Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 07/06/2018 06:53 AM (GMT+7)

Không chỉ bảo mật điện thoại, mồ hôi còn chứa đựng nhiều thông tin bất ngờ

Hầu hết mọi người đều thấy rất phiền nếu mồ hôi đổ quá nhiều. Nhưng trên thực tế, đây được xem là mỏ vàng dữ liệu quý giá có thể phát hiện bệnh tật hoặc sử dụng để... bảo mật cho smartphone.

Mồ hôi chứa một hỗn hợp các chất hóa học không chỉ cho biết về trạng thái hiện tại của cơ thể, mà còn rất đặc biệt. Đây là một 'quà tặng' của tạo hóa cho mỗi người khi tất cả chúng ta không ai có mồ hôi giống ai.

Không chỉ bảo mật điện thoại, mồ hôi còn chứa đựng nhiều thông tin bất ngờ - 1

Tay vợt số 1 thế giới Rafael Nadal tại giải đấu Rolex Monte-Carlo Master 2018. Ảnh: Julian Finney / Getty Images

Trong một nghiên cứu mới từ ĐH Albany (Mỹ), nhà hóa học Jan Halámek và các cộng sự đã xét nghiệm 25 mẫu mồ hôi của các tình nguyện viên và 50 mẫu mồ hôi nhân tạo (các dung dịch nhân tạo có thành phần tương tự mồ hôi).

Kết quả, sau khi phân tích 3 loại chất hóa học quan trọng trong mồ hôi là ure, glutamate và lactate, nhóm nghiên cứu khẳng định rất đơn giản để phân biệt từng mẫu mồ hôi với nhau, không thể lẫn lộn hay làm giả.

Truy tìm dấu vết tội phạm

Từ kết quả trên, Halámek muốn áp dụng ý tưởng này vào công tác hình sự, bởi mồ hôi một khi đã tuôn ra sẽ rất khó có thể xóa hoàn toàn tại hiện trường vụ án. Từ dấu vết này có thể truy tìm tội phạm dễ dàng hơn so với dấu vân tay. Bên cạnh đó, nhóm của ông còn tự tin tuyên bố chỉ với một vật liệu chuyên dụng do họ phát triển là các lực lượng hành pháp có thể lấy mẫu mồ hồi và phân tích nó chỉ trong vài phút.

Tuy vậy, hạn chế lớn của mẫu mồ hôi là thành phần của nó biến đổi liên tục chỉ trong 1 ngày. Vì vậy không giống như DNA có thể dùng để xác định nhân dạng ngay lập tức, việc xét nghiệm mồ hôi chỉ giúp khoanh vùng kẻ khả nghi mà thôi.

Ví dụ, những giọt mồ hôi tại hiện trường sẽ cho biết kẻ gây án gồm 1, 2 hay nhiều người. Các thông tin khác có được bao gồm giới tính, tuổi tác và thói quen ăn uống. Thậm chí mẫu mồ hôi đã để qua nhiều tháng vẫn chứa đựng các thông tin hữu ích này.

Hiện nhóm nghiên cứu của Halámek đang phát triển "hộp dụng cụ pháp y" để xác định những yếu tố đặc thù của mỗi người như giới tính, tuổi tác và thói quen ăn uống. "Tôi hy vọng một ngày nào đó sẽ có thể phân tích vết mồ hôi ngay tại hiện trường vụ án và suy ra được rằng nghi phạm là "một người phụ nữ cao, trắng, sức khỏe tốt" hoặc "một người đàn ông già mắc bệnh gan", Halámek cho biết.

Bảo mật điện thoại bằng... mồ hôi

Mặc dù các thành phần hóa học trong mồ hôi không giúp các chuyển gia pháp y tìm ra chính xác thủ phạm nhưng nó có thể áp dụng để mở khóa các thiết bị di động thay vì mật mã, nhận diện khuôn mặt hay thậm chí là dấu vân tay.

Không chỉ bảo mật điện thoại, mồ hôi còn chứa đựng nhiều thông tin bất ngờ - 2

Mồ hôi là "mỏ vàng" về thông tin cá nhân.

