Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 01/01/2019 19:54 PM (GMT+7)

Khi nhà khoa học làm nhiếp ảnh gia, họ vẫn có thể tạo ra những tuyệt tác

Những ảnh đoạt giải này đều thuộc lĩnh vực sinh học và đặc biệt những bức ảnh này đều do các nhà nghiên cứu chụp lại.

Hằng năm, tạp chí BMC đều tổ chức cuộc thi ảnh khoa học cho tất cả những ai đam mê nhiếp ảnh trên khắp thế giới. BMC là một trong số những tạp chí khoa học thuộc BioMed Central của Anh Quốc. Do là tạp chí khoa học về sinh học nên những ảnh dự thi vào dịp cuối năm 2018 này đều thuộc lĩnh vực sinh học và đặc biệt những bức ảnh này đều do các nhà nghiên cứu chụp lại.

Sau đây là những ảnh được nhận giải đặc biệt của Hội đồng Giám khảo:

Khi nhà khoa học làm nhiếp ảnh gia, họ vẫn có thể tạo ra những tuyệt tác - 1

Một trái thận chuột (Giải Chiến thắng đặc biệt). Ảnh được chụp nhờ kỹ thuật MRI khuếch tán, kỹ thuật cộng hưởng từ này giúp tính toán được sự phân bố hướng khuếch tán của các phân tử nước, do vậy có khả năng cho thấy vị trí, hướng và tính dị hướng của các cấu trúc sợi, đặc biệt là các bó chất trắng của não. Đây là bức ảnh chiến thắng trong số những tấm ảnh đoạt giải đặc biệt, với giải thưởng trị giá 550 euro, chiến thắng vì giúp chúng ta hình dung được các ống dẫn của thận và cách lọc máu để chuyển hóa thành nước tiểu. Tác giả: Nian Wang, Đại học Duke, USA.

Khi nhà khoa học làm nhiếp ảnh gia, họ vẫn có thể tạo ra những tuyệt tác - 2

Cây nhiễm nấm. Tác giả: Umberto Salvagnin, Fondazione Edmund Mach (Quỹ Edmund Mach), Italia.

Khi nhà khoa học làm nhiếp ảnh gia, họ vẫn có thể tạo ra những tuyệt tác - 3

Ếch xanh Dendrobates tinctorius. Được tìm thấy trong rừng nhiệt đới Nam Mỹ, cô ếch xanh này đang cõng một con nòng nọc trên lưng. Tác giả: Andrius Pasukonis, Đại học Stanford, Mỹ.

Khi nhà khoa học làm nhiếp ảnh gia, họ vẫn có thể tạo ra những tuyệt tác - 4

Chiếc cầu mối. Loài côn trùng có cánh này đang kết nối nhau trông có vẻ như đang chuẩn bị cho việc giao phối. Tác giả: Breech Asher Harani.

Khi nhà khoa học làm nhiếp ảnh gia, họ vẫn có thể tạo ra những tuyệt tác - 5

Hình ảnh phân dạng (Fractal of Mandelbrot). Được tác giả cho một hình ảnh khởi đầu, trí tuệ nhân tạo đã dùng thuật toán deep learning (học sâu) để tạo ra hình ảnh này. Tác giả: Alaa Abi Haidar, Instituto Gulbenkian de Ciencia (Viện Khoa học Gulbenkian), Bồ Đào Nha.

Khi nhà khoa học làm nhiếp ảnh gia, họ vẫn có thể tạo ra những tuyệt tác - 6

Giọt nọc độc của Lasiodora mygalomorphe. Ảnh chụp giọt nọc độc của loài nhện Lasiodora mygalomorphe đang được trích lấy trong phòng thí nghiệm. Loài nhện này phân bố chủ yếu ở các quốc gia Nam Mỹ như Brazil, nọc của chúng có chứa tới 10 loại độc chất khác nhau. Tác giả: Daniel M Santos, Fundaҫao Ezequiel Dias (Quỹ Ezequiel Dias), Brazil.

Khi nhà khoa học làm nhiếp ảnh gia, họ vẫn có thể tạo ra những tuyệt tác - 7

Tái tạo óc ruồi giấm. Đây là ảnh 3D tái tạo bộ não của một chú ruồi giấm rõ nét một cách kinh ngạc với hệ thần kinh, các cơ, đôi mắt, ảnh được chụp cắt lớp bằng tia X synchrotron. Tác giả: An-Lun Chin, Trung tâm Nghiên cứu Não, Đại học Thanh Hoa, Trung Quốc.

Khi nhà khoa học làm nhiếp ảnh gia, họ vẫn có thể tạo ra những tuyệt tác - 8

Chim thiền. Ảnh chụp hai mẹ con một loài chim đêm tại vùng núi Andes, thuộc gia đình Caprimulgidae, được đặc biệt ấn tượng vì tư thế bất động và an tĩnh giống như đang thiền. Tác giả: Jorge Alberto Sierra Escobar, Universidad Catolica de Oriente (Đại học Thiên Chúa giáo phương Đông), Colombia.

Thiện Hải (BMC Journals)

Tin đọc nhiều

Tại sao Nhật Bản tốn 600 triệu USD để bảo vệ 2 hòn đá ở giữa biển? Nhật Bản gọi 2 hòn đá nằm giữa biển là “đảo Okinotorishima”....
UFO - những nghi vấn chưa giải thích được Dấu hiệu về UFO được nhiều hành khách quan sát thấy trên...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...
Mặt Trăng đến từ đâu? Mặt Trăng không tự nhiên mà có và quay quanh Trái Đất của...