Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 05/02/2013 16:35 PM (GMT+7)

"Iran có đủ mọi thứ chế tạo bom hạt nhân"

Iran đã làm giàu hơn 7 tấn urani đủ tinh khiết để chạy một lò phản ứng hạt nhân, và tiếp tục làm giàu urani thì có thể chế tạo 5 quả bom nguyên tử - Viện Nghiên cứu an ninh quốc gia Israel, cho biết hôm 4/2.

“Họ đã có đủ mọi thứ để chế tạo bom hạt nhân. Thách thức lớn nhất trong năm 2013 đối với Israel sẽ là phải quyết định khi nào phải làm điều cần thiết”, Tướng Amos Yadlin, giám đốc Viện và từng giữ chức giám đốc tình báo quân sự quốc phòng Israel, nói.

Tuy nhiên, ông Yadlin cũng nói rằng Iran hiện chưa chuẩn bị để tiến xa thêm. “Iran sẽ mất 4-6 tháng để làm giàu urani tới mức cần thiết để chế tạo bom, và thời gian này đối với họ là quá dài”.

“Họ đang chờ đợi một cuộc khủng hoảng quốc tế, tạo nên sự hỗn loạn lớn để tránh con mắt soi xét của thế giới đối với các hoạt động hạt nhân của họ”.

Phân tích trên cho thấy Iran đang ở trạng thái chờ để tiến tới giai đoạn mà Israel gọi là “vạch đỏ”, nghĩa là thời điểm Israel sẽ có hành động quân sự.

Israel lập ra “vùng miễn trừ”, nghĩa là giới hạn mà nước này có thể ngăn cản sự phát triển hạt nhân của Iran. Ngưỡng đặt ra 3.000 máy ly tâm, tức các máy làm giàu urani. Ít nhất 2.700 người đang vận hành những máy này.

Vạch đỏ là khi Iran làm giàu urani tới mức cần thiết và năng lực chế tạo vũ khí đạt mức có thể chế tạo bom trước khi ai đó kịp ngăn lại.

Iran đã làm giàu tới 20%, và có thể dễ dàng làm giàu tới độ tinh khiết 90%, cần để chế tạo bom hạt nhân.

Đánh giá của cơ quan nghiên cứu Israel cho thấy Iran phản ứng một cách tích cực đối với đề xuất đàm phán với các đối tác truyền thống, tức 5 thành viên thường trục của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc cộng thêm Đức, và đối thoại riêng với Mỹ.

Nhiều người cho rằng Tổng thống Barack Obama trong nhiệm kỳ 2 sẽ nhượng bộ hơn, khiến Irael bị trói tay trong vấn đề đối phó với Iran.

Trước đó, ông Obama chỉ ra rằng “vạch đỏ” đối với nước Mỹ là việc sản xuất bom thực sự, chứ không phải đủ năng lực để chế tạo.

Nhận xét về khả năng Israel tấn công Iran, tướng Yadlin cho rằng Israel có thể đơn phương tấn công, nhưng khuyên chính phủ chỉ nên hành động khi có được sự đồng thuận nhất định của cộng đồng quốc tế, ít nhất là Mỹ, rằng khi không còn lựa chọn nào khác để đối phó.

Cuộc đàm phán P5+1 với Iran sẽ được tổ chức ở Kazakhstan vào ngày 25/2.

Trúc Quỳnh (theo Telegraph)

Tin đọc nhiều

Phát hiện tín hiệu vũ trụ bí ẩn lặp lại 16 ngày một lần Tín hiệu vô tuyến từ vũ trụ không phải là điều mới gặp,...
Công nghệ truyền dữ liệu bằng laser giúp tốc độ internet nhanh hơn 1.000 lần Các nhà khoa học vừa tìm ra cách truyền dữ liệu mới giúp tốc...
Hiểm họa tâm lý từ robot tình dục Từ khi ra đời đến nay, ngành công nghiệp chế tạo robot tình...
Nhân vật của năm 2019: Đại dương trỗi dậy, các thành phố sẽ bị nhấn chìm Cô nữ sinh 16 tuổi được tạp chí TIME bình chọn là nhân vật...