Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 26/10/2014 11:25 AM (GMT+7)

IS sử dụng "vũ khí hóa học" ở thị trấn Kobani?

Nỗi lo ngại về khả năng IS sử dụng các loại vũ khí hóa học đang ngày càng tăng lên ở Syria.

Ngày 25/10, Mỹ tuyên bố đang điều tra thông tin cho hay 11 binh sĩ quân đội chính phủ Iraq đã bị trúng hơi độc clo khi chiến đấu với nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tại thị trấn Dhuluiyah, cách thủ đô Baghdad 80km hồi tháng trước.

IS sử dụng "vũ khí hóa học" ở thị trấn Kobani? - 1

Phiến quân IS đã có thể sử dụng vũ khí hóa học để tấn công vào Kobani

Thông tin này đã làm dấy lên nỗi lo ngại rằng phiến quân IS đang sử dụng các loại vũ khí hóa học dạng thô để đè bẹp sức kháng cự của các lực lượng phòng thủ ở Iraq và Syria.
Các bác sĩ chữa trị cho 11 binh sĩ trên nói rằng các triệu chứng mà họ mắc phải như chóng mặt, nôn mửa, khó thở rất khớp với các biểu hiện của nhiễm độc clo.
Những binh sĩ này kể lại rằng trong khi giao tranh với phiến quân IS, họ nhìn thấy “làn khói màu vàng” ập về phía mình sau khi phiến quân IS bất ngờ rút khỏi khu vực chiến sự.
Nếu thông tin trên là chính xác thì đây là lần đầu tiên IS sử dụng hơi độc clo để tấn công quân đội chính phủ. Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cho hay họ đang thu thập thêm thông tin về vụ “tấn công hóa học” này.
Thông tin trên trùng khớp với tuyên bố được các quan chức thị trấn Kobani đưa ra hồi tuần trước rằng phiến quân IS đã sử dụng một loại vũ khí hóa học chưa được xác định chống lại dân quân người Kurd và thường dân mắc kẹt trong thị trấn.

IS sử dụng "vũ khí hóa học" ở thị trấn Kobani? - 2

Ngày càng nhiều người lo ngại rằng IS đã có thể tấn công bằng vũ khí hóa học

Họ có biết các nạn nhân trong thị trấn bị các triệu chứng dị ứng sau một vụ nổ xảy ra hôm thứ Ba vừa qua, trong khi chiến sự giữa dân quân người Kurd và phiến quân IS ở Kobani vẫn diễn ra dữ dội.
Ông Mohamed Arif Ali, một bác sĩ làm việc ở Kobani cho biết qua điện thoại: “Chúng tôi không biết chính xác IS đã sử dụng vũ khí gì, nhưng đó là những chất rất độc hại””.
Bác sĩ Ali cho biết bệnh nhân của ông bị nhiều nốt mẩn đỏ trên người, trong khi trạm xá không đủ trang thiết bị để xác định xem họ đã bị nhiễm loại hóa chất gì.
Tổ chức Cấm Phổ biến Vũ khí Hóa học cho hay họ đang điều tra cáo buộc vũ khí hóa học đã được sử dụng ở Kobani, và không loại trừ mở một cuộc điều tra chính thức.
Nỗi lo sợ về việc IS sử dụng vũ khí hóa học ngày càng tăng lên kể từ khi phiến quân chiếm được kho vũ khí hóa học al-Muthanna ở gần thủ đô Baghdad của Iraq từ hồi tháng 6.
Mặc dù các loại vũ khí trong kho này đã cũ kỹ và xuống cấp nghiêm trọng, song Mỹ vẫn cảnh báo rằng IS có thể biến chúng thành những loại vũ khí nguy hiểm. Nỗi lo sợ đó càng tăng lên sau khi có tin IS đang huấn luyện phi công lái máy bay chiến đấu, và những máy bay này có thể được sử dụng để ném vũ khí hóa học.
Trong khi đó, phiến quân IS kiểm soát 80% tỉnh Anbar chiến lược vẫn đang gây sức ép dữ dội để hạ nốt những căn cứ còn lại của quân đội chính phủ, khiến nhiều người lo ngại rằng Anbar có thể thất thủ bất cứ lúc nào.

Trí Dũng (The Sun)

Tin đọc nhiều

Cây kim có thể phá hủy một thành phố nếu rơi với tốc độ ánh sáng Nếu một cây kim rơi xuống Trái Đất với tốc độ ánh sáng, sức...
Sinh vật lạ sinh ra từ thảm họa hạt nhân sống khỏe ở… hành tinh khác 34 năm sau thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất thế giới, các nhà...
60 năm trôi qua, X-15 vẫn là phi cơ hỏa tiễn nhanh nhất thế giới Ra đời vào thập niên 60 của thế kỷ trước song máy bay North...
Phát hiện mới về Hệ Mặt Trời Các nhà khoa học vừa phát hiện toàn bộ Hệ Mặt Trời xoay...