Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 07/12/2014 08:28 AM (GMT+7)

IS khoe bom bẩn hạt nhân, dọa tấn công London

Quả bom bẩn được phiến quân IS chế tạo từ các vật liệu hạt nhân mà chúng cướp được tại Đại học Mosul và đe dọa sẽ dùng vũ khí này tấn công phương Tây.

Mới đây, phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đã “khoe” trên mạng xã hội Twitter rằng chúng đã sở hữu được một loại bom bẩn làm từ vật liệu hạt nhân và đe dọa sẽ sử dụng thứ vũ khí này để tấn công thủ đô London của nước Anh.

IS khoe bom bẩn hạt nhân, dọa tấn công London - 1

 Phiến quân IS chiếm được nhiều vũ khí "khủng" ở Iraq

Mặc dù thông điệp này đã bị Twitter nhanh chóng xóa sau đó, nhưng đây là lần đầu tiên IS lên tiếng xác nhận rằng chúng đã có trong tay các vật liệu hạt nhân nguy hiểm.

Thông điệp này được một công dân Anh tham gia IS tên là Hamayun Tariq đưa lên mạng Twitter. Tariq đã vượt biên tới Syria từ hồi năm ngoái, và hiện hắn ta đang huấn luyện quân sự cho các chiến binh IS tại đây.

Tariq viết: “Nhà nước Hồi giáo đang sở hữu một quả bom bẩn. Chúng ta tìm thấy một số vật liệu hạt nhân tại Đại học Mosul. Chúng ta đang thảo luận xem điều gì sẽ xảy ra nếu một quả bom bẩn phát nổ ở một khu vực công cộng”.

Thành phố lớn thứ hai của Iraq mang tên Mosul đã rơi vào tay IS kể từ tháng Sáu năm nay, và nhiều khả năng phiến quân đã lục lọi, cướp phá nhiều cơ sở trong thành phố này như bệnh viện, trường đại học để tìm kiếm vật liệu hạt nhân.

Hồi tháng Bảy, đại sứ Iraq tại Liên hợp Quốc Mohamed Ali Alhakim thông báo với Tổng thư ký Ban Ki-moon rằng khoảng 40 kg urani đã bị lấy cắp từ kho của Đại học Mosul và nhiều khả năng đã rơi vào tay IS.

Tuy nhiên Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế nhanh chóng trấn an dư luận khi cho biết số urani này chỉ ở “cấp độ thấp” và sẽ không gây ra nguy cơ quá lớn về an toàn, an ninh và quy định cấm phổ biến vũ khí hạt nhân.

IS khoe bom bẩn hạt nhân, dọa tấn công London - 2

 Một cuộc diễn tập khắc phục hậu quả bom bẩn được tổ chức ở Mỹ

Theo các chuyên gia phân tích, dù IS có sở hữu một quả bom bẩn thì nó cũng không đáng lo ngại như bom hạt nhân. Một quả “bom bẩn” chỉ đơn giản là một thiết bị nổ thông thường được nhồi thêm vật liệu hạt nhân, được thiết kế để mô phỏng hiệu ứng phát tán chất phóng xạ sau một vụ nổ hạt nhân.

Khác với những câu chuyện trên phim ảnh, những thiệt hại mà một quả bom bẩn có thể gây ra trong thực tế thấp hơn rất nhiều lần, và không hề giống như một quả bom nguyên tử.

Trong khi bom nguyên tử thực sự tạo ra một chuỗi phản ứng dây chuyền của các nguyên tử phân rã gây ra vụ nổ cực lớn, theo sau đó là hiện tượng phát tán vật liệu phóng xạ ra xung quanh, quả bom bẩn chỉ có thể bắn các hạt khói bụi nhiễm xạ ra xung quanh.

Các hạt khói bụi nhiễm xạ của bom bẩn sẽ không đủ mạnh để khiến những người bị nhiễm xạ mắc các căn bệnh nguy hiểm ngay lập tức, ngoại trừ những người đứng quá gần vụ nổ.

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết: “Nguy cơ lớn nhất từ một quả bom bẩn chính là sức nổ của nó có thể gây ra thương vong và thiệt hại về tài sản”.

Các chuyên gia chũng nhấn mạnh rằng nỗi sợ hãi bom bẩn của công chúng có thể là yếu tố nguy hiểm nhất của nó và có thể gây ra nhiều thiệt hại hơn so với sức công phá của vụ nổ tạo ra.

Bởi vậy, các chuyên gia cho rằng mặc dù IS có thể quyết tâm theo đuổi mục tiêu sử dụng bom bẩn tấn công phương Tây, nhưng mối đe dọa của thứ vũ khí này không lớn như chúng nghĩ.

Theo Trí Dũng (Dân Việt/WashingtonNews)

Tin đọc nhiều

Kỹ sư chế mạch giúp công nghệ IoT bảo mật hơn hàng nghìn lần Để IoT (internet kết nối vạn vật) an toàn hơn cho người sử...
Nghiên cứu mới cho thấy Mặt Trăng cũng có điện Các nhà khoa học vừa tìm ra điện trong lớp khí quyển ngoài...
Nhân vật của năm 2019: Đại dương trỗi dậy, các thành phố sẽ bị nhấn chìm Cô nữ sinh 16 tuổi được tạp chí TIME bình chọn là nhân vật...
Nỗi oan của cá mập khi đứt cáp quang Là cơ sở hạ tầng quan trọng nhất để kết nối mạng toàn cầu,...