Tháng 04, 2018
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 14/10/2014 09:13 AM (GMT+7)

IS thừa nhận bắt cóc phụ nữ và trẻ em bán và làm nô lệ

Mới đây, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã lên tiếng xác nhận việc bắt cóc phụ nữ và trẻ em Yazidi làm nô lệ tình dục suốt nhiều tháng nay.

Hôm 12/10, trang tuyên truyền Dabiq của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã xác nhận thông tin do Tổ chức Giám sát Nhân quyền rằng hàng trăm trẻ em và phụ nữ Yazidi đang bị giam giữ tại các nhà tù của chúng ở Iraq và Syria.

IS thừa nhận bắt cóc phụ nữ và trẻ em bán và làm nô lệ - 1

Người Yazidi tập trung chờ cứu trợ nhân đạo tại trại tị nạn Nowrus, Syria.

Sau khi phiến quân IS tấn công vào khu vực Sinjar của người Yazidi vào hồi tháng 8 và nhanh chóng càn quét khắp vùng tây bắc Iraq, hàng trăm người Yazidi đã thiệt mạng và hàng chục ngàn người khác phải đi lánh nạn.

Phần lớn người dân chạy về khu vực phía bắc nơi người Kurd đang nắm quyền kiểm soát, còn nhiều người lẩn trốn vào vùng núi và bị mắc kẹt lại ở đó hàng tuần liền.

Tại thời điểm đó, Bộ Nhân quyền Iraq cho biết, có hàng trăm phụ nữ bị phiến quân bắt cóc bởi chúng luôn xem người dân tộc thiểu số Yazidi ở Iraq là một giáo phái dị giáo.

Phiến quân IS cũng bị cáo buộc là đã bắt trẻ em và phụ nữ Yazidi làm nô lệ tình dục và thậm chí là đem bán. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo đã im lặng trước cáo buộc của Bộ Nhân quyền Iraq.

Tuy nhiên, mới đây trên tờ Dabiq, IS đã xác nhận: “Các gia đình Yazidi bị bắt làm nô lệ sẽ được các binh lính IS đem bán. Phụ nữ và trẻ em Yazidi được phân chia theo luật Shariah cho các binh lính đã tham gia tấn công Sinjar”.

Trên một mục khác của tờ báo, Mohammed al-Adnani, người phát ngôn của tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tuyên bố :”Chúng tôi sẽ chiếm thành Rome của các người, bẻ gẫy cây thánh giá và bắt phụ nữ của các người làm nô lệ”.

Tờ AP đã thực hiện các cuộc phỏng vấn với những phụ nữ và bé gái trốn thoát được khỏi tổ chức IS. Nhiều người đã xác nhận họ được bán cho phiến quân tại Iraq và Syria. Một người phụ nữ cho biết cô đã thấy phiến quân IS mua các bé gái. Một thiếu nữ kể là cô đã được bán với giá 1,000 USD.

Chi Mai (Theo AP)

Tin đọc nhiều

Người Mỹ sẽ chịu ảnh hưởng vì thuế trừng phạt của Trump với TQ? Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ làm người dân...
Người già nhất thế giới qua đời ở tuổi 117 Ngày 21/4, cụ bà già nhất thế giới qua đời ở tuổi 117 tại...
Chủ tịch Korean Air xin lỗi vì bê bối của hai 'công chúa hư' Nhà tài phiệt cho hay hai ái nữ đều đã từ chức sau bê bối...
Hậu bỏ quê lên phố: Trường làng Trung Quốc chỉ còn 3 học sinh Ngôi làng làm nông trên núi tại một trong những tỉnh nghèo...