Tháng 09, 2018
Thứ bảy
Thứ Ba, ngày 14/10/2014 09:13 AM (GMT+7)

IS thừa nhận bắt cóc phụ nữ và trẻ em bán và làm nô lệ

Mới đây, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã lên tiếng xác nhận việc bắt cóc phụ nữ và trẻ em Yazidi làm nô lệ tình dục suốt nhiều tháng nay.

Hôm 12/10, trang tuyên truyền Dabiq của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã xác nhận thông tin do Tổ chức Giám sát Nhân quyền rằng hàng trăm trẻ em và phụ nữ Yazidi đang bị giam giữ tại các nhà tù của chúng ở Iraq và Syria.

IS thừa nhận bắt cóc phụ nữ và trẻ em bán và làm nô lệ - 1

Người Yazidi tập trung chờ cứu trợ nhân đạo tại trại tị nạn Nowrus, Syria.

Sau khi phiến quân IS tấn công vào khu vực Sinjar của người Yazidi vào hồi tháng 8 và nhanh chóng càn quét khắp vùng tây bắc Iraq, hàng trăm người Yazidi đã thiệt mạng và hàng chục ngàn người khác phải đi lánh nạn.

Phần lớn người dân chạy về khu vực phía bắc nơi người Kurd đang nắm quyền kiểm soát, còn nhiều người lẩn trốn vào vùng núi và bị mắc kẹt lại ở đó hàng tuần liền.

Tại thời điểm đó, Bộ Nhân quyền Iraq cho biết, có hàng trăm phụ nữ bị phiến quân bắt cóc bởi chúng luôn xem người dân tộc thiểu số Yazidi ở Iraq là một giáo phái dị giáo.

Phiến quân IS cũng bị cáo buộc là đã bắt trẻ em và phụ nữ Yazidi làm nô lệ tình dục và thậm chí là đem bán. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo đã im lặng trước cáo buộc của Bộ Nhân quyền Iraq.

Tuy nhiên, mới đây trên tờ Dabiq, IS đã xác nhận: “Các gia đình Yazidi bị bắt làm nô lệ sẽ được các binh lính IS đem bán. Phụ nữ và trẻ em Yazidi được phân chia theo luật Shariah cho các binh lính đã tham gia tấn công Sinjar”.

Trên một mục khác của tờ báo, Mohammed al-Adnani, người phát ngôn của tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tuyên bố :”Chúng tôi sẽ chiếm thành Rome của các người, bẻ gẫy cây thánh giá và bắt phụ nữ của các người làm nô lệ”.

Tờ AP đã thực hiện các cuộc phỏng vấn với những phụ nữ và bé gái trốn thoát được khỏi tổ chức IS. Nhiều người đã xác nhận họ được bán cho phiến quân tại Iraq và Syria. Một người phụ nữ cho biết cô đã thấy phiến quân IS mua các bé gái. Một thiếu nữ kể là cô đã được bán với giá 1,000 USD.

Chi Mai (Theo AP)

Tin đọc nhiều

“Trí tuệ nhân tạo là vấn đề đáng lo ngại hơn cả biến đổi khí hậu hay khủng bố” Hiệp hội Khoa học Anh Quốc vừa loan đi lời cảnh báo cho...
Tên lửa đẩy 3 tầng được thiết kế từ 500 năm trước? Bản thảo Sibiu có niên đại từ khoảng năm 1570. Nội dung bản...
Pháp trở thành quốc gia đầu tiên cấm toàn bộ đồ nhựa dùng một lần Pháp vừa thông qua một đạo luật tuyên bố sẽ cấm tất cả các...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...