Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 05/01/2015 12:00 PM (GMT+7)

Israel bắt giữ người Palestine "có liên hệ với IS"

Quân đội và cơ quan an ninh nội địa (Shin Bet) của Israel đã bắt giữ 3 người Palestine bị cáo buộc có liên hệ với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang hoạt động tại Iraq và Syria.

Theo thông tin được công bố hôm 4-1. ba người Palestine là Ahmad Shehadeh (22 tuổi), Muhammad Zaru (21 tuổi) và Qusai Masawdeh (23 tuổi) bị bắt giữ tại TP Hebron vào tháng 11-2014. Trong cuộc thẩm vấn, Ahmad Shehadeh thú nhận đã vạch kế hoạch tiến hành các vụ tấn công khủng bố cùng 2 người còn lại.

Họ tự chế tạo hầu hết các thiết bị nổ và khai nhận từng âm mưu tấn công nhằm vào binh lính và người dân Israel. Zaru bị tòa án quân sự Judea của Israel truy tố về tội tham gia và hoạt động trong các tổ chức bị cấm, trong khi 2 người còn lại sẽ bị truy tố trong mấy ngày tới.

Israel bắt giữ người Palestine "có liên hệ với IS" - 1

Thành viên nhóm khủng bố đầu tiên có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) Ảnh: YNET NEWS

Cùng ngày, phong trào vũ trang Hezbollah ở Lebanon cho biết hàng ngàn người Sunni sẽ tham gia cuộc đối đầu tiếp theo với Israel.

Trong khi đó, Iran tuyên bố đã phá tan âm mưu ám sát của Mossad - cơ quan tình báo Israel - nhằm vào một nhà khoa học hạt nhân của nước này. Một sĩ quan cấp cao Iran nói: “Hai năm qua, kẻ thù Do Thái đã âm mưu ám sát một nhà khoa học hạt nhân Iran nhưng sự có mặt kịp thời Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã đập tan chiến dịch khủng bố này. IRGC có bổn phận bảo vệ tính mạng của các nhà khoa học hạt nhân Iran”.

Trước nay, Tehran cáo buộc Mossad của Israel thực hiện chiến dịch ám sát nhà khoa học của Iran nhằm làm chậm chương trình hạt nhân của nước này. Ít nhất 5 các nhà khoa học Iran bị sát hại nhưng không có điệp viên Israel nào bị bắt.

Theo H.Bình (Người lao động/RT, Ynet News, Daily Star)

Tin đọc nhiều

Ngày Trái Đất: Cùng chiêm ngưỡng những tấm ảnh ấn tượng nhất về hành tinh xanh Để tôn vinh vẻ đẹp của Trái Đất - ngôi nhà chung của chúng...
Lỗ đen nhỏ bằng hạt gạo có 'nuốt' được Trái Đất? Dưới đây là tác động của hố đen siêu nhỏ lên Trái Đất và Mặt...
Đại học Harvard muốn phun chất độc để cứu nguy cho Trái Đất Đưa các hợp chất sulfate vào bầu khí quyển cũng giống như...
Các nhà khoa học đã tạo ra loại pin mặt trời kép như 'bánh sandwich' Bằng cách kết hợp lớp perovskite với tấm pin silic cổ...