Tháng 05, 2017
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 27/06/2013 13:25 PM (GMT+7)

"Kẻ phản bội nước Mỹ" mắc kẹt tại sân bay Nga

Snowden vẫn đang mắc kẹt tại sân bay Nga khi Mỹ dùng sức mạnh kinh tế gây sức ép lên Ecuador buộc nước này không cho Snowden tị nạn.

Ngày 26/6, Nga thông báo người bị chính quyền Mỹ cho là “kẻ phản bội” Snowden vẫn đang ở trong khu quá cảnh thuộc sân bay Sheremetyevo, trong khi chính phủ Ecuador, nơi Snowden nộp đơn xin tị nạn, cho biết họ phải mất nhiều tháng mới đưa ra được quyết định cuối cùng, đồng thời yêu cầu Washington tranh luận về vấn đề dẫn độ.

Một Thượng nghị sĩ của Mỹ đang tìm cách gia tăng sức ép lên Ecuador bằng cách nói rằng ông sẽ tác động để chấm dứt ưu đãi hàng hóa xuất khẩu của nước này tới Mỹ nếu họ chấp nhận cho Snowden tị nạn.

"Kẻ phản bội nước Mỹ" mắc kẹt tại sân bay Nga - 1

Phòng chờ tại sân bay Sheremetyevo, Nga

Snowden đã tới Hong Kong hồi đầu tháng này, sau khi tiết lộ về chương trình do thám thông tin Internet và điện thoại của Mỹ, và sau đó lên máy bay rời Hong Kong sang Nga trước sự “bẽ bàng” và bất lực của chính quyền Mỹ.

Sau khi Snowden đặt chân xuống Nga, người ta vẫn chưa nhìn thấy anh này trong khu quá cảnh, khu vực nằm giữa cửa xuất và cửa nhập của sân bay, tuy nhiên một nhân viên lễ tân khách sạn trong khu vực này cho biết hôm Chủ nhật có nhìn thấy Snowden đang xem xét giá cả ở đó rồi rời đi.

"Kẻ phản bội nước Mỹ" mắc kẹt tại sân bay Nga - 2

Hình ảnh Snowden trên màn hình tivi tại sân bay Sheremetyevo, Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bác bỏ thông tin cho rằng cơ quan tình báo Nga đang thẩm vấn Snowden và gọi những lời cáo buộc của Mỹ rằng Moscow đang trợ giúp cho Snowden là “điên rồ và vớ vẩn”.

Đại diện hãng hàng không Aeroflot tại sân bay cho biết hiện không có bất cứ thông tin đăng ký nào chứng tỏ Snowden sẽ lên máy bay rời nước Nga từ ngày 26/6 – 29/6.

Bảo Thành (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Pháp trở thành quốc gia đầu tiên cấm toàn bộ đồ nhựa dùng một lần Pháp vừa thông qua một đạo luật tuyên bố sẽ cấm tất cả các...
Mỹ bàn giao 6 tàu tuần tra cho Cảnh sát Biển Việt Nam Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius chính thức bàn giao 6 tàu...
Tiêu diệt 20 gián điệp CIA, Trung Quốc làm tê liệt tình báo Mỹ Bắc Kinh đã tiêu diệt hoặc bỏ tù hàng chục đầu mối thông tin...
Kỳ 4: Thiên nhiên kỳ quái - Bão trong bão Phi công được đào tạo để tránh những cơn bão lớn như thế...