Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 25/06/2018 11:41 AM (GMT+7)

Không chỉ tốt cho tim mạch, giảm cholesterol, tập thể dục còn làm... đẹp da

Ngay trong nửa giờ đầu tiên, các hoạt động thể chất đã đem lại cho chúng ta vô vàn lợi ích tốt đẹp, từ trái tim, các động mạch cho đến hệ thống miễn dịch, và đáng ngạc nhiên hơn, là cả cho làn da!

Và sau đây là 7 "phần thưởng"  của 30 phút tập thể dục dành cho những nỗ lực của chúng ta, chưa kể đến một số phần thưởng khuyến khích khác nữa.

Không chỉ tốt cho tim mạch, giảm cholesterol, tập thể dục còn làm... đẹp da - 1

1. Da

Thật đáng kinh ngạc khi việc vận động thể lực lại là một cách chống nhăn cho da rất tốt. Với thời lượng 30 phút hằng ngày hoặc chỉ 5 ngày trong một tuần hay ít nhất ba giờ một tuần, nghiên cứu của các nhà khoa học Canada được tiến hành vào năm 2014 cho thấy các vận động viên trên 40 tuổi có làn da trẻ hơn những người ít vận động từ 10 đến 20 tuổi. Lý do: các protein có tên myokine, được tiết ra bởi các cơ trong quá trình luyện tập thể chất, đã làm chậm quá trình lão hóa của da.

2. Tinh thần

Việc vận động thể lực còn rất tốt cho tinh thần, nhưng với điều kiện phải đạt được ít nhất 30 phút trong ngưỡng có thể chịu được, tức vào khoảng 60 - 75 % của HRmax (nhịp tim tối đa). Nỗ lực này sẽ tạo ra endorphin, tức chất hormone đem lại cho chúng ta cảm giác hạnh phúc, nhiều thêm gấp 5 lần hơn là khi chúng ta nghỉ ngơi. Tác động của "làn sóng hạnh phúc" này có thể đến nhanh hơn hoặc chậm hơn nhưng nói chung, chúng sẽ xuất hiện vào khoảng 30 - 40 phút sau khi bắt đầu tập thể dục.

3. Trái tim

Cũng rất tốt cho trái tim, miễn là các hoạt động thể chất phải đạt tới cường độ kích thích hệ tim mạch, tức là từ 60 - 75% của Hrmax như trên, chẳng hạn như thể dục nhịp điệu dưới nước, đi bộ nhanh (5,5 km/h) hoặc bơi lội. Kết quả là một cơ tim trong thể trạng tốt nhất cho việc hoàn thành nhiệm vụ bơm máu để đem oxy và chất dinh dưỡng đi khắp nơi nuôi cơ thể.

Không chỉ tốt cho tim mạch, giảm cholesterol, tập thể dục còn làm... đẹp da - 2

Sau từ 6 đến 8 tuần, với cường độ 30 phút, 5 lần một tuần, kích thước của tim sẽ tăng lên và lực co bóp sẽ mạnh hơn giúp cho tim tăng độ bền. Thậm chí nhịp tim giảm đi khi nghỉ ngơi cũng vẫn bảo đảm cung cấp đều đặn lượng máu bình thường nuôi cơ thể.

4. Huyết áp

Với 30 phút hoạt động vừa phải hàng ngày, hãy thêm từ hai đến ba buổi hàng tuần với cường độ cao hơn, kéo dài hai tháng, để giữ huyết áp luôn dưới 14/9 làm giảm tình trạng tăng huyết áp nhẹ, nguy cơ đột quỵ và tử vong do tim mạch. Lý do: sự nỗ lực vật lý làm tăng nhịp tim, vì vậy để theo kịp cho đồng bộ, các động mạch phải giãn nở làm cho máu lưu thông tốt hơn giúp giảm huyết áp. Các hiệu quả tốt đẹp này sẽ kéo dài từ 48 đến 72 giờ sau mỗi lần tập.

5. Cholesterol

Theo bác sĩ tim mạch Philippe Sosner, giống như là đã ký hợp đồng, khi vận động thể lực, các cơ sẽ hấp thụ một ít đường và do đó làm giảm lượng đường trong máu, bên cạnh đó cơ thể cũng phải sử dụng chất béo triglyceride là chất béo liên quan đến cholesterol xấu nên cũng làm giảm tỷ lệ cholesterol. Tuy nhiên, để đạt được lợi ích này, cần phải đi bộ mỗi ngày 30 phút, ít nhất là trong từ hai đến ba tháng, còn muốn có kết quả lâu dài, tốt hơn là nên chạy bộ với tốc độ vừa phải.

6. Giảm mỡ bụng

Điều rõ ràng là chúng ta không thể nào giảm mỡ bụng chỉ với 30 phút bài tập thể dục vừa phải mà phải là ba tháng có xen kẽ các bài tập ngắn và cường độ cao như chạy nước rút từ 1 đến 2 phút. Lưu ý, với khối lượng cơ tăng hơn 20 %, quá trình trao đổi chất căn bản tăng thêm 5 %, chúng ta cần phải có các bài tập giúp tiêu hao từ hơn 80 đến 100 calo mỗi ngày.

7. Hệ miễn dịch

Việc vận động thể lực trong 30 phút rất tốt cho hệ miễn dịch, nhưng nếu được 45 phút thì vẫn tốt hơn. Nghiên cứu khoa học cho thấy sự hoạt động thể chất vừa phải, 5 lần một tuần trong 3 tháng sẽ giúp gia tăng việc sản xuất bạch cầu lên đến 6 lần, do đó ngăn ngừa nhiễm virus. Nhưng lại có một nghịch lý là nếu chơi thể thao trong vài giờ một ngày như các vận động viên chuyên nghiệp lại làm tổn thương hệ thống miễn dịch trong từ 3 đến 72 giờ.

Bùi Kim Sơn (S & V)

Tin đọc nhiều

Xung quanh Trái Đất toàn là rác Kể từ năm 1957, quỹ đạo thấp quanh Trái đất đã trở thành một...
Điều gì xảy ra nếu vũ trụ co lại? Kể từ khi được hình thành, vũ trụ bắt đầu giãn nở nhiều hơn....
Hết chỗ, con người sẽ sống ở đâu trên Hỏa tinh? Để mang con người đến sinh sống ở Hỏa tinh, các nhà khoa học...
Nếu có hai Mặt Trăng, sự sống trên Trái Đất liệu có tồn tại? Nếu Trái Đất có hai Mặt Trăng, ban đêm sẽ trở nên rất sáng...