Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 27/10/2014 14:40 PM (GMT+7)

IS tra tấn dã man con tin trước khi chặt đầu

Thảm cảnh của các con tin trước khi bị IS chặt đầu đã được tờ New York Times tái hiện trong một bài báo gây sốc.

Mặc dù những đoạn video quay cảnh chặt đầu rùng rợn các nhà báo Mỹ và con tin phương Tây bị Nhà nước Hồi giáo (IS) tung lên mạng cách đây nhiều tuần, song những thông tin về cuộc sống tù ngục bị đày ải trước khi chết của họ vẫn chưa được tiết lộ.

IS tra tấn dã man con tin trước khi chặt đầu - 1

Nhà báo James Foley là con tin phương Tây đầu tiên bị IS chặt đầu

Ngày 26/10, tờ New York Times của Mỹ sau khi tập hợp bằng chứng từ những con tin thoát khỏi tay IS đã tái hiện lại thảm cảnh của những con tin phương Tây trước khi bị IS chặt đầu, với những ngày tháng bị biệt giam, bỏ đói, tra tấn dã man bằng những hình thức tàn bạo nhất.
Bài báo có tựa đề “Nỗi kinh hoàng trước những vụ chặt đầu” được thực hiện sau khi phóng viên Rukmini Callimachi phỏng vấn 5 cựu con tin của IS, gia đình và đồng nghiệp của các con tin bị chặt đầu, người dân địa phương nơi họ bị giam giữ, và những người đàm phán đã tìm cách đến Syria để thuyết phục IS thả tự do cho họ. Các thông tin trong bài báo này đã được một cựu thành viên IS xác nhận.
Phóng viên Callimachi cho biết cái tên Nhà nước Hồi giáo chưa hề tồn tại khi nhà báo Mỹ James Foley bị bắt cóc ở Syria vào tháng 11 năm 2012, mà thủ phạm gây ra những vụ bắt cóc phóng viên nước ngoài này là “các nhóm chiến binh khác nhau đang trành giành lãnh địa và ảnh hưởng ở Syria”.

IS tra tấn dã man con tin trước khi chặt đầu - 2

IS khét tiếng với những hành vi man rợ và tàn bạo

Xuất phát từ một nhóm chiến binh như vậy, IS đã “thành lập cả một bộ máy cai trị phức tạp có cả tòa án, cảnh sát và thậm chí là văn phòng bảo vệ người tiêu dùng từng bắt các quầy bán bánh mì kẹp phải đóng cửa vì bán sản phẩm chất lượng thấp”.
Theo New York Times, từ khi tuyên bố thành lập, IS bắt đầu thủ đoạn đòi tiền chuộc những con tin nước ngoài bị chúng bắt, kèm theo đó là những hình thức tra tấn, hành hạ kinh khủng nhất.
Trong quá trình bị IS giam giữ, nhà báo James Foley và phần lớn các con tin phương Tây khác dần dần cải sang đạo Hồi. Phần lớn phải cải sang đạo Hồi dưới sự ép buộc của IS, còn nhà báo Foley dường như đã tự nguyện theo tôn giáo này.
Là một người Mỹ và có em trai đang phục vụ trong không quân, Foley bị phiến quân IS hành hạ và ngược đãi tàn tệ nhất. Anh thường xuyên bị bỏ đói, đánh đập, tra tấn bằng hình thức trấn nước (dội nước lên mặt làm ngạt) và nhiều lần bị phiến quân đưa ra thực hiện những vụ hành quyết giả.

IS tra tấn dã man con tin trước khi chặt đầu - 3

IS thường xuyên tra tấn con tin bằng hình thức trấn nước trước khi xử tử

Mặc dù thường xuyên bị tra tấn một cách dã man, Foley vẫn luôn yêu thương những người bạn tù, sẵn sàng nhường chăn cho họ trong những đêm giá lạnh, và cùng họ chơi những trò chơi ứng khẩu để giết thời gian.
Sau gần hai năm bị giam giữ, Foley trở thành con tin phương Tây đầu tiên bị phiến quân IS chặt đầu và tung video lên mạng.
Sau Foley, lần lượt 3 con tin phương Tây khác là phóng viên tự do người Mỹ Steven Sotloff, nhân viên cứu trợ người Anh David Haines và tài xế taxi người Anh Alan Henning bị IS chặt đầu trong các đoạn video ghê rợn mà chúng tung lên mạng.
IS tuyên bố rằng con tin người Mỹ Peter Kassig, một cựu quân nhân Mỹ tới Syria để hoạt động nhân đạo, sẽ là nạn nhân bị chặt đầu tiếp theo của chúng trong bối cảnh Mỹ đang tăng cường chiến dịch không kích nhắm vào IS ở Iraq và Syria.

Trí Dũng (Theo NYT)

Tin đọc nhiều

Thế giới vừa có thêm siêu tỷ phú Trải qua nửa năm 2020 đầy biến động, gia tài của Mark...
Chữ ký của ông Trump cắt đứt quan hệ kinh tế, công nghệ Mỹ - Trung Theo Bloomberg, khi ký vào sắc lệnh cấm TikTok và WeChat,...
Cây kim có thể phá hủy một thành phố nếu rơi với tốc độ ánh sáng Nếu một cây kim rơi xuống Trái Đất với tốc độ ánh sáng, sức...
Sau 350 năm, khoa học mới thực sự biết tinh trùng 'bơi' như thế nào Xác định cách tinh trùng di chuyển là một yếu tố quan trọng...