Tháng 09, 2018
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 30/08/2013 15:25 PM (GMT+7)

Không có Anh, Mỹ vẫn sẽ đánh Syria?

Tuy bất ngờ trước quyết định rút lui khỏi hành động quân sự của Anh, các quan chức Mỹ vẫn muốn phát động cuộc tấn công vào Syria.

Ngày 29/8, các quan chức cấp cao của Mỹ cho biết Mỹ vẫn sẽ có hành động quân sự chống lại Syria bất chấp việc thiếu sự hỗ trợ của một trong những đồng minh thân cận nhất sau khi các nghị sĩ Anh bỏ phiếu bác bỏ đề xuất tấn công quân sự.

Phát biểu với các phóng viên trong khi đang thực hiện chuyến công du ở Philippines, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho biết: “Mỗi quốc gia đều có trách nhiệm đưa ra quyết định của mình, và chúng tôi tôn trọng điều đó.”

Không có Anh, Mỹ vẫn sẽ đánh Syria? - 1

Tàu chiến Mỹ sẵn sàng bắn tên lửa vào Syria

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Caitlin Hayden tuyên bố rằng mặc dù Washington vẫn tiếp tục tham vấn với Anh, nhưng “quá trình ra quyết định của Tổng thống Obama vẫn được định hướng bằng những gì mang lại lợi ích cao nhất cho nước Mỹ”.

Những phản ứng này của Mỹ được đưa ra sau khi có tin Hạ viện Anh đã bác bỏ lời kêu gọi của Thủ tướng David Cameron nhằm đáp trả mạnh mẽ cuộc tấn công được cho là bằng vũ khí hóa học của chính quyền Syria chống lại người dân.

Cuộc bỏ phiếu này được tổ chức ở Hạ viện Anh sau một ngày dài tranh cãi, và có vẻ như kết quả bỏ phiếu đã khiến cả Thủ tướng Anh lẫn những người ủng hộ ông bất ngờ.

Trước đó, Thủ tướng Anh đã liên tục lớn tiếng kêu gọi phải có hành động quân sự chống lại Syria, thể hiện sự ủng hộ cho một cuộc tấn công do Mỹ hoặc phương Tây đứng đầu nhắm vào Syria.

Sau khi có kết quả bỏ phiếu của Hạ viện, ông Cameron vẫn cố vớt vát: “Tôi tin tưởng mạnh mẽ vào phản ứng cứng rắn chống lại việc sử dụng vũ khí hạt nhân, nhưng tôi cũng luôn tôn trọng ý chí của Hạ viện. Bản thân tôi và chính phủ sẽ hành động theo ý chí đó.”

Không có Anh, Mỹ vẫn sẽ đánh Syria? - 2

Ông Obama (trái) và Thủ tướng Anh David Cameron

Sau quyết định đầy bất ngờ này của Anh, ông Obama vẫn chưa vạch rõ những bước đi mà Mỹ sẽ tiến hành để trừng phạt Syria khi không có sự trợ giúp của đồng minh Anh. Tuy nhiên, một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ tuyên bố: “Chúng tôi vẫn sẽ đưa ra quyết định mà chúng tôi thấy là cần thiết.”

Tuy nhiên ngay cả Tổng thống Obama cũng đang phải đối mặt với những sức ép ở ngay trên đất Mỹ: Hơn 160 nghị sĩ, trong đó có 63 nghị sĩ đảng Dân chủ đã ký vào thư kêu gọi phải tổ chức bỏ phiếu hoặc ít nhất là một “cuộc tranh luận” trước khi Mỹ phát động tấn công quân sự.

Nghị sĩ Barbara Lee tuyên bố Tổng thống Obama cần phải đạt được sự nhất trí của Quốc hội trước khi huy động các lực lượng quân sự Mỹ. Hơn 90 nghị sĩ khác cũng đã ký vào một bức thư kêu gọi ông Obama “tham vấn và được Quốc hội phê chuẩn” trước khi cho phép tiến hành bất cứ hành động quân sự nào.

Trí Dũng (Theo CNN)

Tin đọc nhiều

Những 'thợ săn' quả cảm bay vào tâm bão để nghiên cứu khoa học Giữa cơn siêu bão, hãy theo chân những nhà khoa học bất chấp...
8 startup công nghệ tưới nông nghiệp đáng chú ý 8 startup dưới đây đang cung cấp các giải pháp tiết kiệm...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Xe hơi tự lái biến hình thành giường ngủ và văn phòng mini Hãng xe Volvo vừa trình bày mẫu thiết kế xe mới nhất của...