Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 29/09/2014 19:50 PM (GMT+7)

IS đang tiến tới gần thủ đô Baghdad

Các chiến binh của Nhà nước Hồi giáo hiện chỉ còn cách thủ đô Baghdad chưa đầy 2km trong nỗ lực giành quyền kiểm soát thành phố này bất chấp các cuộc không kích của Mỹ và đồng minh trong thời gian gần đây.

Theo báo cáo, các cuộc giao tranh ác liệt đã diễn ra tại ngoại ô thủ đô Baghdad của Iraq trong ngày hôm nay 29/9. Cuộc giao tranh diễn ra chỉ cách phía tây thủ đô Baghdad chưa đầy 2km, trong khi lực lượng quân đội chính phủ đang cố gắng để giữ chân phiến quân. Theo ước tính đã có 1.000 binh lính Iraq thiệt mạng trong ngày hôm qua 28/9.

IS đang tiến tới gần thủ đô Baghdad - 1

Một binh lính Iraq trong cuộc chiến với IS vào cuối tuần qua, ước tính đã có 1.000 binh lính Iraq thiệt mạng trong ngày hôm qua

Quỹ cứu trợ và hòa giải Trung Đông cho biết Nhà nước Hồi giáo (IS) đang tiến gần tới thủ đô Baghdad. Trong một thông điệp trên Facebook, tổ chức này nhấn mạnh: “Nhà nước Hồi giáo hiện chỉ còn cách thủ đô Baghdad chưa đầy 2km. Người ta nói rằng điều này sẽ không bao giờ có thể xảy ra, nhưng hiện giờ thì nó sắp thành hiện thực.”

Trong khi đó quân đội Iraq cho biết đã có những phương án đối phó khi IS cố gắng giành quyền kiểm soát Baghdad.

IS đang tiến tới gần thủ đô Baghdad - 2

Nhà nước Hồi giáo (IS) chỉ còn cách thủ đô Baghdad chưa đầy 2km

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh một liên minh mới nổi giữa lực lượng IS tại Syria và Jabhat al-Nusra hay được gọi là Mặt trận Nursa đã được thành lập nhằm chống lại các cuộc tấn công của Mỹ và đồng minh. Al-Nusra là một nhánh của al-Qeada từng tham gia chiến đấu chống lại chế độ của Tổng tống Syria Assad trong cuộc nội chiến kéo dài hơn 3 năm qua tại quốc gia này.

Trong tuyên bố vào cuối tuần qua, Abu Firas al-Suri, người phát ngôn của al-Nusra đe dọa nhóm này sẽ trả đũa lại các cuộc tấn công của Mỹ và đồng minh.

Abu Firas al-Suri tuyên bố: “Các quốc gia này đang đặt mình vào danh sách mục tiêu tấn công của các chiến binh thánh chiến trên thế giới. Đây không phải là một cuộc chiến chống lại IS, mà là cuộc chiến chống lại thế giới Hồi giáo.”

Theo tờ Guardian, các nhà lãnh đạo của liên minh al-Nusra và IS hiện đang tiến hành các cuộc họp lập kế hoạch chiến tranh.

IS và al-Nusra đều xuất thân từ al-Qeada, tuy nhiên, trước đây hai nhóm này từng là kẻ thù ở 2 đầu chiến tuyến do những mâu thuẫn trong cuộc nội chiến đẫm máu tại Syria khiến hơn 3.000 chiến binh của IS và Al-Nusra thiệt mạng.

IS đang tiến tới gần thủ đô Baghdad - 3

Nhà nước Hồi giáo (IS) và tổ chức khủng bố Al-Nusra đang xích lại gần nhau hơn

Song có vẻ như, những cuộc không kích mới đây của Mỹ và đồng minh đang đẩy 2 tổ chức này xích lại gần nhau hơn, và khiến Nhà nước Hồi giáo thêm lớn mạnh.

Trong khi đó, trong tuyên bố mới đây trên kênh truyền hình quốc gia, Tổng thống Mỹ Barack Obama thừa nhận rằng các cơ quan tình báo Mỹ đã đánh giá thấp mối đe dọa của tổ chức Hồi giáo cực đoan IS tại Syria, và đánh giá quá cao khả năng chiến đấu của quân đội Iraq.

Ông Obama cho biết thêm, việc đánh bại tổ chức khủng bố này sẽ là một cuộc chiến phức tạp liên quan tới cả lĩnh vực chính trị và quân sự.

Nguyễn Nhung (Theo Daily Mail, Independent)

Tin đọc nhiều

Phát hiện vật liệu siêu đen, nuốt 99,99% ánh sáng Loại vật liệu chưa được đặt tên này có thể hấp thụ 99,995%...
Các đô thị lớn trên thế giới thu giữ và tái sử dụng nước mưa như thế nào? Tùy vào cách chúng ta đón nhận, nước mưa có thể là món quà...
Biến Mặt Trời thành bãi xử lý rác thải của Trái Đất thì sao? Mặt Trời có thể phân hủy mọi thứ. Đây dường như là điều kiện...
Phát hiện mới cho thấy não người có thể tạo không gian 11 chiều Với khoảng 86 tỷ neuron, não bộ con người là cấu trúc phức...