Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 27/01/2015 09:15 AM (GMT+7)

IS đòi đổi con tin Nhật lấy nữ chiến binh liều chết

Phiến quân IS đòi đổi con tin người Nhật lấy Rishawi, 40 tuổi, là nữ chiến binh của al-Qaeda, từng đánh bom tự sát bất thành nhằm vào một khách sạn ở Jordan năm 2005

Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) vừa lên tiếng xác nhận đã chặt đầu một trong hai con tin người Nhật với lý do chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe không thể đáp ứng yêu cầu của chúng đúng thời hạn, báo South China Morning Post (Hong Kong) đưa tin hôm qua. 

Phát ngôn viên của IS nói: “Con tin thứ hai (Kenji Goto) đang kêu gọi người thân gây sức ép lên chính phủ Nhật để thả người chị em của chúng ta là Sajida al-Rishawi, đang bị giam tại nhà tù của những kẻ áp bức ở Jordan, đổi lấy tự do cho anh ta”. 

Rishawi, 40 tuổi, là nữ chiến binh của al-Qaeda, từng đánh bom tự sát bất thành nhằm vào một khách sạn ở Jordan năm 2005 và liên quan ba vụ đánh bom ở Jordan, khiến 60 người thiệt mạng. Tên của người phụ nữ này xuất hiện trong đoạn video mà IS đăng tải hôm 24/1. Video cho thấy hình ảnh con tin Goto cầm bức hình chụp một thi thể đầu lìa khỏi cổ, thông báo con tin bị IS giam giữ cùng ông là Yukawa, 42 tuổi, đã bị IS hành quyết. 

IS đòi đổi con tin Nhật lấy nữ chiến binh liều chết - 1

Sajida al-Rishawi

Vụ đánh bom đẫm máu ở Jordon do Abu Musab al-Zarqawi, một thủ lĩnh al-Qaeda tại Iraq, nhận trách nhiệm. Tên này đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của Mỹ năm 2006. Nhóm chiến binh của y là một tổ chức tiền thân sáng lập IS, còn anh trai của Rishawi, Samir Atruss al-Rishawi (một trợ thủ dưới trướng Zarqawi), cũng đã bị tiêu diệt tại Iraq. 

Rishawi cùng chồng đeo dây đai gắn bom, âm mưu kết liễu bản thân và những người khác tại một tiệc cưới ở khách sạn Radisson SAS tại thủ đô Amman của Jordan tháng 11/2005, nhưng chỉ người chồng kích nổ bom thành công. Trước đó, Rishawi cùng chồng là Ali Hussein Ali al-Shamari từ Iraq đến Jordan bằng hộ chiếu giả để thực hiện âm mưu đánh bom liều chết. The Independent (Anh) dẫn lời al-Rishawi kể lại một cách bình thản đến lạnh lùng trên truyền hình: “Chúng tôi thuê một căn hộ tại Jordan. Chồng tôi có hai đai thuốc nổ. Anh ấy đeo một cái cho tôi và tự đeo một cái khác. Anh ấy dạy tôi sử dụng, hướng dẫn cách kéo kíp nổ và kích hoạt nó.

Chúng tôi thuê một chiếc xe và vào khách sạn ngày 9/11/2005. Hai người chúng tôi vào bên trong, đi đến hai góc phòng đối diện nhau”. Cô ta nói: “Chồng tôi kích hoạt đai bom của anh ấy, tôi cố gắng kích nổ bom của mình nhưng thất bại. Mọi người chạy trốn, và tôi chạy cùng họ”.

Rishawi bị kết án tử hình năm 2006, tuy nhiên vào năm đó, Jordan bắt đầu xóa bỏ án tử và kéo dài quy chế này trong 8 năm mới thay đổi. Rishawi hiện vẫn bị giam tại Jordan. Phó thủ tướng Jordan khi đó là Marwan Muasher cho biết, Rishawi không đeo đai thuốc nổ khi bị bắt, nhưng giới chức phát hiện cô ta có hai đai bom. Một chiếc chứa đầy thuốc nổ RDX và chiếc còn lại chứa vòng bi sắt nhằm gây ra nhiều thương vong nhất có thể, một kỹ thuật thường được những kẻ đánh bom liều chết sử dụng.

Nhật Bản đã phái một bộ trưởng tới Jordan để xử lý khủng hoảng con tin, nhưng Thủ tướng Abe từ chối trả lời về việc ông có đề nghị Jordan thả Rishawi để đổi lấy mạng sống của con tin Nhật còn lại hay không.

Theo Thục Ninh (Tiền Phong)

Tin đọc nhiều

Có một 'Mặt Trăng mặn' đang tồn tại Europa là Mặt Trăng lớn thứ tư của sao Mộc có đại dương...
Khám phá 'kỳ tích kỹ thuật' cổ đại cung cấp 45 triệu lít nước/ngày giữa sa mạc Hệ thống trữ nước và tưới tiêu của người Nabatea xây dựng để...
Robot đọc đơn xin việc và nói tôi nên thất nghiệp thì hơn Phòng tuyển dụng nhân sự của nhiều công ty từ lâu đã âm thầm...
Đây là nơi cô đơn nhất trong vũ trụ Nếu con người sinh sống tại đây, phải đến những năm 1960,...