Tháng 07, 2018
Chủ nhật
Thứ Năm, ngày 27/06/2013 12:40 PM (GMT+7)

"Kẻ phản bội nước Mỹ" mắc kẹt tại sân bay Nga

Snowden vẫn đang mắc kẹt tại sân bay Nga khi Mỹ dùng sức mạnh kinh tế gây sức ép lên Ecuador buộc nước này không cho Snowden tị nạn.

Ngày 26/6, Nga thông báo người bị chính quyền Mỹ cho là “kẻ phản bội” Snowden vẫn đang ở trong khu quá cảnh thuộc sân bay Sheremetyevo, trong khi chính phủ Ecuador, nơi Snowden nộp đơn xin tị nạn, cho biết họ phải mất nhiều tháng mới đưa ra được quyết định cuối cùng, đồng thời yêu cầu Washington tranh luận về vấn đề dẫn độ.

Một Thượng nghị sĩ của Mỹ đang tìm cách gia tăng sức ép lên Ecuador bằng cách nói rằng ông sẽ tác động để chấm dứt ưu đãi hàng hóa xuất khẩu của nước này tới Mỹ nếu họ chấp nhận cho Snowden tị nạn.

"Kẻ phản bội nước Mỹ" mắc kẹt tại sân bay Nga - 1

Phòng chờ tại sân bay Sheremetyevo, Nga

Snowden đã tới Hong Kong hồi đầu tháng này, sau khi tiết lộ về chương trình do thám thông tin Internet và điện thoại của Mỹ, và sau đó lên máy bay rời Hong Kong sang Nga trước sự “bẽ bàng” và bất lực của chính quyền Mỹ.

Sau khi Snowden đặt chân xuống Nga, người ta vẫn chưa nhìn thấy anh này trong khu quá cảnh, khu vực nằm giữa cửa xuất và cửa nhập của sân bay, tuy nhiên một nhân viên lễ tân khách sạn trong khu vực này cho biết hôm Chủ nhật có nhìn thấy Snowden đang xem xét giá cả ở đó rồi rời đi.

"Kẻ phản bội nước Mỹ" mắc kẹt tại sân bay Nga - 2

Hình ảnh Snowden trên màn hình tivi tại sân bay Sheremetyevo, Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bác bỏ thông tin cho rằng cơ quan tình báo Nga đang thẩm vấn Snowden và gọi những lời cáo buộc của Mỹ rằng Moscow đang trợ giúp cho Snowden là “điên rồ và vớ vẩn”.

Đại diện hãng hàng không Aeroflot tại sân bay cho biết hiện không có bất cứ thông tin đăng ký nào chứng tỏ Snowden sẽ lên máy bay rời nước Nga từ ngày 26/6 – 29/6.

Bảo Thành (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Con người đang ở trong kỳ địa chất mới, bắt đầu từ hơn 4.000 năm trước Giới khoa học vừa công bố thông tin, rằng chúng ta đang sống...
Tàu ngầm của Elon Musk: Lòng tốt hay chiêu trò? Trong công cuộc tìm kiếm và giải cứu đội bóng nhí Thái Lan...
Thiết bị nhỏ như chiếc đồng hồ này có thể thay thế điều hòa Embr Wave có thiết kế giống đồng hồ đeo tay. Tuy nhiên, nó...
Bãi cát trắng tuyệt đẹp ở Hawaii thực chất chỉ là... phân cá? Mùa hè nóng bức, ai lại không muốn đến những thiên đường...