết định rời bỏ quê hương để tới Iraq lập nghiệp vì tiền lương ở khu vực Trung Đông cao hơn ở nhà rất nhiều. Nhiều người trong số họ cũng từ chối không trở về Ấn Độ sau khi cuộc khủng hoảng nổ ra, vì họ đang phải gánh những khoản nợ rất lớn khi lo tiền để xuất ngoại.

Iraq: 50 nữ y tá bị phiến quân bắt cóc tại bệnh viện - 2

Tikrit vẫn nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân ISIS

Nhiều chuyên gia đã lên tiếng chỉ trích chính phủ Ấn Độ không quyết liệt trong việc sơ tán công dân của mình khỏi thành phố Tikrit, mặc dù tình hình an ninh ở đây rất hỗn loạn.

Ôn Akbaruddin cho biết hiện quân đội chính phủ Iraq vẫn chưa kiểm soát được thành phố này, và các tổ chức nhân đạo trong khu vực thừa nhận rằng họ không thể tiếp cận được với các y tá bị phiến quân bắt đi vì những khó khăn trong việc di chuyển.

Cách đây 2 tuần, 40 công nhân xây dựng tại thành phố Mosul cũng đã bị phiến quân bắt cóc và giam giữ cho tới nay. Những công nhân này bị phiến quân bắt ép phải xây dựng các công sự chiến đấu trong thành phố để chống lại các đợt tấn công của quân đội chính phủ.

Hiện có khoảng 10.000 công dân Ấn Độ đang làm việc ở Iraq, tuy nhiên nhiều người đã bay về nước sau khi ISIS bắt đầu chiến dịch tấn công dữ dội của mình.

Trí Dũng (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Ăn chay, thuần chay hay ăn thịt mới tốt cho tương lai của nhân loại? Trong tương lai, quỹ đất nông nghiệp trên Trái đất sẽ không...
Họa sĩ vẽ tranh bằng... máy may độc nhất vô nhị trên thế giới Những bức tranh của người nghệ sĩ đặc biệt này thật đẹp và...
Đã bào chế thành công vaccine chống nhiều loại ung thư? Chỉ một mũi tiêm có thể khiến tất cả các tế bào ung thư trên...
Cỏ ba lá hoa trắng - Loài cây dại hay bí ẩn về sự tiến hóa? Cỏ ba lá hoa trắng có khả năng sinh trưởng mạnh kể cả ở điều...