Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 27/10/2014 07:17 AM (GMT+7)

IS đòi giết những chiến binh người Anh “đào tẩu”

Những người Anh tham gia phiến quân IS tìm cách trốn khỏi Syria và Iraq đều bị đe dọa giết hại.

Ít nhất có 30 người Anh tìm cách thoát khỏi Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS sau khi có thông tin một thanh niên quốc tịch Anh 19 tuổi tên là Muhammad Mehdi Hassan đã thiệt mạng trong một cuộc chiến ở thị trấn Kobani hôm 24/10.

IS đòi giết những chiến binh người Anh “đào tẩu” - 1

Muhammad Mehdi Hassanlà - 1 trong 24 người Anh thiệt mạng ở chiến trường Syria và Iraq

Một nguồn tin có mối quan hệ đặc biệt với nhóm phiến quân nổi loạn cho biết những người Anh muốn quay về đều bị phiến quân IS đe dọa giết trực tiếp hoặc gián tiếp.

Thông tin trên được tiết lộ sau khi một thanh niên Hồi giáo trẻ người Anh thiệt mạng tại một cuộc chiến ở Syria gần đây. Anh ta là người thứ tư trong nhóm 6 người được mệnh danh là “những chàng trai Portsmouth”. Họ đã bị quyến rũ bởi tinh thần tử vì đạo và đã lên đường để xây dựng một vương quốc Hồi giáo ở Trung Đông

Guantanamo Bay Moazzam Begg, người từng đến Syria hồi năm 2013 và sau khi quay về Anh đã bị giam giữ bảy tháng trời tại nhà tù ở Belmarsh. Anh vừa mới được thả tự do vào đầu tháng này và hiện là người đứng đầu nhóm Cage, một nhóm kêu gọi chính phủ thực hiện chính sách khoan hồng với những người quay về Anh từ Syria và Iraq.

Begg cho biết hồi tháng 1 năm nay có hơn 30 Anh rất muốn quay về nhưng tất cả họ đều mắc kẹt ở Syria và Iraq. Họ đến đấy để  tham gia chống lại chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, nhưng sau đó đã bị IS lôi kéo. Cũng theo lời Begg, con số này cho đến nay chắc chắn đã tăng nhiều hơn.

Begg cùng nhóm Cage kêu gọi chính phủ Anh ra lệnh ân xá cho những người trở về từ Syria và Iraq giống như các chương trình mà chính phủ Đan Mạch đang thực hiện nhằm giúp những người vỡ mộng tại Trung Đông quay về không bị truy tố. Gần đây, chính phủ Anh cho biết các chiến binh thánh chiến người Anh tham gia phiến quân IS ở Iraq hoặc Syria có thể bị xét xử theo tội phản quốc.

“Một số trong những người mà tôi gặp ở Belmarsh đã đến Syria với mục đích nhân đạo, họ ở lại đó trong một vài tuần và quan trọng là họ không muốn tham gia vào cuộc chiến nội bộ giữa các nhóm phiến quân nhưng chính quyền Anh đã bắt giam họ. Nếu họ quay về vì không muốn tham gia các cuộc tấn công chứng tỏ họ không có cùng chí hướng với nhóm IS”, Begg chia sẻ quan điểm của mình.

Hôm thứ Ba tuần trước, Manunur Roshid, 24 tuổi, một thành viên thuộc nhóm “những chàng trai Portsmouth” đã bị giết trong một cuộc tấn công đánh chiếm Kobani, thị trấn giáp biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, 2 người khác cùng nhóm là Ifthekar Jaman, 23 tuổi, chết vào tháng 12 năm ngoái và Muhammad Hamidur Rahman, 25 tuổi, chết hồi tháng 8 năm nay.

Hiện tại, nhóm chỉ còn lại 2 người là Assad Uzzaman, 25 tuổi, đang tham gia chiến đấu ở Syria cùng với IS còn Mashadur Choudhury, 31 tuổi, đã quay về Anh một thời gian ngắn sau khi tới Syria và hiện đang bị chính phủ giam giữ.

Nhóm “những chàng trai Portsmouth” chỉ là 6 trong khoảng 500 người Anh đến Iraq và Syria. Theo thống kê của Trung tâm Quốc tế Tìm hiểu về quá trình cực đoan hoá và bạo lực chính trị của Đại học Hoàng gia London, có 24 người Anh đã thiệt mạng trong các cuộc chiến đẫm máu. Điều này có nghĩa là cứ mỗi ba tuần lại có 1 chiến binh thánh chiến người Anh bị thiệt mạng tại Syria và Iraq.

Chi Mai (Theo The Guardian)

Tin đọc nhiều

Thế giới vừa có thêm siêu tỷ phú Trải qua nửa năm 2020 đầy biến động, gia tài của Mark...
Cây kim có thể phá hủy một thành phố nếu rơi với tốc độ ánh sáng Nếu một cây kim rơi xuống Trái Đất với tốc độ ánh sáng, sức...
Sau 350 năm, khoa học mới thực sự biết tinh trùng 'bơi' như thế nào Xác định cách tinh trùng di chuyển là một yếu tố quan trọng...
Sức mạnh hủy diệt của ngôi sao mang năng lượng của hố đen Quasi-star có kích thước tương đương với hơn 7.000 lần Mặt...