Tháng 10, 2018
Thứ tư
Thứ Năm, ngày 09/08/2018 11:23 AM (GMT+7)

Kem bôi da chiết xuất từ gạo biến đổi gen có thể phòng ngừa HIV?

Ngoài việc ăn, loại gạo này cũng có thể chiết xuất thành kem bôi để thẩm thấu qua da và tạo ra các protein có vai trò trung hòa vi khuẩn HIV.

Trong một nghiên cứu mới nhất, nhóm các nhà khoa học đến từ Hoa Kỳ, Anh Quốc và Tây Ban Nha đã tìm ra được phương pháp kỹ thuật hữu hiệu trong việc phòng ngừa HIV. Theo đó, họ sử dụng một loại gạo gây biến đổi gene để tạo ra các protein có vai trò trung hòa vi khuẩn HIV.

Loại gạo này khi đi vào cơ thể người, sẽ sản xuất ra 2 protein và 1 kháng thể bám chặt vào virus HIV, ngăn không cho chúng tương tác với tế bào lành của cơ thể. Ngoài việc ăn, loại gạo này cũng có thể chiết xuất thành kem bôi để thấm qua da và có hiệu quả tương ứng.

Lựa chọn gạo để thực hiện biến đổi gen là một lựa chọn rất tốt, vì phần lớn các quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm HIV cao đều là những nước đang phát triển với nền nông nghiệp lúa gạo truyền thống. Vì thế, các nước này không cần nhập khẩu nguồn nguyên liệu đắt đỏ từ các nước khác mà có thể tự sản xuất trong nước.

Kem bôi da chiết xuất từ gạo biến đổi gen có thể phòng ngừa HIV? - 1

Gạo không chỉ là thực phẩm chính ở các quốc gia Châu Á, mà giờ đây còn được sử dụng làm vũ khí hữu hiệu trong cuộc chiến chống lại căn bệnh thế kỷ.

Nghiên cứu này là một phần trong nỗ lực của toàn nhân loại để chống lại căn bệnh thế kỷ. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tính đến hết năm 2017 có 37 triệu người đã mắc HIV trên toàn cầu, tương đương với 0,8% dân số trong độ tuổi trưởng thành từ 15 tuổi đến 49 tuổi. Trong số này, Châu Phi chiếm đến 2/3.

Cũng trong năm qua, đã có 940.000 người tử vong vì các căn bệnh liên quan đến HIV. Mặc dù chưa thể chấm dứt triệt để mối đe dọa này, nhưng các nền y học tiên tiến trên thế giới đã đạt được những tiến bộ nhất định nhằm đẩy lùi nó. Ở Mỹ, số ca nhiễm HIV mới đã giảm từ 135.000 vào năm 1985 xuống còn 50.000 vào thập niên này.

Y học vẫn đang tìm kiếm một loại vaccine phòng chống tuyệt đối cho căn bệnh này. Chính vì vậy, thuốc uống và hình thức tuyên truyền vẫn là cách hữu hiệu nhất nhằm giúp người dân phòng ngừa được nguy cơ lây nhiễm với HIV.

Sử dụng gạo biến đổi gen cũng là một phương pháp tốt để giảm tác động của virus HIV. Nhưng vì khả năng gây hại cho cơ thể của thực vật biến đổi gen, phương pháp này vẫn chưa được sử dụng rộng rãi vì còn vướng mắc hàng rào pháp lý và những vấn đề liên quan đến đạo đức.

Quang Niên (Newsweek)

Tin đọc nhiều

Nhà khoa học Việt góp công trong phát hiện chấn động về lõi Trái Đất Bằng kĩ thuật phân tích sóng địa chấn mới, các nhà khoa học...
Những nguy hiểm khôn lường khi cho trẻ sơ sinh uống nước Cơ thể của trẻ sơ sinh chưa phát triển hoàn thiện để tiêu...
Những ý tưởng kỳ quặc đáng giá triệu đô (phần 1) Không có một cách nhất định để trở nên giàu có. Đôi khi,...
Những ý tưởng kỳ quặc đáng giá triệu đô (phần 2) Cùng tiếp tục tìm hiểu về những ý tưởng bất chợt, hài hước,...