Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 08/01/2019 18:19 PM (GMT+7)

Jeff Bezos và BE-4, chiếc "động cơ tên lửa quan trọng nhất thế kỷ"

Trong nhiều năm gần đây, trên thế giới người ta nhận thấy trong lĩnh vực hàng không vũ trụ có sự dịch chuyển từ chính phủ sang tư nhân, điển hình như SpaceX của tỷ phú Elon Musk, Virgin Galactic của Richard Branson...

Jeff Bezos và BE-4, chiếc "động cơ tên lửa quan trọng nhất thế kỷ" - 1

Jeff Bezos đang chuẩn bị cho lần phóng tên lửa bằng động cơ BE-4

SpaceX được thành lập vào năm 2002, tới năm 2006 thì được NASA trao hợp đồng “Dịch vụ vận chuyển thương mại quỹ đạo (COTS)” để thiết kế, chế tạo và phóng một tàu vận chuyển hàng hóa nhằm cung cấp cho Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS).

Năm 2010, SpaceX phóng thành công chuyến bay thử nghiệm lần thứ nhất cho chương trình COTS, trở thành công ty tư nhân đầu tiên phóng thành công một tàu không gian lên quỹ đạo và sau đó trở về mặt đất an toàn.

Theo số liệu công bố, chỉ tính tới năm 2013, SpaceX đã phóng thành công 50 chuyến bay vào không gian, cho chính phủ cũng có, mà cho các hợp đồng thương mại cũng có. Ngày 3.12.2018 mới đây, SpaceX đã phóng thành công chuyến bay bằng tên lửa Falcon 9 mang theo tới 64 vệ tinh.

Còn Virgin Galactic của Richard Charles Nicholas Branson thì được thành lập trễ hơn, 2004. Ngày 13.12.2018 mới đây, Virgin Galactic đã đưa chuyến tàu đầu tiên vượt ra ngoài biên giới vũ trụ, trở thành chuyến bay không gian có người lái đầu tiên ở Mỹ kể từ năm 2011, khi chương trình tàu con thoi của NASA ngừng hoạt động.

Virgin Galactic có kỳ vọng muốn đưa phi hành gia lên Trạm ISS cùng khách du lịch vào vũ trụ với mức giá 250.000 USD mỗi ghế, vì lâu nay, các cơ quan vũ trụ trên khắp thế giới khi muốn đưa phi hành gia lên Trạm ISS đều phải phụ thuộc vào tên lửa Soyuz của Nga.

Và con tàu SpaceShipTwo có tên VSS Unity của họ đã lên tới mức 82,7 km, nghĩa là đã vượt ra ngoài bầu khí quyển của trái đất (vốn được tính là ở cao độ 80,4 km). Họ đã áp dụng kỹ thuật mới nhất là không cho tàu rời bệ phóng từ mặt đất theo kiểu thông thường mà chở trên máy bay chuyên dụng bay tới độ cao 10 km thì mới “thả” VSS Unity ra cho bay tiếp với vận tốc gấp 2,9 lần tốc độ của âm thanh, tức khoảng 3.550 km/giờ.

Nhưng chúng ta chỉ mới quen tên hai nhân vật “cộm cán”. Vẫn còn một nhân vật thứ ba nữa là Jeff Bezos với công ty Blue Origin. 

Jeff Bezos và BE-4, chiếc "động cơ tên lửa quan trọng nhất thế kỷ" - 2

Một động cơ BE-4 đã hoàn thành trong cơ xưởng

Trong cuộc phỏng vấn phi hành gia Terry Virts của NASA, người đã sống bảy tháng trong vũ trụ, từng chỉ huy Trạm ISS và đã ba lần đi bộ trong không gian, nhận xét như thế nào về ba nhân vật này, Terry Virts cho biết, tỷ phú Elon Musk là người có tầm nhìn rộng, Richard Branson có niềm yêu vũ trụ tuyệt vời, nhưng Jeff Bezos, nhà sáng lập Amazon mới là người giỏi thật sự, động cơ BE-4 mà Blue Origin đang chế tạo sẽ là “động cơ tên lửa quan trọng nhất của thế kỷ 21”.

