Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 05/10/2013 05:20 AM (GMT+7)

Khủng bố Kenya: Quân đội chỉ lo hôi của

Camera giám sát đã góp phần tố cáo rằng các binh sĩ Kenya được điều đến khu Westgate để chống khủng bố chỉ chăm chăm lo hôi của.

Những hình ảnh do camera giám sát tại khu mua sắm Westgate ghi lại được trong suốt vụ khủng bố kinh hoàng diễn ra ở đây hồi tháng trước cho thấy các binh sĩ quân đội Kenya đã lợi dụng tình cảnh hỗn loạn để thi nhau hôi của tại các cửa hàng trong khu mua sắm.

Theo tờ The Star của Kenya, các hình ảnh giám sát tại khu Westgate cho thấy binh lính Kenya ăn cắp tiền từ các hộc đựng tiền và nhét đầy vào các túi đựng đồ sau khi vụ khủng bố đẫm máu hôm 21/9 xảy ra ở đây khiến ít nhất 67 người thiệt mạng.

Khủng bố Kenya: Quân đội chỉ lo hôi của - 1

Một binh sĩ Kenya tại một quầy hàng bên trong khu mua sắm

Quân đội Kenya tiếp nhận quyền chỉ huy chiến dịch giải cứu con tin, tiêu diệt khủng bố khoảng 6 giờ sau khi những kẻ tấn công đột nhập và xả súng tại khu mua sắm này, và chỉ 2 giờ sau đó, binh lính bắt đầu cướp phá.

Camera giám sát ghi nhận hình ảnh một người lính đang trút tiền trong một hộc đựng tiền tại siêu thị vào một chiếc túi do một người lính khác cầm. Một lúc sau, người lính này tiếp tục vơ vét tiền trong các hộc tiền khác.

Tờ The Star cho biết có 3 người lính đi ra khỏi siêu thị Nakumatt với những chiếc túi đựng đầy tiền trên vai.

Trong khoảng 3 tiếng đồng hồ sau khi quân đội tiếp quản chiến dịch tấn công khủng bố, trong khu mua sắm hoàn toàn yên ắng và không có bất cứ một tiếng súng nào. Camera giám sát cho thấy binh lính liên tục đi ra đi vào, thậm chí còn đứng lại để tán gẫu trong khu mua sắm. Họ không hề tỏ ra đang ẩn nấp trước bất cứ nguy hiểm nào và có vẻ không biết rằng minh đang bị lọt vào ống kính của camera giám sát.

Một người bán kính tên là Tariq Harunani cho biết các quầy bán đồng hồ đắt tiền bên trong khu mua sắm đã bị khoắng sạch, các tiệm trang sức trống rỗng, còn cửa hàng của ông bị mất rất nhiều kính mắt đắt tiền. Ông Harunani nhún vai: “Toàn bộ chỗ này đã bị vơ vét sạch sẽ!”

Anh Paresh Shah, một tình nguyện viên làm công việc thu dọn xác chết tại khu mua sắm cho biết anh nhìn thấy một người lính Kenya lấy thuốc lá từ thi thể của một người đã chết. Một người lính khác cũng bị bắt gặp lấy chiếc ví đẫm máu của một nạn nhân.

Hiện cảnh sát Kenya vẫn đang xem xét những hình ảnh do camera giám sát ghi lại này và chưa thể công bố chúng. Nếu được kiểm chứng, những hình ảnh này sẽ xác nhận các cáo buộc của các chủ cửa hàng ở khu mua sắm Westgate rằng các gian hàng của họ đã bị cướp phá sạch sẽ khi họ quay trở lại đây hôm Chủ nhật và thứ Hai.

Khủng bố Kenya: Quân đội chỉ lo hôi của - 2

Các binh sĩ trên tầng 4 của khu mua sắm Westgate

Camera giám sát tại trung tâm mua sắm cũng cho thấy nhiều khả năng chỉ có 4 kẻ khủng bố tham gia vào vụ tấn công này. Điều đó đã đặt ra câu hỏi trong dư luận là quân đội làm gì mà mất tới hơn 2 ngày mới tiêu diệt được 4 tên khủng bố, trong đó họ đã phải đánh sập cả một góc trung tâm thương mại này.

Trước khi cho nổ cột trụ chính để đánh sập một phần trung tâm mua sắm này, quân đội đã cho ngắt toàn bộ hệ thống điện tại đây, khiến các camera giám sát bị vô hiệu hóa. Điều này đã dẫn đến những đồn đoán trong dư luận rằng quân đội đã đánh sập khu mua sắm để xóa dấu vết của hiện tượng hôi của và cướp phá này.

Trong một buổi họp báo, Bộ trưởng Nội vụ Kenya Joseph Ole Lenku nói: “Chúng tôi muốn khẳng định rằng chính phủ sẽ xem xét nghiêm túc các cáo buộc về tình trạng hôi của.” Tuy nhiên hiện nay ông Lenku mới ghi nhận rằng chỉ có 3 cửa hàng bị hôi của và cướp phá.

Những cáo buộc về tình trạng hôi của trong lực lượng quân đội được cử đến để bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân này đã khiến dư luận Kenya đặt ra câu hỏi về khả năng đáp trả và ngăn chặn cuộc tấn công khủng bố này của chính phủ.

Trí Dũng (Theo NBC)

Tin đọc nhiều

Bức thư bị mất của Newton dự đoán ngày tận thế năm 2060 Trong một bức thư viết năm 1704, nhà khoa học người Anh,...
Chúng ta đã nghĩ sai về Trái Đất Từ trường của Trái đất có thể thay đổi hướng nhanh hơn nhiều...
Tại sao Nhật Bản tốn 600 triệu USD để bảo vệ 2 hòn đá ở giữa biển? Nhật Bản gọi 2 hòn đá nằm giữa biển là “đảo Okinotorishima”....
Loài người có còn tiến hóa nữa không? Vòng đời chúng ta thật quá ngắn ngủi để có thể chứng kiến sự...