Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 09/11/2013 10:23 AM (GMT+7)

Ít nhất 100 người đã thiệt mạng trong bão thế kỷ

Ít nhất 100 người trong 1 thành phố đã thiệt mạng vì cơn bão thế kỷ Haiyan, theo thông báo chính thức của Philippines.

Ông John Andres, Phó TGĐ Cục Hàng không dân dụng Philippines, cho biết, nhiều người đã thiệt mạng trên các con đường của thành phố Tacloban. Đây chưa phải là con số cuối cùng.

Cơn bão đã tấn công dữ dội các tòa nhà và gây ra lở đất tại Philippines từ ngày hôm qua (8/11). Điện và các phương tiện liên lạc bị cắt đứt tại nhiều khu vực.

Chính quyền cho biết, hơn 12 triệu người đang phải đối mặt với nguy hiểm. Nhiều khu vực bị thiệt hại nặng nề bởi cơn bão trong khi họ đang phải nỗ lực khắc phục hậu quả vì trận động đất tháng trước.

Theo dự báo, siêu bão sẽ tấn công Việt Nam vào cuối tuần này.

Ít nhất 100 người đã thiệt mạng trong bão thế kỷ - 1

Lương thực cứu trợ các vùng bị ảnh hưởng.

“Chúng tôi dự đoán bão Haiyan sẽ gây thiệt hại rất lớn trên diện rộng, và chúng tôi lo sợ nhiều người sẽ bị thiệt mạng”, bà Anna Lindenfors, giám đốc Tổ chức Save the Children tại Philippines nói.

Cơn bão đã đổ bộ vào Philippines vào sáng thứ Sáu với tốc độ gió giật 379 km/h, gây ra các con sóng cao tới 15m, mang theo 400mm nước mưa tại nhiều nơi.

Các cơ quan khí tượng đã sớm cảnh báo rằng cơn bão có thể gây thiệt hại nặng nề như bão Bopha năm 2012. Cơn bão này tàn phá nhiều nơi tại miền Nam Philippines và cướp đi ít nhất 1.000 mạng người.

Ít nhất 100 người đã thiệt mạng trong bão thế kỷ - 2

Bão Haiyan đang áp sát Việt Nam

Các trường học và cơ quan đóng cửa, hàng trăm chuyến bay bị hoãn. Bệnh viện và quân đội được huy động sẵn sàng thực hiện các phương án cứu hộ.

Bão Haiyan hoành hành dọc Leyte và Samar, biến các con đường thành những dòng sông, tàn phá Ceby, thành phố lớn thứ hai đất nước với 2,5 triệu dân.

Mắt bão đi dọc phía Nam thủ đô Manila và thành phố này hiện vẫn phải chịu sức tàn phá của bão.

“Gió ở đây gào thét, mưa liên tục trút xuống như thác. Đồng nghiệp của chúng tôi ở Tacloban nói họ nhìn thấy những tấm tôn bay như các con diều ”, bà Mai Zamora, thuộc tổ chức từ thiện World Vision tại Cebu cho BBC biết.

Theo báo cáo, nhiều nơi dù không nằm trong trung tâm bão vẫn bị thiệt hại lớn.

“Bão rất mạnh, dù thành phố Surigao không bị ảnh hưởng trực tiếp nhưng chúng tôi vẫn phải chịu đựng cơn giận dữ của nó. Các tòa nhà lớn làm bằng bê tông thì tạm ổn nhưng các ngôi nhà làm bằng gỗ bị thiệt hại nặng nề, phần lớn bị tốc mái”, mục sư Tin Lành Diosdado Casera tại thành phố Surigao, đông bắc Mindanao.

Ông Jeff Masters, giám đốc hãng khí tượng tư nhân Weather Underground viết trên blog rằng bão Haiyan “có lẽ mang những cơn gió lớn nhất mà một thành phố trên Trái đất phải hứng chịu”.

Cơn bão đi qua nhiều khu vực mới chịu ảnh hưởng bởi cơn động đất chết chóc vào tháng trước. Trong đó có hòn đảo chịu thiệt hại nặng nề nhất là Bohol, nơi 5.000 người đang phải sống trong những chiếc lều tạm bợ.

Mai Tân (Theo BBC)

Tin đọc nhiều

Những điểm giống nhau đến kì lạ giữa Trái Đất và 'người anh em' Sao Hỏa Được mệnh danh là hành tinh anh em với Trái Đất, Sao Hỏa có...
Putin tiết lộ lý do ra tranh cử năm sau “Tôi đã nhiều lần nói về một nước Nga mà tôi muốn thấy”,...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...