Tháng 02, 2017
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 09/07/2014 11:02 AM (GMT+7)

Iraq: Kho vũ khí hóa học rơi vào tay phiến quân

Iraq báo động lên Liên Hợp Quốc sau khi mất một kho vũ khí hóa học vào tay phiến quân.

Ngày 8/7, đại diện Iraq tại Liên Hợp Quốc thông báo chính phủ nước này đã để mất quyền kiểm soát một kho vũ khí hóa học cũ vào tay “phiến quân vũ trang” và hiện Iraq không có khả năng hoàn thành nghĩa vụ quốc tế tiêu hủy các chất độc tại kho vũ khí đó.

Trong lá thư gửi cho Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon được công bố hôm qua, đại sứ Iraq tại Liên Hợp Quốc Mohamed Ali Alhakim cho biết kho vũ khí hóa học Muthanna ở phía bắc thủ đô Baghdad đã bị rơi vào tay phiến quân từ hôm 11/6. Ông này cho biết nhiều vũ khí hóa học còn sót lại từ một chương trình nghiên cứu vẫn đang nằm trong 2 hầm ngầm trong kho vũ khí này.

Iraq: Kho vũ khí hóa học rơi vào tay phiến quân - 1

Phiến quân chiếm một xe tăng của quân chính phủ tiến về Baghdad

Ông Alhakim cho biết thêm: “Camera giám sát cho thấy phiến quân đã mang một số thiết bị phóng và dụng cụ ra ngoài trước khi phá hủy hệ thống giám sát vào ngày 12/6.”

Nhóm phiến quân mà ông Alhakim nhắc tới ở đây là tổ chức Quốc gia Hồi giáo người Sunni kiểm soát một khu vực rộng lớn ở Syria và Iraq. Gần đây, nhóm này đã mở một chiến dịch tấn công quyết liệt và liên tiếp đẩy lùi quân đội chính phủ Iraq ra khỏi nhiều thành phố chiến lược.

Trong lá thư này, đại sứ Iraq yêu cầu Liên Hợp Quốc hiểu rõ “sự bất lực” hiện nay của họ vì lý do an ninh nên không thể hoàn thành được nghĩa vụ tiêu hủy vũ khí hóa học.

Đại sứ Alhakim khẳng định Iraq sẽ tiếp tục nghĩa vụ của họ khi tình hình an ninh được cải thiện và quân đội chính phủ lấy lại quyền kiểm soát kho vũ khí hóa học trên.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby cho biết “những vũ khí hóa học trong kho này đã rất cũ và khó có khả năng làm hại đến bất cứ ai.”

Ông Kirby tuyên bố: “Chúng tôi không coi việc phiến quân kiểm soát được kho vũ khí hóa học trên là một vấn đề lớn trong thời điểm hiện nay. Nói thẳng ra, nếu phiến quân tìm cách tiếp cận với các vũ khí đó, nó sẽ trở thành mối nguy với chúng chứ không phải với bất kỳ ai khác.”

Trí Dũng (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Cuộc sống ở nơi gần một nửa trẻ em không thể sống quá 5 tuổi Tộc người Bayaka sống chủ yếu ở Tây Phi và Trung Phi, là...
Hai nữ nghi phạm mô phỏng lại hiện trường giết Kim Jong Nam Hai nữ nghi phạm bị bắt vì nghi ngờ có liên quan tới vụ sát...
Cái chết của ông Kim Jong-nam: Tiết lộ mới về nữ nghi phạm Indonesia Siti Aisyah, nghi phạm người Indonesia bị bắt giữ liên quan...
Chi phí khổng lồ bảo vệ gia đình Tổng thống Mỹ Trump Chi phí bảo vệ gia đình Tổng thống Mỹ Donald Trump trong 4...