Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 30/05/2013 15:38 PM (GMT+7)

Israel dọa đánh nếu Nga đưa S-300 tới Syria

Việc Nga cung cấp tên lửa S-300 cho Syria là một thách thức an ninh to lớn đối với Israel và Israel tuyên bố sẽ không chịu chắp tay đứng nhìn.

Hôm 29/5, phát biểu trước 27 đại sứ Liên minh châu Âu tại Israel, Cố vấn An ninh Quốc gia Israel Yaakov Amidror tuyên bố Israel sẽ hành động “để ngăn chặn tên lửa S-300” được triển khai trên lãnh thổ Syria và nếu các tên lửa này đến được tay Syria, “Israel sẽ biết phải làm gì”.

Israel dọa đánh nếu Nga đưa S-300 tới Syria - 1

Hệ thống tên lửa S-300 của Nga

Tuyên bố của ông Amidror chứng tỏ Israel cho rằng sớm hay muộn Nga cũng sẽ cung cấp tên lửa S-300 cho Syria với lý do không liên quan gì tới Israel, đó là sự kình địch của Nga với Mỹ, Anh và Pháp đối với vấn đề Syria. Hai nhà ngoại giao giấu tên nhận định từ phát biểu của ông Amidror rằng “chính phủ Israel nghĩ rằng việc vận chuyển tên lửa này là không thể ngăn chặn được, thế nên họ sẽ hành động sau khi số tên lửa được đưa tới nơi nhưng chưa đưa vào tác chiến.”

Hệ thống tên lửa S-300 của Nga được coi là một trong những hệ thống phòng không tân tiến nhất trên thế giới. Với radar hiện đại, hệ thống này có thể xác định và theo dõi các mục tiêu tầm xa, và tầm bắn của tên lửa là 200km. Vì công nghệ quá tân tiến nên thời gian cần thiết để đưa các tên lửa này vào tác chiến cũng phải mất từ 3 đến 6 tháng.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã yêu cầu các bộ trưởng không đưa ra bình luận công khai về hệ thống S-300, tuy nhiên trong các cuộc họp kín với các nhà ngoại giao và bộ trưởng nước ngoài, ông tỏ ra rất quan ngại về vấn đề này. Theo tờ Guardian của Anh, một nhóm quan chức tình báo của Israel đã tới Syria hôm thứ Ba để bàn bạc thêm với các quan chức chính phủ Nga.

Theo một quan chức cấp cao của Israel, tuy không nói thẳng ra nhưng trong các cuộc hội đàm với các bộ trưởng ngoại giao châu Âu tuần qua, ông Netanyahu ám chỉ rằng các nỗ lực thuyết phục Tổng thống Nga Vladimir Putin ngừng cung cấp tên lửa S-300 cho Syria đã không đạt được kết quả.

Israel dọa đánh nếu Nga đưa S-300 tới Syria - 2

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu

Ông Netanyahu tuyên bố: “Nếu những tên lửa này được đưa đến và tác chiến ở Syria, toàn bộ không phận của Israel sẽ biến thành vùng cấm bay. Vụ vận chuyển tên  lửa này là một thách thức an ninh to lớn đối với Israel và chúng tôi sẽ không chịu chắp tay đứng nhìn.”

Bảo Thành (Theo Haaretz)

Tin đọc nhiều

Tạo ra điện từ màn đêm, các nhà khoa học đã khiến bóng tối không còn đáng sợ Các nhà khoa học vừa phát hiện ra cách làm bóng đèn thắp...
Trái Đất đang nặng lên hay nhẹ đi? Trái Đất hút hàng chục tấn bụi từ vũ trụ mỗi ngày, vậy phải...
Giọt nước lượng tử, đám mây xoáy lọt top ảnh khoa học đẹp nhất 2019 Hội Hoàng gia Anh vừa công bố những bức ảnh chụp hiện tượng...
Không phải chuột hay muỗi, đây mới là loài nguy hiểm nhất lịch sử Nhắc tới các loài vật gây hại, chúng ta thường liên tưởng...