Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 20/11/2019 07:12 AM (GMT+7)

Khám phá quán bar bán oxy sạch

Tới với quán bar này, khách hàng không chỉ được phục vụ không khí sạch, mà còn là không khí sạch có tới 7 mùi hương khác nhau như sả, cam, quế, bạc hà hay hoa oải hương.

Khi ô nhiễm không khí tăng lên mức độ nguy hiểm trên khắp Ấn Độ, nhấn mạnh cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng đã rất nghiêm trọng, mọi sự chú ý ngay lập tức đổ đồn về một quán bar nhỏ ở thủ đô New Delhi, để tìm giải pháp mới: hít thở không khí sạch.

Khám phá quán bar bán oxy sạch - 1

Quán bar có tên gọi Oxy Pure, là nơi bán oxy sạch đầu tiên ở thủ đô New Delhi, Ấn Độ.

Quán bar nhanh nhạy này có tên là Oxy Pure. Chủ nhân của nó đang kiếm bộn tiền nhờ sự nhanh nhạy trong kinh doanh.

Anh Ajay Johnson, Chủ nhân quán bar Oxy Pure, chia sẻ: “Hôm trước, tôi kiểm tra chất lượng không khí, chỉ số đo được lúc đó là 642, tức là mức cực kỳ nguy hại đối với sức khỏe. Điều đó khiến tôi vô cùng lo ngại. Tôi nghĩ, nếu tìm được cách nào đó giúp mọi người được hít thở không khí sạch, tôi sẵn sàng làm ngay. Và quán bar ra đời từ suy nghĩ đó”.

Đúng như tên của quán, Oxy Pure là quán bar bán không khí sạch. Có lẽ không phải giải thích gì nhiều về sự nổi lên nhanh chóng của quán bar này. Vì đơn giản thôi, người dân New Dehli đã lo lắng trong thời gian quá dài, khi chất lượng không khí giảm nghiêm trọng.

Khám phá quán bar bán oxy sạch - 2

Tại Oxy Pure, không khí sạch có tới 7 mùi hương khác nhau như sả, cam, quế, bạc hà hay hoa oải hương.

Mỗi lượt, một người sẽ được hít không khí sạch tại quán trong 15 phút. Quán bar còn bán cả lon đựng oxy sạch để khách hàng mang đi bất cứ nơi nào họ muốn.

Khám phá quán bar bán oxy sạch - 3

Tại Oxy Pure, không khí sạch có tới 7 mùi hương khác nhau như sả, cam, quế, bạc hà hay hoa oải hương.

Khám phá quán bar bán oxy sạch - 4

Mỗi lượt, một người sẽ được hít không khí sạch tại quán trong 15 phút.

Billi Gessat, một người dân ở thủ đô New Delhi, cho biết: “Ở New Delhi này, không khí ô nhiễm đến từng hơi thở. Chúng ta có thể chọn nước sạch để uống, chứ không khí thì lại không có cách nào để kiểm soát được. Khi đến quán bar này, chúng tôi được hít thở không khí sạch đến 99%. Tôi thấy thật may mắn vì còn có nơi như thế”.

Oxy Pure được cho là quán bar đầu tiên bán oxy sạch ở New Dehli.

Lisa Dwivingi, một người Ukraine hiện đang sống ở New Delhi, cho hay, cô đến quán bar vì những ngày qua, mắt cô liên tục bị ngứa ngáy, mũi chảy nước và cổ họng bị sưng.

“Tôi cảm thấy rất vui khi biết mình đang được hít thở oxy nguyên chất, dù chỉ là trong 15 phút”, cô nói.

Khám phá quán bar bán oxy sạch - 5

 Nhiều người sẵn sàng trả 7 USD cho 15 phút hít thở oxy sạch tại Oxy Pure.

Hiện tại, mức giá để mỗi người được hít thở 15 phút không khí sạch tại quán bar Oxy Pure là 500 rupee, tức khoảng 7 USD. Với nhiều người, đây là mức giá không quá đắt, để tìm kiếm chút không khí trong lành và sạch sẽ hiếm hoi ở thủ đô New Delhi.

New Delhi liên tục ô nhiễm nghiêm trọng

“Phòng hơi ngạt” là từ mà Thủ hiến New Delhi đã dùng để nói về tình trạng thủ đô của Ấn Độ những ngày này, khi nơi đây chìm trong khói bụi dày đặc.

Mới đầu buổi sáng, nhưng một màn khói bụi xám đục đã bao phủ không khí tại New Delhi, và cứ thế dày đặc lên trong ngày. Đây là tình trạng kéo dài suốt nhiều ngày qua tại thành phố 20 triệu dân của Ấn Độ. Số liệu ghi được cho thấy, chỉ số chất lượng không khí AQI tại một số nơi trong thành phố đã vượt quá 800, trong khi từ 301-500 đã là mức báo động tím, có thể gây nguy hại đến sức khoẻ.

Khám phá quán bar bán oxy sạch - 6

 Thủ đô New Delhi liên tục chìm trong khói bụi.

New Delhi từng bị liệt là thành phố ô nhiễm nhất thế giới – một “danh hiệu” mà không nơi nào muốn nhận. Nhưng năm nay, tình hình nghiêm trọng đến mức Thủ hiến Delhi đã phải dùng từ “phòng hơi ngạt” để nói về bầu không khí mà người dân thủ đô Ấn Độ đang phải hít thở mỗi ngày.

Khám phá quán bar bán oxy sạch - 7

 “Phòng hơi ngạt” là từ mà Thủ hiến New Delhi đã dùng để nói về tình trạng thủ đô của Ấn Độ.

Theo ông Vijay Limaye, chuyên gia về biến đổi khí hậu và nghiên cứu y khoa tại Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên Tự nhiên của Ấn Độ: “Mức độ ô nhiễm tại New Delhi đã vượt quá thang chỉ số”. Nguyên nhân là do yếu tố con người lẫn môi trường, khi những tháng cuối năm là thời điểm nông dân đốt rơm rạ để phát quang đồng ruộng chuẩn bị cho vụ mùa mới, cùng với khói bụi thải ra từ các phương tiện giao thông, đặc biệt là xe chở khách và chở hàng. Không thể không kể đến lễ hội ánh sáng Diwali diễn ra vào cuối tháng 10 vừa qua, với hoạt động đốt pháo hoa xuyên suốt lễ hội. Tất cả đã kết hợp và tạo thành một “cơn bão ô nhiễm kinh hoàng”.

Thương Huyền (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Bài học về sự thất bại của 5 người thành công nhất thế giới Henry Ford, người sáng lập tập đoàn ô tô Ford và Walt...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...