Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 03/04/2014 15:06 PM (GMT+7)

Kẻ xả súng điên loạn ở căn cứ Mỹ là quân nhân

Lopez từng phục vụ ở Iraq và đang được điều trị rối loạn tâm thần.

Ngày 3/4, nhà chức trách Mỹ cho biết người đàn ông xả súng ở căn cứ quân sự Fort Hood, bang Texas ngày hôm qua khiến 4 người chết và 16 người bị thương là một cựu binh Mỹ từng phục vụ ở Iraq và hiện đang được điều trị về các vấn đề thần kinh.

Thủ phạm gây ra vụ xả súng này là Ivan Lopez, một binh sĩ lái xe quân sự, người mới được chuyển tới đóng quân ở Fort Hood hồi tháng Hai từ một căn cứ quân sự khác. Nhà chức trách không rõ động cơ của vụ xả súng đẫm máu này, nơi Lopez sát hại 3 người và bắn bị thương 16 người khác trước khi tự bắn vào đầu mình.

Kẻ xả súng điên loạn ở căn cứ Mỹ là quân nhân - 1

Ảnh chụp Ivan Lopez tại một lớp học ở căn cứ Fort Hood

Tướng Mark Milley, chỉ huy căn cứ quân sự Fort Hood cho biết: “Nhiều thông tin ban đầu cho thấy vụ xả súng bắt đầu từ một cuộc tranh cãi giữa hai quân nhân trong doanh trại. Hiện chúng tôi đang nghiên cứu nhân thân của nghi phạm để tìm xem có bất cứ vấn đề nào về tiền án hay thần kinh hay không cũng như hồ sơ chiến đấu của anh ta.”

Được biết Ivan Lopez đã từng được cử đến Iraq chiến đấu trong 4 tháng vào năm 2011. Tướng Milley cho biết: “Hồ sơ của chúng tôi cho thấy anh ta không bị thương trong đợt phục vụ này.” Tuy nhiên, Lopez đã “tự báo cáo” rằng anh ta bị chấn thương sọ não trong khi đóng quân ở Iraq.

Hồ sơ y tế cho biết Lopez bị các triệu chứng trầm cảm, hồi hộp và các vấn đề về thần kinh khác nên đang được điều trị y tế. Hiện Lopez đang trải qua quy trình đánh giá Rối loạn Stress Hậu Chấn động (PTSD) bắt buộc đối với các cựu binh có vấn đề về sức khỏe thần kinh sau chiến đấu. Tuy nhiên quá trình đánh giá này mất rất nhiều thời gian và không thể đưa ra được kết luận sớm.

Lopez mới được điều chuyển tới căn cứ Fort Hood cách đây 2 tháng. Anh này được điều về Bộ Chỉ huy Bảo trì số 13 chịu trách nhiệm đảm bảo hậu cần cho căn cứ. Đây cũng chính là một trong 2 tòa nhà mà Lopez đã nổ súng cướp đi sinh mạng của 3 người.

Tướng về hưu James Marks tỏ ra ngạc nhiên trước việc điều chuyển nhân sự này. Ông cho rằng Lopez đang trong quá trình điều trị tâm lý nên cần phải được giữ nguyên ở đơn vị cũ để tiếp tục theo dõi, đánh giá.

Tướng Milley cũng cho biết hiện Lopez không nằm trong diện cho giải ngũ sớm.

Theo hồ sơ, Lopez đã kết hôn và có một cô con gái 3 tuổi. Mới chỉ cách đây 1 tuần, gia đình này chuyển tới một khu nhà gần với căn cứ Fort Hood. Hàng xóm mô tả nhà Lopez là một “gia đình điển hình” và luôn vui vẻ với mọi người xung quanh.

Kẻ xả súng điên loạn ở căn cứ Mỹ là quân nhân - 2

Quân cảnh Mỹ phong tỏa cổng vào khu vực căn cứ

Người hàng xóm Xanderia Morris cho hay khi biết tin chồng mình là thủ phạm gây ra vụ nổ súng trong căn cứ, người vợ đã gần như phát cuồng và gào khóc dữ dội. Cô này đã được cảnh sát đưa đi và hiện đang hợp tác với cơ quan điều tra.

Theo cơ quan điều tra, vũ khí mà Lopez sử dụng là khẩu súng ngắn bán tự động Smith and Wesson cỡ .45 do anh này mua ở một cửa hàng gần đó, tuy nhiên số đạn mà anh này mang theo không được tiết lộ.

Tướng Milley cho biết khẩu súng này không được đăng ký với căn cứ, mặc dù quy định là tất cả vũ khí mang vào doanh trại đều phải được đăng ký.

Hiện cơ quan điều tra vẫn chưa biết được vì sao Lopez lại điên cuồng nổ súng vào đồng đội như vậy, mặc dù họ vẫn không loại trừ khả năng về tấn công khủng bố. Tướng Milley cũng không dám chắc là Lopez có biết các nạn nhân mà anh ta nổ súng bắn gục hay không.

Trí Dũng (Theo CNN)

Tin đọc nhiều

Sai lầm từ 13 năm trước khiến Mỹ 'thất thủ' trước Covid-19 Nước Mỹ đã có thể đối phó tốt hơn với cuộc khủng hoảng máy...
Nhà tiên tri Vanga và những dự đoán về tương lai Nhà tiên tri Vanga khiến cả thế giới kinh ngạc với những lời...
Virus corona có thể 'sống' trên điện thoại bao lâu? Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng, điện...
Lý do virus nCoV khó bị tiêu diệt hoàn toàn Định nghĩa virus sống hay không sống, chúng có thể bị tiêu...