Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 14/10/2014 09:13 AM (GMT+7)

IS thừa nhận bắt cóc phụ nữ và trẻ em bán và làm nô lệ

Mới đây, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã lên tiếng xác nhận việc bắt cóc phụ nữ và trẻ em Yazidi làm nô lệ tình dục suốt nhiều tháng nay.

Hôm 12/10, trang tuyên truyền Dabiq của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã xác nhận thông tin do Tổ chức Giám sát Nhân quyền rằng hàng trăm trẻ em và phụ nữ Yazidi đang bị giam giữ tại các nhà tù của chúng ở Iraq và Syria.

IS thừa nhận bắt cóc phụ nữ và trẻ em bán và làm nô lệ - 1

Người Yazidi tập trung chờ cứu trợ nhân đạo tại trại tị nạn Nowrus, Syria.

Sau khi phiến quân IS tấn công vào khu vực Sinjar của người Yazidi vào hồi tháng 8 và nhanh chóng càn quét khắp vùng tây bắc Iraq, hàng trăm người Yazidi đã thiệt mạng và hàng chục ngàn người khác phải đi lánh nạn.

Phần lớn người dân chạy về khu vực phía bắc nơi người Kurd đang nắm quyền kiểm soát, còn nhiều người lẩn trốn vào vùng núi và bị mắc kẹt lại ở đó hàng tuần liền.

Tại thời điểm đó, Bộ Nhân quyền Iraq cho biết, có hàng trăm phụ nữ bị phiến quân bắt cóc bởi chúng luôn xem người dân tộc thiểu số Yazidi ở Iraq là một giáo phái dị giáo.

Phiến quân IS cũng bị cáo buộc là đã bắt trẻ em và phụ nữ Yazidi làm nô lệ tình dục và thậm chí là đem bán. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo đã im lặng trước cáo buộc của Bộ Nhân quyền Iraq.

Tuy nhiên, mới đây trên tờ Dabiq, IS đã xác nhận: “Các gia đình Yazidi bị bắt làm nô lệ sẽ được các binh lính IS đem bán. Phụ nữ và trẻ em Yazidi được phân chia theo luật Shariah cho các binh lính đã tham gia tấn công Sinjar”.

Trên một mục khác của tờ báo, Mohammed al-Adnani, người phát ngôn của tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tuyên bố :”Chúng tôi sẽ chiếm thành Rome của các người, bẻ gẫy cây thánh giá và bắt phụ nữ của các người làm nô lệ”.

Tờ AP đã thực hiện các cuộc phỏng vấn với những phụ nữ và bé gái trốn thoát được khỏi tổ chức IS. Nhiều người đã xác nhận họ được bán cho phiến quân tại Iraq và Syria. Một người phụ nữ cho biết cô đã thấy phiến quân IS mua các bé gái. Một thiếu nữ kể là cô đã được bán với giá 1,000 USD.

Chi Mai (Theo AP)

Tin đọc nhiều

Khám phá hệ thống tường chắn lũ bảo vệ báu vật tại quốc gia số 1 thế giới Bình thường, chúng được giấu phía dưới bề mặt đường nhưng...
Gạo lứt rang có tác dụng gì mà GS thực dưỡng Nhật Bản khuyên dùng? Qua nhiều năm nghiên cứu, GS.BS. Tsurumi Takashi đã khẳng...
Ứng dụng 'người già' FaceApp nguy hiểm ra sao? Phần mềm chỉnh sửa hình ảnh FaceApp của Nga liên tục bị...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...