Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 14/05/2018 16:06 PM (GMT+7)

Khoa học lý giải vì sao con bạn có thể chạy nhảy cả ngày mà không thấy mệt

Tin ‘hơi buồn’ cho quý phụ huynh khi mới đây, các nhà khoa học đã nghiên cứu và tìm ra được lời giải cho khả năng vui chơi không giới hạn của bọn trẻ.

Trẻ nhỏ vốn khá hiếu động và có thể chạy nhảy cả ngày mà không hề biết mệt. Nhiều bậc phụ huynh đã than phiền rằng bọn trẻ lấy nguồn năng lượng ở đâu để có thể đùa nghịch suốt ngày trong khi bố mẹ thì đã mệt nhoài. 

Mới đây, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ em không chỉ có năng lượng tương đương các vận động viên trưởng thành được rèn luyện với cường độ cao, mà còn có thể phục hồi thể lực nhanh hơn sau đó.

Khoa học lý giải vì sao con bạn có thể chạy nhảy cả ngày mà không thấy mệt - 1

Trẻ em có năng lượng tương tự như các vận động viên trưởng thành được rèn luyện với cường độ cao. Ảnh: Getty

Các thí nghiệm được tiến hành nhiều lần cho thấy cơ bắp của trẻ em ít bị mệt mỏi hơn so với người lớn. Kết quả này trái ngược với những gì mà khoa học dự đoán. Ví dụ như theo suy luận lô-gic thì trẻ em có chân tay ngắn hơn nên phải bước/đạp nhiều hơn và vì thế về lí thuyết sẽ phải tiêu hao nhiều năng lượng hơn. Hay khi đang hoạt động mà muốn dừng lại thì trẻ em phải vận động cơ bắp mạnh hơn để kìm giữ chuyển động, do kĩ năng của chúng kém hơn người lớn, và vì thế phải sử dụng nhiều năng lượng hơn.

Vậy thực tế cơ bắp của trẻ hồi phục thế nào?

Các bài tập hô hấp hiếu khí và hô hấp kị khí

Một cách giải thích hợp lí cho việc trẻ em có cơ bắp dẻo dai là do cách sử dụng năng lượng của trẻ em và người lớn.

Đường hô hấp kị khí (không cần đến ô-xi) sản sinh ra nguồn năng lượng lớn mà không cần ô-xi, nhưng lại có xu hướng gây ra mỏi cơ nhanh chóng. Ví dụ: những người chạy nước rút dựa vào sự trao đổi chất kị khí để chạy nhanh trên một quãng đường ngắn. Đường hô hấp hiếu khí (cần có ô-xi) có xu hướng sản sinh năng lượng ở tốc độ thấp hơn nhưng cho phép chúng ta làm việc trong nhiều giờ mà cơ bắp không bị mỏi mệt, giống như chạy ma-ra-tông.

Khoa học lý giải vì sao con bạn có thể chạy nhảy cả ngày mà không thấy mệt - 2

Khả năng vui chơi của trẻ dường như là không có giới hạn. Ảnh: Shutterstock.

Các nghiên cứu hiện nay cho biết có khả năng là trẻ em lấy năng lượng từ đường hiếu khí nhiều hơn so với người lớn. Bộ máy hiếu khí của trẻ cũng được khởi động nhanh hơn, vì thế trẻ không cần dựa vào chuyển hóa kị khí khi bắt đầu vào bài tập luyện. Có được ưu điểm này một phần là do trẻ em có tỉ lệ sợi cơ thuộc nhóm co rút chậm nhiều hơn so với người lớn, các sợi cơ này mang nhiều hoạt động của các enzyme điều khiển việc giải phóng năng lượng từ đường hiếu khí.

Các phát hiện đó củng cố cho suy luận rằng khi thực hiện cùng một bài tập, cơ bắp của trẻ có hoạt động giống như cơ thể các vận động viên sức bền, cơ thể của trẻ có nhiều đặc điểm giống như vận động viên.

Cơ bắp của trẻ càng mệt mỏi thì khả năng phục hồi càng lớn

Nhóm nghiên cứu đến từ ĐH Clermont-Auvergne (Pháp) đã tiến hành so sánh tỷ lệ trao đổi chất và tỷ lệ mệt mỏi của 3 nhóm: trẻ em (từ 8 đến 10 tuổi), người trưởng thành, và nhóm vận động viên thi đấu quốc tế. Cả 3 nhóm đều thực hiện các hoạt động như chạy bộ, bơi lội và đua xe đạp.

Nhóm chuyên gia sau đó sẽ theo dõi khả năng phục hồi sức khỏe, nhịp tim, mức oxy, khả năng loại bỏ axit lactic trong cơ thể của cả 3 nhóm. Kết quả cho thấy, nhóm trẻ em có khả năng phục hồi năng lượng nhanh hơn nhóm người lớn rất nhiều.

Khoa học lý giải vì sao con bạn có thể chạy nhảy cả ngày mà không thấy mệt - 3

Trẻ em còn có khả năng phục hồi năng lượng nhanh hơn nhóm người lớn rất nhiều.  Ảnh: Shutterstock.

Thú vị hơn, trẻ con thậm chí có thể đốt cháy năng lượng nhiều hơn người lớn. Ví dụ, mỗi khi chạy bộ, vì có chiều cao thấp hơn người lớn nên khi trẻ con phải sải chân nhiều lần hơn, và nhờ vậy đốt được nhiều năng lượng hơn.

Tuy nhiên, khi hoạt động trẻ con thường lạm dụng năng lượng của mình. Chúng không biết phân bổ đều năng lượng cho mỗi hoạt động. Song bù lại, các cơ bắp của trẻ càng mệt mỏi thì khả năng phục hồi càng nhiều hơn.

Đây là một yếu tố quan trọng lý giải tầm quan trọng của việc phát triển các năng khiếu thể thao ngay từ lứa tuổi nhi đồng. Đồng thời, nghiên cứu cũng giúp chúng ta hiểu rõ hơn về sự thay đổi khi cơ thể con người chuyển từ giai đoạn trẻ em sang giai đoạn trưởng thành, cũng như đánh giá ảnh hưởng của những thay đổi này đối với nguy cơ mắc các loại bệnh tật khác nhau.

Cuối cùng, dù chơi với trẻ em có nhiều lúc rất mệt và phiền toái, nhưng chúng thực sự rất đáng yêu.

Trương Như Thảo (The Conversation)

Tin đọc nhiều

Bộ ảnh đẹp mê li về Siêu Mặt Trăng máu cuối cùng của thập kỷ Người dân tại Châu Mỹ và Châu Âu đã có một đêm đáng nhớ với...
Chỉ với 20 giây quan sát, trí tuệ nhân tạo có thể phát hiện trẻ bị tự kỉ Các nhà nghiên cứu sử dụng một cảm biến đeo tay và một thuật...
Có thể phát hiện bệnh tiểu đường nhờ... chó Loài chó do có khứu giác tinh tế nên vẫn thường được loài...
Lời khuyên từ các nhà khoa học cho một năm mới thành công Bạn đã đặt ra mục tiêu gì cho năm mới? Viết một quyển sách?...