Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 27/07/2015 14:44 PM (GMT+7)

Khách du lịch khiếp sợ khi tự lái xe ở Thái Lan

Không chỉ người Trung Quốc, không ít du khách phương Tây cũng tử nạn trên đường phố Thái Lan.

Trong tháng 7, Tổng cục Du lịch quyết định phối hợp với Bộ Giao thông Thái Lan lắp đặt các biển chỉ dẫn bằng tiếng Trung để giảm thiểu số vụ tai nạn do du khách Trung Quốc gây ra, đặc biệt là khu vực Chiang Mai.

Lắp biển chỉ dẫn tiếng nước ngoài

Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch - ông Wanasiri Morakul cho biết, những biển chỉ dẫn này sẽ cung cấp cho hành khách những điều nên và không nên làm theo luật giao thông tại Thái Lan. Địa điểm dự kiến lắp đặt là tại các khu du lịch trong danh sách Di sản thế giới của Liên hợp quốc, trạm kiểm soát biên giới nhằm cung cấp thông tin và chỉ dẫn cho du khách. Hơn 150 biển chỉ dẫn sẽ được lắp đặt trong cuối năm nay và tiếp tục được hoàn thiện trong năm sau.

Tại Thái Lan, trung bình mỗi ngày có khoảng 80 người chết vì TNGT đường bộ. Con số này đang tăng lên chóng mặt trong những năm gần đây. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Viện nghiên cứu Đại học GTVT Michigan (Mỹ), Thái Lan đứng thứ hai thế giới về số ca tử vong - cứ 100 nghìn người thì có đến 44 người chết do TNGT.

Sở dĩ chính phủ Thái Lan đưa ra biện pháp trên nhằm kiểm soát tình hình TNGT liên quan tới khách du lịch Trung Quốc tại các khu du lịch, đặc biệt là Chiang Mai. Nơi đây là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng với người Trung Quốc. Việc di chuyển qua biên giới được mở cửa đồng nghĩa lượng khách tự lái xe du lịch cũng bùng nổ. Nhiều người thường chọn lái xe từ Trung Quốc sang Thái Lan qua tuyến đường cao tốc R3A.

Khách du lịch khiếp sợ khi tự lái xe ở Thái Lan - 1

Hiện trường vụ tai nạn do khách du lịch Trung Quốc đâm chết một phụ nữ Thái Lan.

Theo số liệu thống kê của Hội đồng Du lịch Thái Lan, số lượng khách du lịch đến Chiang Mai tăng 50% lên tới 421.108 khách trong năm ngoái. Dự báo, năm nay lượng khách du lịch tới Thái Lan nói chung sẽ lên đến 7,4 triệu người. Tuy nhiên, số vụ tai nạn đường bộ mà người Trung Quốc gây ra tại đây không ngừng tăng, chủ yếu do kiến thức về quy định và luật giao thông Thái Lan của đại đa số tài xế khách du lịch Trung Quốc còn kém.

Quan ngại của giới chức Thái Lan không phải không có cơ sở khi gần đây xảy ra nhiều vụ tai nạn do khách du lịch Trung Quốc gây ra. Mới đây, một tài xế Trung Quốc điều khiển xe quá tốc độ đâm vào xe máy do một phụ nữ Thái Lan điều khiển tại huyện Chiang Rai - cũng là một trong những điểm du lịch nổi tiếng. Lái xe người Trung Quốc đã bị bắt giữ. Nạn nhân xấu số người Thái Lan chết ngay tại hiện trường.

Cảnh báo công dân cẩn trọng

Không chỉ người Trung Quốc, không ít du khách phương Tây cũng tử nạn trên đường phố Thái Lan. Vụ việc hai vợ chồng người Anh đạp xe vòng quanh thế giới và thiệt mạng vì TNGT tại Thái Lan năm 2013 làm tốn không ít giấy mực báo chí phương Tây. Hai vợ chồng Peter Root và Mary Thompson rời Anh đã đạp xe qua biết bao con đường xuyên từ châu Âu, Trung Đông, Trung Á, Trung Quốc, cuối cùng kết thúc hành trình mãi mãi tại Thái Lan.

Sau sự việc này, Văn phòng đối ngoại và thịnh vượng chung Anh quốc phải ra cảnh báo đối với công dân: “Người Thái Lan đa số sử dụng xe máy và đây cũng là phương tiện gây ra nhiều vụ tai nạn đường bộ nhất, chiếm khoảng 70% số vụ tai nạn đường bộ. Nếu các bạn lái xe máy tại Thái Lan, hãy thực sự thận trọng. Theo luật pháp Thái Lan, các bạn phải đội mũ bảo hiểm để đảm bảo an toàn”.

Thực tế, rất nhiều người thuê xe ở nước sở tại để tự lái. Điều kiện để người nước ngoài được lái xe tại Thái Lan rất đơn giản: Chỉ cần bằng lái xe cùng ảnh có hiệu lực, thuộc các nước có thỏa thuận với chính phủ Thái Lan như Australia, Canada, New Zealand, Anh, Mỹ… Bằng lái xe này phải là tiếng Anh hoặc được dịch công chứng sang tiếng Anh hoặc tiếng Thái.

Trong khi đó, một số nước đã có những khuyến cáo công dân của mình về TNGT khi du lịch tại Thái Lan. Điển hình như Văn phòng Ngoại giao Anh quốc còn phát triển một ứng dụng dành cho các thiết bị cầm tay để hướng dẫn người Anh về giao thông cũng như cách tự lái xe an toàn tại Thái Lan.

Đại sứ Anh tại Thái Lan - ông Mark Kent cho biết: “Công dân Anh lưu thông trên đường phố Thái Lan cần nhớ kỹ: Luật giao thông và thói quen lái xe tại đây khác với tại Anh, chưa kể tới điều kiện đường, tiêu chuẩn lái xe, quy tắc giao thông”. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng ra cảnh báo tương tự "TNGT tại Thái Lan thường do các nguyên nhân: Chạy quá tốc độ, cẩu thả, không tuân thủ luật giao thông” và yêu cầu người dân phải đặc biệt thận trọng khi di chuyển trên đường phố để đảm bảo an toàn.

Trên diễn đàn du lịch châu Á của người Anh, một thành viên tên Deeral từng có bài viết chia sẻ kinh nghiệm lái xe an toàn tại Thái Lan. Trong đó, Deeral có trích một kết luận do Trung tâm Giao thông và xã hội của Anh khẳng định: Người nước ngoài tại Thái Lan tự lái xe còn gặp ít nguy hiểm hơn “trao mạng sống vào tay người khác”.

Theo Trang Trần -Hương Giang (Báo Giao thông)

Tin đọc nhiều

Dùng máy in 3D in tim cho bác sĩ thực tập phẫu thuật Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Washington (Mỹ) tạo ra...
Não của phụ nữ lão hóa chậm hơn đàn ông Theo kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí Kỷ yếu Viện...
Bệnh nhân tự "chế" thuốc theo đơn nhờ máy in 3D Các nhà khoa học ở trường đại học Sussex đang phát triển một...
Italy thử nghiệm thành công vắcxin để điều trị HIV/AIDS Các nhà khoa học Italy đã đạt được những kết quả hết sức khả...