"Dấu vân tay là cố định nên có thể bị làm giả nhưng hợp chất trong mồ hôi thì luôn thay đổi. Vì vậy, nếu tôi có được mẫu mồ hôi của bạn mà không dùng ngay thì chỉ sau vài giờ nó sẽ trở nên vô dụng", Halámek cho biết.

Thế nhưng, vấn đề đặt ra ở đây là nếu mồ hôi luôn thay đổi thì làm sao bạn có thể mở khóa điện thoại của mình? Mấu chốt là ở các chất hóa học trong mồ hôi luôn thay đổi theo cách có thể dự đoán được. Khi mua điện thoại mới, bạn sẽ chạm ngón tay vào nó nhiều lần trong ngày, nhờ đó mà điện thoại phân tích được các chất hóa học trong mồ hôi vào 2 giờ chiều và 9 giờ tối. Qua một khoảng thời gian đến khi đủ dữ liệu, thuật toán sẽ phân tích mồ hôi của bạn biến đổi như thế nào, nhờ thế điện thoại có thể nhận diện bạn qua mồ hôi. Dĩ nhiên chuyện này cũng có thể bị làm giả, nhưng phải qua quá nhiều công đoạn phức tạp.

Kiểm tra sức khỏe

Từ trước đến nay, xét nghiệm máu luôn là phương pháp tối ưu để theo dõi sức khỏe nhưng nó rất tốn kém và cần có bác sĩ hay chuyên gia xét nghiệm.

Tổ chức NextFlex (chuyên làm việc với các viện nghiên cứu, công ty và Bộ Quốc phòng Mỹ) đang thử nghiệm các miếng dán mồ hôi giúp theo dõi sức khỏe. Những miếng dán này giống như những miếng băng cá nhân với nhiều lớp khác nhau và có thể dán lên da. Miếng dán này hút mồ hôi rồi gửi đến một cảm biến bên trong làm nhiệm vụ đo nồng độ các hóa chất, sau đó phân tích rồi gửi đến một hệ thống khác qua kết nối không dây.

Scott Miller, giám đốc chương trình chiến lược của NextFlex tiết lộ, Không quân Mỹ rất quan tâm đến miếng dán này. "Bộ Quốc phòng đã nhìn thấy lợi ích của miếng dán trong việc theo dõi cơ thể binh lính và phi công, những người này dễ bị mất nước và điều này ảnh hưởng sức khỏe trong quá trình tập luyện". Nó cũng phù hợp cho các vận động viên thể thao.

Việc lấy mồ hôi không đau đớn nhưng vẫn chứa các hoocmon, protein và ion khác nhau. Từ đó, nó cho biết bạn có đang stress, mất nước hay mắc bệnh gì hay không. Ví dụ như phân tích đường huyết để phát hiện bệnh tiểu đường, hay kiểm tra ethanol sẽ cho biết ai đó đã dùng thức uống có cồn. Hoặc cũng có thể thăm dò các sản phẩm sinh hóa từ thuốc điều trị để xem bệnh nhân có dùng thuốc đúng giờ, đúng liều hay không.

"Còn nhiều việc phải làm để hoàn thiện các chi tiết về bộ phận cảm biến, nhưng tiềm năng của sản phẩm này thật sự quá lớn. Giọt mồ hôi đúng là cho biết nhiều thứ hơn chúng ta vẫn nghĩ", chuyên gia Phillip Simmers từ NextFlex cho biết.

Phương Thảo (The Verge)

Tin đọc nhiều

Bộ ảnh đẹp mê li về Siêu Mặt Trăng máu cuối cùng của thập kỷ Người dân tại Châu Mỹ và Châu Âu đã có một đêm đáng nhớ với...
Có thể phát hiện bệnh tiểu đường nhờ... chó Loài chó do có khứu giác tinh tế nên vẫn thường được loài...
Những điểm giống nhau đến kì lạ giữa Trái Đất và 'người anh em' Sao Hỏa Được mệnh danh là hành tinh anh em với Trái Đất, Sao Hỏa có...
Thuốc giảm đau có thể gây nhiễm trùng đường ruột Clostridium difficile là một loại trực khuẩn hiện diện rất...