Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 30/10/2014 12:20 PM (GMT+7)

IS đang kiểm soát hơn một nửa thị trấn Kobani

Lực lượng viện binh Syria tiến vào Kobani trong lúc phiến quân IS đã kiểm soát được hơn một nửa thị trấn.

Ngày 30/10, viên chỉ huy một nhóm quân nổi dậy thuộc Quân đội Syria Tự do (FSA) vừa tiến vào thị trấn chiến lược Kobani ở miền bắc Syria trong một nỗ lực cuối cùng nhằm bảo vệ thị trấn đang bị phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) vây hãm cho biết hơn một nửa Kobani đã nằm trong tay IS.

IS đang kiểm soát hơn một nửa thị trấn Kobani - 1

Đại tá Abduljabar al-Oqaidi, chỉ huy lực lượng FSA tới chi viện cho Kobani

Tiểu đoàn quân nổi dậy Syria dưới quyền chỉ huy của đại tá Abduljabar al-Oqaidi đã được nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ cho phép vượt biên giới tiến vào Kobani để sát cánh cùng lực lượng dân quân người Kurd bảo vệ thị trấn trọng yếu này.

Trả lời phỏng vấn tờ Telegraph qua điện thoại, đại tá Oqaidi cho biết lực lượng phòng thủ vẫn còn hy vọng giữ được Kobani, nhưng tình hình trên chiến trường hiện nay tồi tệ hơn ông vẫn nghĩ.

Viên chỉ huy lão luyện từng đứng trong hàng ngũ quân đội chính phủ Syria này cho biết: “IS đã kiểm soát được hơn 50% thị trấn. Các cuộc không kích của Mỹ và đồng minh không hiệu quả như chúng tôi mong đợi”.

Trong khi đó, hàng trăm chiến binh người Kurd ở Iraq cũng đã tập kết ở khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria với nhiều loại vũ khí hạng nặng như pháo và tên lửa chống tăng, sẵn sàng tham gia vào cuộc chiến chống IS ở thị trấn Kobani.

Đoàn chiến binh người Kurd này đã nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt của người dân địa phương ở khu vực biên giới khi họ tiến về điểm tập kết gần thị trấn Kobani.

IS đang kiểm soát hơn một nửa thị trấn Kobani - 2

Đoàn chiến binh người Kurd được người dân biên giới chào đón

Đối với người Kurd bình thường, đoàn quân tiếp viện này là biểu tượng cho sự đoàn kết đã được mong đợi từ lâu để cứu lấy thị trấn Kobani, nơi được coi là thành trì kiên cường của người Kurd chống lại sự tàn bạo của phiến quân IS.

Sau khi tập kết ở biên giới, đoàn chiến binh này sẽ chờ khoảng 70 tay súng khác cũng đang bay tới Thổ Nhĩ Kỳ để nhập nhóm và vượt biên tiến vào thị trấn Kobani chống lại phiến quân IS.

Chờ đón họ là một tình thế vô cùng bấp bênh ở thị trấn Kobani, nơi chiến sự vẫn đang diễn ra quyết liệt sau hơn 3 tháng giao tranh dữ dội, trong khi phiến quân IS đổ về đây ngày càng nhiều với quyết tâm chiếm Kobani bằng mọi giá.

Hồi đầu tháng, những cuộc không kích dữ dội của Mỹ đã buộc phiến quân IS phải rút lui ra khỏi nhiều vị trí chiến lược ở Kobani. Tuy nhiên, sau đó IS đã thay đổi chiến thuật và phát động các cuộc tấn công trở lại vào lực lượng dân quân người Kurd.

IS đang kiểm soát hơn một nửa thị trấn Kobani - 3

Giao tranh vẫn nổ ra dữ dội ở thị trấn Kobani

Hiện IS đang kiểm soát phần phía đông và phía nam thị trấn, trong khi gây sức ép dữ dội với dân quân người Kurd ở mạn phía tây. Hồi đầu tuần, IS còn mở một đợt tấn công vào khu vực cửa khẩu biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ nhưng bị đẩy lui.

Đại tá Oqaidi cho rằng lực lượng của ông không đến Kobani quá trễ, và ông này xác định tiểu đoàn của ông sẽ sử dụng tất cả những vũ khí đang có để chống lại “những tên cướp cạn IS”.

Sự hợp tác giữa FSA và dân quân người Kurd bảo vệ thị trấn Kobani chứng tỏ sự thay đổi đồng minh liên tục trong cuộc chiến ở Syria. Trước đây, FSA thường tố cáo dân quân người Kurd ủng hộ quân đội chính phủ, trong khi tiểu đoàn của đại tá Oqaidi lại chiến đấu cùng với Jabhat al-Nusra, một nhóm chiến binh có quan hệ đồng minh với IS.

Trí Dũng (Theo Telegraph)

Tin đọc nhiều

Gạo lứt rang có tác dụng gì mà GS thực dưỡng Nhật Bản khuyên dùng? Qua nhiều năm nghiên cứu, GS.BS. Tsurumi Takashi đã khẳng...
Khám phá hệ thống tường chắn lũ bảo vệ báu vật tại quốc gia số 1 thế giới Bình thường, chúng được giấu phía dưới bề mặt đường nhưng...
Ứng dụng 'người già' FaceApp nguy hiểm ra sao? Phần mềm chỉnh sửa hình ảnh FaceApp của Nga liên tục bị...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...