Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 24/04/2019 18:17 PM (GMT+7)

Khoa học chứng minh: Làm việc nhà giúp não bộ 'trẻ mãi không già'

Dù chỉ làm những công việc nhẹ nhàng thì não của bạn cũng sẽ được trẻ lâu mà không cần sử dụng các loại thần dược.

Các nhà nghiên cứu vừa cho biết làm việc nhà dù là những công việc nhẹ nhàng cũng có thể giúp não chậm lão hóa. Nghiên cứu này được tiến hành bởi các nhà khoa học ở trung tâm y tế quốc gia Anh và sẽ sớm được công bố như một bài hướng dẫn dành cho công dân quốc gia này.

“Rõ ràng các hoạt động thể chất dù là rất nhẹ hoặc chỉ tập trong một thời gian ngắn cũng giúp ích rất nhiều cho não bộ. Ngoài tập thể dục thể thao, làm công việc nhà cũng là một hoạt động tương tự và giúp não được trẻ lâu,” tiến sĩ Nicole Spartarno là tác giả của nghiên cứu, chia sẻ.

Khoa học chứng minh: Làm việc nhà giúp não bộ 'trẻ mãi không già' - 1

Không cần sử dụng thần dược đắt tiền, giờ đây bạn có thể làm chậm lão hóa não bằng cách làm việc nhà mỗi ngày. Ảnh: Petri Oeschger/Getty Images.

Nhóm nghiên cứu cho biết họ đã tiến hành theo dõi trên 2.354 tình nguyện viên người Mỹ trong khoảng thời gian ít nhất là ba ngày. Những người tự nguyện tham gia dự án vẫn sống như mọi ngày và não của họ sẽ được ‘quét’ để thu thập số liệu.

Kết quả cho thấy khối lượng não có liên quan mật thiết đến sự lão hóa của não: khoảng 0,2% thể tích não bị mất hằng năm sau tuổi 60. Sự mất lượng não hoặc co rút mô dẫn đến chứng mất trí nhớ ở tuổi về già.

Sau khi tính đến các yếu tố như giới tính, tuổi tác và mức độ hút thuốc và sử dụng chất gây nghiện, nhóm nghiên cứu đã nhận thấy hoạt động thể chất nhẹ mỗi ngày giúp não lớn hơn khoảng 0,22% trong một năm.

Ngoài ra, những người đi ít nhất 10.000 bước mỗi ngày cũng có khối lượng não tăng 0,35% mỗi năm so với người bước đi ít hơn 5.000 bước chân mỗi ngày, tương đương với sự lão hóa não chậm hơn 1,75 năm.

Khoa học chứng minh: Làm việc nhà giúp não bộ 'trẻ mãi không già' - 2

Hoạt động thể chất thường xuyên giúp duy trì và tăng khối lượng não, tránh bị mất trí nhớ hay lão hóa não khi về già.

Emmanuel Stamatakis, giáo sư nghiên cứu về các hoạt động thể chất, lối sống và sức khỏe dân số tại Đại học Sydney, cho biết lấy làm vui vì nghiên cứu, song ông cũng đặt ra một số câu hỏi về kết quả này.

Việc vận động nhẹ cũng có thể duy trì được khối lượng não là một tín hiệu đáng mừng, nhất là cho người già hay những người bị hạn chế khả năng vận động. Với nhóm đối tượng này, họ không cần phải luyện tập quá sức nhưng vẫn giữ được não trạng minh mẫn.

Tuy vậy, không có nghĩa những người với tình trạng thể chất bình thường cũng nên tập thể thao với cường độ nhẹ vì nó vẫn có ích cho não. “Tốt hơn hết, hãy vận động tùy theo khả năng của mình, vì rõ ràng một phút vận động cường độ cao sẽ có tác dụng đến não lẫn tim mạch nhiều hơn so với hoạt động nhẹ,” ông cho biết.

Rõ ràng tập thể thao hay vận động cơ thể chính là cách tốt nhất để cải thiện tình trạng sức khỏe của bạn. Hãy tìm một môn thể thao hoặc làm một thói quen có vận động cơ thể và lặp lặp mỗi ngày để nhận được những lợi ích tích cực cho tim và não.

Quang Niên (Theo The Guardian)

Tin đọc nhiều

Cây kim có thể phá hủy một thành phố nếu rơi với tốc độ ánh sáng Nếu một cây kim rơi xuống Trái Đất với tốc độ ánh sáng, sức...
60 năm trôi qua, X-15 vẫn là phi cơ hỏa tiễn nhanh nhất thế giới Ra đời vào thập niên 60 của thế kỷ trước song máy bay North...
Sinh vật lạ sinh ra từ thảm họa hạt nhân sống khỏe ở… hành tinh khác 34 năm sau thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất thế giới, các nhà...
Bức ảnh giải đáp bí ẩn hành tinh lớn nhất Hệ Mặt Trời Là hành tinh lớn nhất trong Hệ Mặt Trời, nhìn từ xa Mộc Tinh...