Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 28/02/2014 09:33 AM (GMT+7)

Ukraine: Cựu TT Yanukovych đã trốn sang Nga

Hãng tin Itar-Tass cho biết cựu Tổng thống Ukraine Yanukovych sẽ tổ chức cuộc họp báo trên đất Nga vào chiều tối nay.

Ngày 28/2, hãng tin Itar-Tass của Nga dẫn lời các nguồn tin thân cận với cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych cho biết ông này sẽ tổ chức một cuộc họp báo tại Rostov-on-Don của Nga vào lúc 17 giờ (tức khoảng 20h giờ Việt Nam), còn địa điểm cụ thể sẽ được thông báo sau.

Ông Yanukovych đã biến mất kể từ hôm Chủ nhật sau khi bị Quốc hội Ukraine phế truất và Bộ Nội vụ phát lệnh truy nã với tội danh “sát hại dân thường hàng loạt”. Ông này đã lên trực thăng tới vùng Crimea, và kể từ đó biến mất không để lại dấu tích nào, và hành tung của ông này vẫn là một câu hỏi lớn.

Ukraine: Cựu TT Yanukovych đã trốn sang Nga - 1

Ông Yanukovych sẽ tổ chức họp báo tại Nga vào chiều tối nay

Sau khi phát lệnh truy nã ông Yanukovych, chính quyền lâm thời ở Ukraine đang tìm cách đưa ông này ra trước Tòa án Hình sự Quốc tế với cáo buộc chính Yanukovych đã ra lệnh cho cảnh sát nổ súng vào người biểu tình tại quảng trường Độc Lập hồi tuần trước khiến hàng chục người thiệt mạng.

Trong mấy ngày gần đây, trang tin RBK của Nga cho biết có người đã nhìn thấy ông Yanukovych xuất hiện tại một khách sạn ở trung tâm thủ đô Moscow, Nga, trong khi Bộ Nội vụ Ukraine vẫn khẳng định rằng vị tổng thống bị phế truất này đang lẩn trốn bên trong lãnh thổ Ukraine.

Với thông tin về cuộc họp báo của ông Yanukovych được đăng tải trên Itar-Tass, có thể khẳng định ông Yanukovych đã bằng con đường nào đó thoát khỏi sự truy lùng của cảnh sát Ukraine và sang được Nga.

Hôm qua, ông Yanukovych đã bất ngờ ra một tuyên bố khẳng định rằng mình vẫn là tổng thống hợp hiến của Ukraine và cảnh báo về một cuộc xung đột quân sự bên trong Ukraine. Ông cũng đã yêu cầu Nga đảm bảo an toàn cho mình trước bất cứ hành động nào của “những kẻ quá khích” đang nắm quyền ở Ukraine.

Một nguồn tin bên trong chính phủ Nga xác nhận Nga đã đảm bảo an ninh cho ông Yanukovych trên lãnh thổ nước này “theo đề nghị của Tổng thống Yanukovych với nhà chức trách Nga”.

Trí Dũng (Theo RT)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Trái Đất sẽ ra sao nếu quay quanh ngôi sao lớn gấp 1.700 lần Mặt Trời? UY Scuti là ngôi sao lớn nhất con người từng khám phá. Nó...