Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 26/09/2014 15:02 PM (GMT+7)

IS bắt cóc, xử tử công khai nữ luật sư nhân quyền

Phiến quân IS ập vào nhà, bắt bà al-Nuaimi rồi đem đi tra tấn và xử bắn nơi công cộng.

Ngày 25/9, phái bộ Liên Hợp Quốc tại Iraq cho hay phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đã xử tử công khai một nữ luật sư bảo vệ nhân quyền vì bà này đã đăng trên Facebook những lời chỉ trích hành động phá hoại cơ sở tôn giáo do IS thực hiện.

IS bắt cóc, xử tử công khai nữ luật sư nhân quyền - 1

Phiến quân IS đang gieo rắc nỗi kinh hoàng ở thành phố Mosul

Những tay súng thuộc lực lượng cảnh sát Hồi giáo tự xưng của IS đã xông vào bắt giữ bà Samira Salih al-Nuaimi khi bà đang ở nhà cùng với chồng và 3 đứa con.

Tuyên bố của Liên Hợp Quốc đưa ra ngày 25/9 cho hay bà al-Nuaimi đã bị đưa ra xét xử trước cái gọi là “tòa án Sharia” vì tội bội giáo, và sau đó bà bị tra tấn suốt 5 ngày liên tiếp trước khi bị các chiến binh IS xử tử công khai.

Liên Hợp Quốc cho hay nữ luật sư này bị các chiến binh bịt mặt xử bắn công khai trước một tòa nhà chính quyền ở thành phố Mosul hiện đang do phiến quân IS kiểm soát. Khi gia đình đến đây để đưa xác bà về, họ phát hiện nhiều dấu vết tra tấn trên thi thể bà.

Phiến quân IS cũng đã đe dọa chồng và gia đình bà al-Nuaimi không được tổ chức lễ tang cho bà.

Theo phái bộ LHQ tại Iraq, nhiều khả năng bà al-Nuaimi bị IS bắt giữ vì những thông điệp trên tài khoản Facebook chỉ trích gay gắt việc phiến quân phá hủy những đền đài, nhà thờ và địa điểm văn hóa tại thành phố Mosul.

IS bắt cóc, xử tử công khai nữ luật sư nhân quyền - 2

Bà al-Nuaimi bị phiến quân IS tra tấn và xử tử công khai

Phái bộ LHQ nhấn mạnh: “Với việc tra tấn và hành hình một nữ luật sư chuyên bảo vệ người dân và nhân quyền cho đồng bào ở Mosul, IS tiếp tục chứng tỏ bản chất man rợ, thù ghét khét tiếng của mình”.

IS đã biến các vụ hành quyết nơi công cộng thành dấu ấn cai trị của mình trên một vùng lãnh thổ rộng lớn mà chúng kiểm soát ở Iraq và Syria. Tại thành trì Raqqa, IS thường xuyên bêu xác nạn nhân nơi công cộng cho đến khi thối rữa để cảnh cáo những người phản kháng.

Khi tràn vào Mosul hôm 10/6, phiến quân IS ban đầu rất được người dân dòng Sunni tại thành phố này chào đón. Thế nhưng ngay sau đó, IS lập tức áp đặt cách giải thích vô cùng khắt khe về luật đạo Hồi đối với người dân và phá hủy nhiều cơ sở tôn giáo và công trình văn hóa, khiến người dân Mosul ngày càng trở nên oán hận.

Hồi cuối tháng 7, IS đặt bom phá hủy ngôi mộ của nhà tiên tri Jonah vốn được cả tín đồ đạo Hồi lẫn đạo Thiên chúa tôn kính, và rất nhiều người Sunni trong thành phố đã bắt đầu quay ra chống lại IS.

IS đã tấn công một loạt chính trị gia và nhà hoạt động nữ quyền để “bịt miệng” họ, và bà al-Nuaimi là nạn nhân mới nhất của chúng. Hồi tháng Bảy, chúng cũng đã đột nhập vào nhà của một nữ ứng cử viên hội đồng thành phố và sát hại bà. Một nữ chính trị gia khác cũng bị bắt trong một ngày, và hiện bà này vẫn đang mất tích.

Ít nhất 5 nữ chính trị gia đã bị IS sát hại trong vài tuần gần đây ở thành phố Mosul, và đây mới chỉ là sự khởi đầu cho chiến dịch “bịt miệng” đáng sợ của IS.

Những hành động tàn bạo của IS là một trong những lý do khiến Mỹ và đồng minh phát động chiến dịch không kích dữ dội nhắm vào các mục tiêu phiến quân ở Iraq và Syria, khiến nhiều chiến binh IS thiệt mạng và các cơ sở hạ tầng của chúng bị thiệt hại nặng.

Trí Dũng (Theo AFP)

Tin đọc nhiều

Tạo ra điện từ màn đêm, các nhà khoa học đã khiến bóng tối không còn đáng sợ Các nhà khoa học vừa phát hiện ra cách làm bóng đèn thắp...
Những lầm tưởng tai hại về 5G mà nhiều người vẫn tin là sự thật 5G là công nghệ tiếp theo của 2G, 3G và 4G. Nhưng có phải vì...
Nỗ lực tận diệt loài muỗi vừa thất bại vì chúng quá khôn Thử nghiệm diệt muỗi bằng cách biến đổi gen thành công ban...
Gạo lứt rang có tác dụng gì mà GS thực dưỡng Nhật Bản khuyên dùng? Qua nhiều năm nghiên cứu, GS.BS. Tsurumi Takashi đã khẳng...