Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 05/03/2014 19:16 PM (GMT+7)

Khủng bố Côn Minh từng tìm cách vào Việt Nam?

Một quan chức Trung Quốc cho biết bọn khủng bố gây ra vụ thảm sát Côn Minh từng tìm cách vượt biên vào Việt Nam.

Ngày 5/3, một quan chức Trung Quốc cho biết những kẻ gây ra vụ thảm sát đẫm máu bằng dao ở nhà ga Côn Minh đã điên cuồng thực hiện vụ tấn công này sau khi không thể rời khỏi Trung Quốc để trở thành các chiến binh thánh chiến ở nước ngoài.

Cả Bắc Kinh và Washington đều mô tả vụ thảm sát ở nhà ga Côn Minh khiến 33 người thiệt mạng và 140 người bị thương là một vụ tấn công khủng bố. Bộ Công an Trung Quốc cho rằng chính những phần tử ly khai ở khu vực Tân Cương chính là thủ phạm gây ra vụ thảm sát.

Ông Qin Guangrong, Bí thư tỉnh ủy Vân Nam cho biết 8 kẻ tấn công này đã từ Tân Cương mò tới Vân Nam để tìm cách trốn ra nước ngoài qua ngả Hong Kong để “tham gia một phong trào thánh chiến” ở nước ngoài.

Khủng bố Côn Minh từng tìm cách vào Việt Nam? - 1

Ông Qin Guangrong, Bí thư tỉnh ủy Vân Nam

Ông Qin nói: “Sau khi thất bại trong việc tìm cách xuất cảnh từ Vân Nam, bọn chúng đã đi tới Quảng Đông, nhưng cũng không thể nào tìm được phương cách để trốn ra nước ngoài, nên chúng quyết định quay trở lại Vân Nam.”

Trở về Vân Nam, bọn chúng đã tìm cách vượt qua biên giới đường bộ huyện Honghe giáp với Việt Nam, tuy nhiên kế hoạch này thất bại nên chúng quyết định lựa chọn mục tiêu tấn công là ở biên giới hoặc nhà ga Côn Minh, ông Qin cho hay.

Tuyên bố của ông Qin có nhiều điểm tương đồng với thông tin do đài RFA dẫn lời một số nguồn tin đưa ra cho biết 8 kẻ tấn công đã đi từ Tân Cương tới Vân Nam để tìm cách vượt biên tham gia thánh chiến ở nước ngoài.

Đài RFA cho biết 8 nghi phạm này có thể là 8 người Duy Ngô Nhĩ đang chạy trốn một đợt truy quét của cảnh sát ở khu vực Hotan thuộc Tân Cương.

Khủng bố Côn Minh từng tìm cách vào Việt Nam? - 2

Trung Quốc thắt chặt an ninh tại thành phố Côn Minh

Các nguồn tin này cho biết bọn chúng có thể đã từ bỏ kế hoạch trốn ra nước ngoài sau khi một nhóm 30 người Duy Ngô Nhĩ bị bắt giữ tại biên giới hồi tháng 9 năm ngoái.

Một người Duy Ngô Nhĩ ở Côn Minh cho biết nhóm người này có thể đã quyết định thực hiện vụ thảm sát ở nhà ga để trả thù cho những người bị thiệt mạng trong các vụ đụng độ với cảnh sát ở Tân Cương.

Vụ tấn công được cho là vụ “11/9 của Trung Quốc” này đã làm chấn động dư luận cả nước, khiến lực lượng công an nước này phải thắt chặt an ninh trên toàn quốc.

Bộ Công an Trung Quốc cho biết có tổng cộng 8 tên tham gia vào vụ thảm sát này, trong đó có 4 tên bị bắn chết, 1 tên trúng đạn bị thương tại hiện trường và 3 tên còn lại bị bắt gọn hôm thứ Hai.

Trí Dũng (Theo SCMP)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Con người đã đạt đến giới hạn trí tuệ, không bao giờ hiểu hết vũ trụ? Nhiều người cho rằng bộ não con người được cấu trúc để giải...
Những ứng dụng thiết thực của AI trong cuộc sống Không chỉ tạo ra cơn sốt về công nghệ, AI còn đặt viên gạch...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...