Tại Mỹ hiện nay, hai công ty hàng không khủng là Boeing và Lockheed Martin đã liên doanh với nhau tạo thành một liên minh có tên United Launch Alliance (ULA) nhằm cạnh tranh với mọi đối thủ khác trong việc phóng tàu và đưa người lên vũ trụ. Và Blue Origin đã thắng thầu trong việc cung cấp động cơ cho tên lửa đẩy với BE-4, tức Blue Engine (động cơ xanh) thế hệ 4.

Jeff Bezos và BE-4, chiếc "động cơ tên lửa quan trọng nhất thế kỷ" - 3

Đồ họa cho thấy động cơ BE-4 có chiều cao gấp đôi con người

Ưu điểm của động cơ BE-4 là sử dụng nhiên liệu bằng methane lỏng và oxy lỏng thay cho dầu hỏa như truyền thống nên có chi phí rẻ hơn và lực đẩy cũng mạnh hơn. Với hai loại nhiên liệu này, sẽ tạo được lực đẩy tới 2.400 kilonewton (tại cao độ mực nước biển), tức 550.000 poundforce hay 249.000 kg/lực. Dự kiến, con tàu Vulcan của ULA được phóng lên vào năm tới sẽ được trang bị với hai động cơ BE-4 để được tăng thêm sức mạnh.

Terry Virts cũng cho biết thêm, rất nhiều tên lửa sẽ sử dụng động cơ BE-4: tên lửa của chính phủ, tên lửa phóng vệ tinh viễn thông và tên lửa đưa người vào không gian. Về lâu dài, Jeff Bezos sẽ thực sự là người cầm nắm ảnh hưởng trong việc đưa con người lên mặt trăng, đưa con người lên không gian và thực sự tác động đến nền kinh tế vũ trụ thế kỷ 21.

Jeff Bezos và BE-4, chiếc "động cơ tên lửa quan trọng nhất thế kỷ" - 4

Chiếc tên lửa của Blue Origin được trang bị động cơ BE-4 này đã được phóng đi và trở về mặt đất an toàn, chính xác đúng địa điểm

Và nếu như trước đây, những chuyến bay vào không gian là do các chính phủ đảm nhiệm: Mỹ với chương trình Apollo, với tàu con thoi; Nga có tàu Soyus; nhưng bây giờ chính là thời kỳ của các công ty tư nhân mà SpaceX, Virgin Galactic và Blue Origin là những công ty nắm vai trò chủ chốt.

Tuy còn non trẻ, nhưng các công ty này sáng tạo hơn , nhanh hơn, có tầm nhìn xa hơn rất nhiều. Đặc biệt trong số ba nhân vật chủ chốt này, Jeff Bezos được đánh giá cao nhất vì “cao lưng vốn” mà theo tạp chí Forbes là 130 tỷ USD trong khi Elon Musk là 22,2 tỷ và Richard Branson chỉ 4,9 tỷ.

Vì vậy, Terry Virts dí dỏm kết luận, có những người thông minh với ý tưởng, nhưng với Jeff Bezos thì đó là người thông minh với ý tưởng và với cả… tiền.

Thiện Hải (Theo Nasa Spaceflight)

Tin đọc nhiều

Giáo sư Mỹ khẳng định biết cách chế tạo ra cỗ máy thời gian Nhà vật lý thiên văn học Ron Mallet tin rằng, ông đã tìm ra...
Dọn dẹp nhà cửa đón Tết chỉ với quả chanh Không chỉ được dùng để chế biến món ăn và thức uống, chanh...
Loài sinh vật siêu nhỏ rất đáng sợ và gần như không thể tiêu diệt Không chỉ tạo cảm giác ghê sợ, nấm mốc còn ẩn chứa nhiều...
Tại sao có loài cây sống hơn 1.000 năm? Dựa trên số lượng vòng tuổi và các nghiên cứu về gen của cây...