Tháng 04, 2018
Thứ tư
Thứ Năm, ngày 30/10/2014 12:00 PM (GMT+7)

IS thảm sát công khai 46 chiến binh chống đối

Những chiến binh này phải xếp hàng trên quảng trường và bị IS lần lượt bắn vào đầu trước mặt người dân.

Ngày 29/10, phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đã xử tử công khai ít nhất 46 tay súng kháng chiến dòng Sunni nhằm phát đi một thông điệp ghê rợn tới các bộ tộc ở Iraq đang tìm cách chống đối sự tàn bạo của IS.

IS thảm sát công khai 46 chiến binh chống đối - 1

IS thảm sát 46 chiến binh dòng Sunni ngay giữa phố

Tài khoản mạng xã hội của nhóm phiến quân IS cho biết các tay súng của chúng đã bắt 46 chiến binh bộ tộc xếp thành một hàng và lần lượt bắn vào đầu họ ngay giữa đường phố của Hit, thành phố bị IS chiếm đóng hồi đầu tháng. Người dân thành phố Hit xác nhận những chiến binh thuộc bộ tộc Albu Nimr này bị hành quyết ở quảng trường thành phố.

Bộ tộc Albu Nimr đã đứng lên chiến đấu ngăn chặn đà tiến quân của IS ở thành phố Hit trong nhiều tháng trời nhưng cuối cùng để mất quyền kiểm soát khu vực này vào tay phiến quân vì lực lượng quá mỏng.

Việc lôi kéo các bộ tộc dòng Sunni như Albu Nimr vào cuộc chiến chống lại IS là yếu tố trọng yếu trong chiến lược của Mỹ và Iraq chống lại nhóm phiến quân tàn bạo đang hoành hành ở tỉnh Anbar, cửa ngõ tiến vào thủ đô Baghdad.

IS thảm sát công khai 46 chiến binh chống đối - 2

Các chiến binh tham gia phong trào chống IS ở Iraq

Vụ thảm sát ở Hit rất giống với những gì mà IS đã thực hiện đối với bộ tộc Shaitat dọc biên giới Syria hồi tháng 8, khi chúng hành quyết khoảng 700 chiến binh của bộ tộc tham gia phong trào chống IS.

Một người dân cho biết ngay sau khi bộ tộc Albu Nimr kiểm soát thành phố Hit và công khai chống lại IS, phiến quân bắt đầu thực hiện các vụ bắt giữ đàn ông của bộ tộc này.

Trước khi thực hiện vụ thảm sát công khai ở quảng trường thành phố, IS đã sát hại hàng chục chiến binh bộ tộc trong các nhà tù của chúng. Hồi tuần trước, lãnh đạo bộ tộc đã phải đàm phán với IS để đưa được 57 thi thể các chiến binh bị sát hại về chôn cất.

Đến 11 giờ sáng hôm qua, IS tập trung tất cả chiến binh bộ tộc Albu Nimr bị chúng bắt giữ ra quảng trường al-Bakir, trói tay họ, bắt họ xếp thành hàng ngang và bắn vào đầu họ.

IS thảm sát công khai 46 chiến binh chống đối - 3

Các chiến binh dòng Sunni chiếm lại một vị trí từ tay phiến quân IS

Một người đàn ông trong bộ lạc cho biết: “Tôi nhìn thấy người anh trai 42 tuổi của tôi bị chúng đưa ra quảng trường. Anh ấy đã mất tích 4 ngày nay, và bây giờ chúng bắn anh ấy ngay trước mặt tôi”.

Sau khi hành quyết xong, IS để mặc những thi thể đẫm máu nằm trên vỉa hè và bỏ đi. Bọn chúng cáo buộc những chiến binh này là thành viên của phong trào Sahwa (Thức tỉnh) được Mỹ hậu thuẫn để chống lại IS.

Sau vụ thảm sát trên, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã bày tỏ sự ủng hộ đối với các bộ tộc dòng Sunni vì cuộc chiến chống IS của họ. Một viên tướng thuộc quân đội Iraq cũng tuyên bố: “Có rất nhiều người sẵn sàng chiến đấu chống lại IS. Điều họ cần là sự giúp đỡ của chính phủ và đồng minh để họ có thể thực hiện được điều đó”.

Trí Dũng (Theo WP)

Tin đọc nhiều

Hoàng gia Anh chào đón thêm một hoàng tử Sau nhiều ngày mong ngóng, tối 23/4 (giờ Việt Nam), Công...
Chủ tịch Korean Air xin lỗi vì bê bối của hai 'công chúa hư' Nhà tài phiệt cho hay hai ái nữ đều đã từ chức sau bê bối...
Những điều thú vị về sự chào đời của một thành viên Hoàng gia Anh Có nhiều điều để nói về sự chào đời của một thành viên Hoàng...
Chàng trai đi bộ tới Nam Cực để 'bớt có lỗi với Trái Đất' Barney Swan đi 56 ngày giữa Nam Cực và chỉ dùng nhiên liệu...