Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 22/11/2015 16:26 PM (GMT+7)

IS tuyển chuyên gia chế tạo vũ khí hủy diệt hàng loạt

Các quan chức tình báo Mỹ và Iraq cho hay, tổ chức khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo (IS) vừa thành lập một bộ phận được giao trách nhiệm xây dựng kho vũ khí hóa học đồng thời ra sức chiêu mộ các chuyên gia hóa chất trên khắp thế giới.

Hãng tin AP dẫn lời một quan chức Iraq cho hay, IS đang tìm cách chiêu mộ các chuyên gia hóa học nước ngoài, bao gồm các chuyên gia Iraq từng làm việc cho cố Tổng thống Saddam Hussein.

IS cũng thông báo chuyển các phòng nghiên cứu, đội ngũ chuyên gia cũng như kho nguyên liệu từ Iraq tới "các địa điểm an toàn" ở Syria.  Cho đến nay, các nhà điều tra quốc tế mới chỉ khẳng định được rằng, khí mù tạt là chất độc hóa học duy nhất được IS sử dụng.

IS tuyển chuyên gia chế tạo vũ khí hủy diệt hàng loạt - 1

IS đang chiêu mộ các chuyên gia hóa học trên khắp thế giới để giúp chúng xây dựng kho vũ khí hóa học.

Các quan chức tình báo Mỹ nhận định, họ không tin IS có năng lực công nghệ để sản xuất các chất khí độc thần kinh hoặc vũ khí sinh học.  Họ cho rằng, những kẻ khủng bố sẽ tự bắn vào chân mình nếu cố gắng làm như vậy. 

Patrick Martin, một chuyên gia thuộc Viện Nghiên cứu Chiến tranh Iraq kiêm cố vấn quân sự ở Washington cũng bình luận: "Chúng tôi biết chúng đang theo đuổi các loại vũ khí hóa học, nhưng chúng tôi chưa phát hiện ra điều gì ngoài khí mù tạt và clo".

IS tuyển chuyên gia chế tạo vũ khí hủy diệt hàng loạt - 2

Bom hóa học trước khi bị tiêu hủy tại Iraq. Ảnh Reuters.

Tuy nhiên, Trung tướng Richard Zahner, từng là sĩ quan tình báo của quân đội Mỹ tại Iraq vào năm 2005 và 2006 nói với AP rằng, các cơ quan tình báo của Mỹ liên tục đánh giá thấp khả năng của IS.

Ông Zahner nhấn mạnh, IS có nguồn lực tài chính dồi dào hơn cả al-Qaeda nhiều lần. Do đó, al-Qaeda có thể thất bại trong việc phát triển vũ khí hóa học trong hai thập kỷ qua, còn IS thì có thể không.

"Ngay cả những nhà khoa học cũng như các kỹ sư bình thường, nếu có đủ động lực và được cung cấp nguyên liệu cần thiết, cũng có thể sản xuất ra các loại vũ khí hóa học nguy hiểm với số lượng hạn chế", AP dẫn lời ông Zahner.

Vũ khí hóa học là một trong những vũ khí hủy diệt hàng loạt (bao gồm vũ khí hạt nhân, sinh học, hóa học và phóng xạ) có khả năng gây tổn thất cực lớn cho đối phương về sinh lực, phương tiện kỹ thuật, cơ sở kinh tế, quốc phòng, môi trường sinh thái và gây tác động mạnh đến tâm lý-tinh thần con người.

Theo Phương Đăng (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Tại sao Nhật Bản tốn 600 triệu USD để bảo vệ 2 hòn đá ở giữa biển? Nhật Bản gọi 2 hòn đá nằm giữa biển là “đảo Okinotorishima”....
UFO - những nghi vấn chưa giải thích được Dấu hiệu về UFO được nhiều hành khách quan sát thấy trên...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...
Mặt Trăng đến từ đâu? Mặt Trăng không tự nhiên mà có và quay quanh Trái Đất của...