Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 21/11/2015 17:34 PM (GMT+7)

IS có thể đã cử khủng bố liều chết tới hội nghị ASEAN

Một nguồn tin từ cảnh sát Malaysia cho biết 10 nghi can đánh bom liều chết đã có mặt ở Kuala Lumpur, nơi diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN cuối tuần này.

Cảnh sát trưởng Malaysia ông Khalid Abu Bakar cho biết: “Có nhiều báo cáo về khả năng khủng bố liều chết xảy ra ở Malaysia. Thời điểm này, tôi nhấn mạnh rằng vẫn chưa có thông tin chính xác nào được chứng thực”.

Các lãnh đạo thế giới như Tổng thống Mỹ Barack Obama, Thủ tướng Trung Quốc Lí Khắc Cường, lãnh đạo Nga đang có mặt ở Kuala Lumpur để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh lần này. Ít nhất 2.000 sĩ quan, cảnh sát được huy động để bảo đảm an ninh.

Cảnh sát trưởng Khalid cho biết các vụ tấn công ở Pháp, Ai Cập, Li-băng, Philippines giúp nước chủ nhà cảnh giác hơn vấn đề an ninh trong hai ngày hội nghị. “Cảnh sát Hoàng gia Malaysia đã tăng cường các biện pháp an ninh cho Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN cùng các phiên họp liên quan ở thủ đô Kuala Lumpur”, ông nói. “Kiểm tra an ninh trên toàn Malaysia đã được nâng lên một mức”.

IS có thể đã cử khủng bố liều chết tới hội nghị ASEAN - 1

An ninh thắt chặt tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 27 ở Kuala Lumpur (Malaysia)

Trang tin địa phương Malaysiakini cho biết nhóm nổi dậy Abu Sayyaf ở Philippines, Mặt trận giải phóng dân tộc Moro và tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS sẽ gặp nhau vào Chủ Nhật này.

Trong đoạn tin rò rỉ có chi tiết “14 thủ lĩnh từ 3 nhóm khủng bố, 50 thành viên Abu Sayyaf trang bị súng trường M16, súng lục và bom sẽ được huy động tới buổi gặp mặt giữa ba nhóm phiến quân”. IS và Abu Sayyaf có 8 kẻ đánh bom liều chết ở bang Sabah và 10 tên sẵn sàng tự sát ở Kuala Lumpur.

“Những kẻ đánh bom liều chết được huấn luyện quân sự ở Syria, Afghanistan và Iraq. Chúng nhận lệnh từ các lãnh đạo để thánh chiến bất kì lúc nào”, báo Malaysiakini cho biết.

Giám đốc lực lượng cảnh sát đặc nhiệm liên bang Fuzi Harun cho biết đã cảnh báo toàn đơn vị sẵn sàng chiến đấu. “Đó là một thông tin chúng tôi nhận được nhưng hiện chưa có chi tiết nào rõ ràng hơn…Có thể đúng hoặc sai, nhưng chắc chắn chúng ta phải hành động”, ông nói trên kênh thông tấn quốc gia Bernama.

“Chúng tôi sẽ truyền tải thông tin này cho các đơn vị trực chiến để sẵn sàng trong mọi tình huống”.

Hội nghị thượng đỉnh ASEAN diễn ra ngay sau Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á -Thái Bình Dương (APEC) ở Philippines. Vấn đề đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp trái phép trên Biển Đông là một trọng tâm của các phiên họp.

Theo Quang Minh (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

‘Vịt’ robot giúp nông dân Nhật diệt cỏ không cần hóa chất Robot Aigamo mô phỏng hoạt động tự nhiên của loài vịt, từ đó...
Facebook xây những ngôi nhà chỉ để 'dạy' AI học bài Trong một nỗ lực nhằm xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu ngày...
Bộ ảnh Trái Đất tuyệt đẹp chụp từ ISS trong suốt 8 tháng qua Các phi hành gia trên Trạm Không gian Quốc tế không chỉ là...
Chiêm ngưỡng viên kim cương đầu tiên trên thế giới được in 3D Bằng cách ứng dụng công nghệ in Li-tô lập thể, lần đầu tiên...