Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 15/07/2013 09:40 AM (GMT+7)

Israel không kích kho tên lửa Nga ở Syria

Israel vừa thực hiện một vụ không kích vào một kho tên lửa hành trình tân tiến mà Nga cung cấp cho chính phủ Syria.

Ngày 14/7, các quan chức Mỹ cho biết hồi đầu tháng 7 Israel đã không kích vào các mục tiêu là những tên lửa hành trình chống tàu tân tiến mà Nga bán cho chính phủ Syria.

Các quan chức Mỹ giấu tên này cho biết vụ không kích diễn ra vào hôm 5/7 gần Latakia, thành phố cảng trọng yếu của Syria. Mục tiêu bị không kích là một loại tên lửa hành trình có tên gọi là Yakhont.

Israel không kích kho tên lửa Nga ở Syria - 1

Tên lửa hành trình chống tàu Yakhont của Nga

Ông Mark Regev, phát ngôn viên của Thủ tướng Israel cũng như George Little, phát ngôn viên của Lầu Năm Góc đều từ chối bình luận về vụ tấn công trên.

Tên lửa hành trình chống tàu Yakhont của Nga đã là nỗi bất an của Lầu Năm Góc vì nó giúp cho Syria có khả năng đe dọa những con tàu của phương Tây được sử dụng để vận chuyển đồ tiếp tế cho phe đối lập ở Syria hoặc để thi hành lệnh cấm vận tàu thuyền cũng như hỗ trợ cho khả năng thiết lập vùng cấm bay.

Tên lửa này cũng đe dọa đến lực lượng hải quân của Israel và làm dấy lên mối quan ngại rằng chúng có thể rơi vào tay lực lượng Hezbollah ở Lebanon đang tham gia với phe chính phủ trong cuộc chiến ở Syria.

Hồi tháng 6/2006, một quả tên lửa chống tàu do Hezbollah bắn ra đã làm hư hỏng nghiêm trọng một con tàu Israel ngoài khơi Lebanon.

Hệ thống tên lửa Yakhont lần này còn phức tạp hơn so với tên lửa được sử dụng trong vụ tấn công hồi tháng 6/2006, thế nên nhiều khả năng số tên lửa Yakhont còn lại ở Syria sẽ là mục tiêu tấn công kế tiếp của Israel.  

Cuộc không kích nhắm vào số tên lửa này được tiết lộ sau khi lực lượng nổi dậy ở Syria tuyên bố họ không chịu trách nhiệm cho những vụ nổ lớn ở Latakia hôm 5/7 khi một nhà kho chứa tên lửa bị tấn công. Các quan chức Mỹ không cung cấp thông tin chi tiết về mức độ thiệt hại hay số lượng tên lửa bị phá hủy trong cuộc không kích này.

Israel không kích kho tên lửa Nga ở Syria - 2

Máy bay chiến đấu Israel tấn công kho tên lửa Yakhont ở Syria

Israel vẫn luôn khẳng định sẽ không đứng về phe nào trong cuộc nội chiến ở Syria, tuy nhiên họ nêu rõ rằng Israel sẵn sàng tiến hành các vụ không kích để ngăn chặn những loại vũ khí hiện đại rơi vào tay Hezbollah.

Cuộc không kích vào kho tên lửa ở Latakia là vụ tấn công thứ tư bằng đường không của Israel nhắm vào Syria trong năm nay.

Hồi cuối tháng 1, Israel đã ném bom vào chuyến hàng chở tên lửa đất đối không SA-17 mà Nga cung cấp cho Syria.

Hồi tháng 5, máy bay chiến đấu của Israel tấn công bằng tên lửa trong hai ngày liên tiếp vào chuyến hàng vận chuyển tên lửa Fateh-110 của Iran, loại tên lửa đất đối đất có khả năng bắn tới Tel Aviv từ miền nam Lebanon.

Từ lâu Israel vẫn có chính sách giữ im lặng trước các cuộc tấn công quân sự phòng ngừa. Hồi tháng 10 năm ngoái, các quan chức Israel từ chối bình luận về thông tin máy bay chiến đấu của Israel đã phá hủy một nhà máy sản xuất vũ khí ở thủ đô Khartoum của Sudan. Năm 2007, Israel cũng không thừa nhận đã đánh bom một lò phản ứng hạt nhân đang xây dựng ở Syria.

Trong khi chính quyền Obama vẫn đang thận trọng với khả năng tham gia quân sự vào cuộc khủng hoảng ở Syria thì cuộc không kích này của Isael càng chứng tỏ rằng cuộc xung đột ở Syria đang ngày càng thu hút sự chú ý của các cường quốc bên ngoài. Iran đã vận chuyển vũ khí tới Damascus trên những chuyến bay đi qua không phận Iraq và gửi các thành viên của lực lượng bán vũ trang Quds tới giúp đỡ chính phủ của Tổng thống Assad.

Hàng ngàn chiến binh Hezbollah đã tới Syria để chiến đấu bên cạnh lực lượng chính phủ và các chiến binh dòng Shiite ở Iraq. Chính phủ Nga cũng đang tiếp tục cung cấp vũ khí cho Tổng thống Assad. Trong khi đó, Qatar, Saudi Arabia và Mỹ lại đang cung cấp vũ khí và đồ tiếp tế cho lực lượng nổi dậy.

Lầu Năm Góc đã phản đối mạnh mẽ quyết định chuyển giao tên lửa Yakhont cho Syria của Nga. Hội tháng 5, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Martin Dempsey cảnh báo rằng việc chuyển giao số tên lửa này sẽ củng cố chế độ của Tổng thống Assad.

Bảo Thành (Theo IndianTimes)

Tin đọc nhiều

Công nghệ biến tín hiệu não thành lời nói, giúp bệnh nhân bại liệt giao tiếp Công nghệ này được kỳ vọng có thể mang lại tiếng nói cho...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Khoa học chứng minh đàn ông cuốn hút phụ nữ bởi những đặc điểm không ngờ Sự hấp dẫn giữa nam và nữ là một điều phức tạp mà đến nay...