Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 21/11/2017 06:18 AM (GMT+7)

Kho báu bằng vàng chưa từng thấy của pharaoh Ai Cập

Những đồ tạo tác bằng vàng tinh xảo tìm thấy trong mộ pharaoh Tutankhamun lần đầu được trưng bày trước công chúng, với hy vọng thu hút du lịch.

Kho báu bằng vàng chưa từng thấy của pharaoh Ai Cập - 1

Kho báu bằng vàng chưa từng thấy của pharaoh Ai Cập.

Theo Mirror, kho báu bằng vàng của pharaoh Ai Cập Tutankhamun lần đầu tiên được trưng bày trước công chúng sau 95 năm. Đây là những món đồ tạo tác nằm trong kho lưu giữ ở Bảo tàng Ai Cập ở Cairo suốt một thế kỷ mà chưa được phân tích hay tôn tạo.

Những món đồ tạo tác vô giá bằng vàng trưng bày ngày hôm nay chưa từng xuất hiện trước công chúng. Đây giống như một món quà đối với những du khách nước ngoài, đặc biệt là những người từng tìm hiểu về pharaoh Tutankhamun, Shi Yuwen, quan chức đến từ Đại sứ quán Trung Quốc ở Cairo nói.

Kho báu bằng vàng chưa từng thấy của pharaoh Ai Cập - 2

Pharaoh Tutankhamun cai trị Egypt trong giai đoạn năm 1334 -1325 trước Công nguyên.

Triển lãm mới mở cửa trưng bày những đồ trang trí bằng vàng, chạm nổi theo mô típ có xuất xứ từ phía đông vùng Lưỡng Hà trong thiên niên kỷ thứ hai trước Công nguyên.

Khi biết tin những cổ vật chưa từng xuất hiện sẽ được đem trưng bày, chúng tôi cảm thấy hết sức tự hào. Đây sẽ là cú hích lớn đối với ngành du lịch Ai Cập”, Walid Batouti, cố vấn của Bộ Du lịch Ai Cập nói. Ngành du lịch đem về cho Ai Cập khoảng 10 triệu USD mỗi năm.

Kho báu bằng vàng chưa từng thấy của pharaoh Ai Cập - 3

Ngành du lịch đem về cho Ai Cập khoảng 10 triệu USD mỗi năm.

Hầm mộ của vị pharaoh 19 tuổi được phát hiện lần đầu tiên năm 1922 bởi nhà khảo cổ học người Anh Howard Carter. Trong mộ vẫn còn hơn 5.300 đồ vật, bao gồm quan tài vàng đặc, mặt nạ vàng, ngai vàng, cung tên, kèn, cốc hình hoa sen, thức ăn, rượu, dép quai hậu và đồ lót bằng vải lanh, dù trải qua nhiều trận cướp bóc và bị tự nhiên tàn phá.

Kho báu cũng bao gồm 100 tấm trang trí bằng vàng dùng cho vỏ cung tên, ống tên và dây cương, tất cả đều được vận chuyển từ những nơi cách xa hàng trăm km đến nơi yên nghỉ cuối cùng của pharaoh. Trên mặt một số đồ tạo tác chạm nổi hình động vật giao chiến và những con dê ở trên cây, hình ảnh xa lạ với văn hóa Ai Cập và được cho là đến từ Levant hay Syria ngày nay.

Theo Đăng Nguyễn (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Trụ sở 5 tỷ USD của Apple có gì đặc biệt? Tòa nhà Apple Park Campus trị giá hơn 5 tỷ USD được thiết kế...
Nguồn gốc của Trái Đất Hàng nghìn năm qua, con người liên tục đưa ra giả thuyết,...
Công nghệ mới giúp tàu vũ trụ di chuyển với tốc độ ánh sáng Nếu tàu vũ trụ có thể di chuyển với tốc độ ánh sáng, con...